Nhà sử học, triết gia nổi tiếng Will Durant đã từng nói “Tri thức là con mắt của đam mê, và có thể trở thành hoa tiêu của tâm hồn”. Tri thức vốn được xem là hành trang vô giá và đáng trân quý nhất, nó giúp chúng ta đạt được những khát vọng, đam mê trong cuộc sống. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua kì thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua. Trong kì thi này, học sinh Chu Thị Ngọc Thủy – cựu học sinh lớp D4 (niên khóa 2015-2018) là một minh chứng tiêu biểu. Với tổng điểm số 24 điểm, em đã xuất sắc trở thành Thủ khoa Khoa ngôn ngữ Italia, trường Đại học Hà Nội.

Để viết tiếp nên bảng vàng danh giá của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Chu Thị Ngọc Thủy đã không ngừng cố gắng để có thể đạt được ngôi vị ấy. Kì thi THPT Quốc gia 2018 được đánh giá là một kì thi cam go, thậm chí còn khó khăn hơn Kì thi THPT Quốc gia 2017. Vậy mà cô bạn Ngọc Thủy, bằng nỗ lực vuơn lên của bản thân, đã lội ngược dòng và trở thành niềm tự hào to lớn của không chỉ gia đình mà còn của mái trường mang tên Bác. Bạn đã đạt được tổng điểm 24, trong đó điểm Toán là 7.6, điểm văn là 7 và nổi bật hơn cả là điểm thi tiếng Anh 9.4.


Cựu học sinh Chu Thị Ngọc Thủy xuất sắc đạt tổng 24 điểm
và trở thành thủ khoa Khoa ngôn ngữ Italia - Đại học Hà Nội

Dù không còn khoác trên vai màu áo trường Nguyễn Tất Thành, nhưng những điều bạn làm được đã khiến màu cờ sắc áo trường ta lại một lần nữa tung bay trên đấu trường rộng lớn mang tầm cỡ toàn quốc như vậy. Vì vậy, vào buổi lễ chào cờ, sáng ngày thứ Hai, ngày 15/10 vừa qua, tại ngôi trường mình mang tên Bác, bạn Chu Thị Ngọc Thủy đã vinh dự phát biểu cảm nghĩ trước toàn trường và được trao học bổng bởi những thành tích đáng tự hào mà bản thân đã gặt hái được.


Cựu học sinh Chu Thị Ngọc Thủy (lớp 12D4, khóa 2015 – 2018)
có đôi lời phát biểu về những điều mình đã làm được

Khi được hỏi về những thành tich học tập mà bản thân đã đạt được, Ngọc Thủy đã khiêm khốn trả lời: “Bản thân mình cũng không phải người quá xuất sắc. Thành tích không có gì nhiều, nhưng điều làm mình tự hào nhất có lẽ là số điểm IELTS 8.0”. Theo như giáo giáo viên chủ nhiệm của bạn, cô giáo Trần Thị Thúy (Tổ Lịch sử) cho biết thêm rằng Thủy là một người chăm chỉ, ý thức học tập tốt, luôn có ý chí phấn đấu và đã nhiều lần nhận học bổng theo tháng tại lớp.

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi của mình, Ngọc Thủy cho biết: “Bí quyết ôn thi của mình cũng không có gì quá phức tạp, mình vẫn tuân thủ chặt chẽ theo cách học truyền thống đó là tập trung học trên lớp và hoàn thiện bài vở ở nhà. Quan trọng là phải lượng được khả năng và hiểu được bản thân mong muốn điều gì để nộp nguyện vọng cho đúng. Trong tương lai, mình muốn được làm việc trong môi trường Quốc tế và tìm hiểu về nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Đó là một phần lí do để mình chọn khoa tiếng Ý”.

 

Ngọc Thủy tươi cười bên cô giáo chủ nhiệm của mình – cô giáo Trần Thị Thúy

Nhưng có lẽ điều làm nên ba năm cấp III của Ngọc Thủy không chỉ là sự cố gắng vươn lên trong học tập, mà đó còn là những tình bạn quý giá, là tình thầy trò thiêng liêng: “Mình muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy giáo, cô giáo đã từng dạy mình vì đã cùng mình đi qua mọi nẻo đường, chông gai. Đồng thời, mình cũng muốn cảm ơn tập thể D4 vô cùng tuyệt vời vì đã cho mình những năm tháng học trò đúng nghĩa”.


Ngọc Thủy (đứng ngoài cùng bên phải) cùng tập thể lớp D4
tận hưởng chuyến dã ngoại ngập tràn niềm vui và kỉ niệm

Những lời chia sẻ hết sức thân tình của Ngọc Thủy hẳn sẽ mang lại những lời khuyên quý giá, giúp định hướng các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành thêm vững vàng trên những bước đường sau này. Xin cảm ơn Ngọc Thủy và chúc Thủy tương lai sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đã chọn.

Bài viết: Nguyễn Trúc Quỳnh (11D2)

Ảnh: Cô giáo Trần Thị Thúy (Tổ Lịch sử) - Phạm Đức Thọ (11D2)