Lê Duy Anh - cựu học sinh lớp A1 (niên khóa 2014-2017) - Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã vinh dự trở thành một trong ba Thủ khoa môn Giải tích (với số điểm tuyệt đối 30/30) trong kì thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 26 năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Toán học Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Trường Đại học Quảng Bình tổ chức. Kì thi đã thu hút được sự tham gia của 90 đoàn đến từ 79 trường Đại học, Học viện, Cao đẳng và 11 trường THPT chuyên trên cả nước, với gần 800 lượt thí sinh tham gia dự thi.


Lê Duy Anh (ngoài cùng bên trái) là một trong chín thí sinh xuất sắc
vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Khi được hỏi về nền tảng để làm nên thành công, Duy Anh chia sẻ “Thời gian đội Giải tích ôn thi rất ngắn, chỉ có hai tuần. Vì mình là sinh viên năm thứ nhất nên được các giảng viên Đại học, các anh chị trong đội động viên, chỉ dẫn rất nhiều. Nhưng để đạt được kết quả đó, không thể không nhắc tới công đào tạo của những thầy giáo đã dạy mình trong suốt ba năm dưới mái trường Nguyễn Tất Thành”. Với Duy Anh, thầy Nguyễn Văn Cơ và thầy Lê Văn Cường chính là những người đã đặt nền tảng Toán học đầu tiên cho mình. Kỉ niệm không thể quên với cậu bạn giỏi Toán này là những bài tập trong tạp chí Toán học & Tuổi trẻ mà thầy giáo Nguyễn Văn Cơ đã giao làm hàng tuần “Mình nghĩ đây là cách rất tốt, đặc biệt với những ai có nhu cầu tiếp cận sâu sắc hơn với môn Toán. Thời gian đầu làm rất khó, nhưng càng về sau càng quen dần, quen dần, và cuối cùng mình đã làm thường xuyên như những bài tập về nhà”.


Tình yêu dành cho thầy cô và bạn bè dưới mái trường Nguyễn Tất Thành luôn đong đầy

Kinh nghiệm để đi đến thành công của cậu bạn tân sinh viên chuyên ngành Kiểm toán của trường Học viện Tài chính thật đơn giản: Mình không muốn làm nhiều công việc cùng một lúc, vì chắc chắn sẽ bị phân tán. Xác định làm việc gì, muốn có hiệu quả cao, nhất thiết phải có sự đầu tư lớn về mặt thời gian, công sức, thậm chí tiền bạc, và có mục đích rõ ràng. Cái gì không biết rồi sẽ biết, cái gì mọi người làm được thì mình cũng làm được”.


Với tổng số điểm thi 26,15 khối A, Duy Anh hiện đang là sinh viên
chuyên ngành Kiểm toán của trường Học viện Tài chính

Với tư cách là một sinh viên Kinh tế, Duy Anh có một lời nhắn nhủ nho nhỏ với các em khóa dưới là hãy cố gắng chuẩn bị cho mình một nền tảng thật vững chắc về Toán học, để khi học tập trên giảng đường Đại học cũng như khi làm việc sau này sẽ giảm bớt được nhiều chướng ngại Mình không tuyệt đối hóa vai trò của Toán học, nhưng sự thật là một số bạn khi học Đại học gặp khá nhiều khó khăn vì không có nền tảng môn Toán từ lớp dưới, vì thế mà tự khép lại nhiều cơ hội với bản thân”.

Những chia sẻ chân thành của Lê Duy Anh chắc chắn sẽ là những định hướng quý giá cho những thế hệ đàn em dưới mái trường mang tên Bác. Xin chúc mừng thành công của Duy Anh và mong rằng hành trang từ mái trường Nguyễn Tất Thành sẽ giúp bạn tiếp tục tỏa sáng!

Bài viết: Cô giáo Phạm Thị Thu Phương

Ảnh: Sưu tầm