Vào chiều ngày 30/8/2023 vừa qua, chung kết cuộc thi “Thiết kế Logo biểu trưng kỷ niệm 25 năm thành lập Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành” đã được tổ chức trong sự hưởng ứng đông đảo của các học sinh, cựu học sinh, phụ huynh và giáo viên nhà trường. Là một trong những tác phẩm sáng tạo nhất của cuộc thi, tác phẩm của Vũ Minh Anh (lớp 11D3) đã xuất sắc giành giải Nhất.

Trong mắt bạn bè, Minh Anh luôn là một cô gái đáng yêu và nữ tính với khả năng sáng tạo và ngoại ngữ tuyệt đỉnh. Hãy cùng CLB Phóng viên trẻ (YRC) trò chuyện với Minh Anh về quá trình bạn tham gia cuộc thi nhé!

PV: Bạn đã mất bao lâu để hoàn thiện sản phẩm của mình?

Minh Anh: Mình mất 3 ngày để lên ý tưởng, có lẽ là lâu hơn, bởi từ khi cuộc thi được phát động, mình đã luôn suy nghĩ, thay đổi ý tưởng liên tục để có thể tạo ra được sản phẩm mà mình hài lòng nhất. Sau khi lên được ý tưởng, mình dành 2 ngày để thiết kế và chỉnh sửa. Có lẽ thời gian thiết kế nhanh như vậy bởi trong đầu mình đã có sẵn những ý tưởng và những điều mà mình phải làm.

PV: Xuất phát từ đâu mà bạn có ý tưởng cho việc thiết kế Logo?

Minh Anh: Ý tưởng của mình xuất phát từ chính ngôi trường của chúng ta - Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành. Ngôi trường của chúng ta mang tên Bác Hồ thời trẻ nên mình đã cố gắng gửi gắm vào sản phẩm về một sự kiện liên quan đến Bác: Bác Hồ, với tên gọi Nguyễn Tất Thành, ra đi tìm đường cứu nước tại bến Nhà Rồng trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville.

Chủ nhân của Logo kỷ niệm 25 năm thành lập trường - Vũ Minh Anh

PV: Trong quá trình lên ý tưởng và thiết kế sản phẩm, bạn đã gặp khó khăn gì và đã khắc phục nó như thế nào?

Minh Anh: Trong quá trình lên ý tưởng, mình đã gặp chút khó khăn trong việc tìm ra bố cục ưng ý và cách truyền tải thông điệp qua hình vẽ. Mình đã phải phác thảo và tìm tòi rất nhiều. Sau nhiều ngày tìm kiếm, một cách tình cờ, mình đã tìm hiểu về cái tên Nguyễn Tất Thành và sự kiện ra đi tìm đường cứu nước tại bến cảng Nhà Rồng, một suy nghĩ táo bạo đã bừng lên trong đầu mình về hình ảnh cánh buồm giương cao trước gió.

Trong quá trình thiết kế, mình luôn phải cố gắng để bố cục sản phẩm không bị lặp lại so với Logo kỷ niệm 20 năm mà chỉ với 3 màu chủ đạo: hồng, xanh, vàng. Mình đã phải cố gắng rất nhiều để vẽ con thuyền sao cho thể hiện được sự giăng buồm vượt gió toát lên được ý nghĩa “thuận buồm xuôi gió” mà mình muốn truyền tải trong Logo.

PV: Qua sản phẩm thiết kế, bạn muốn truyền tải ý nghĩa, thông điệp gì đến với người xem?

Minh Anh: Số 2 là hình ảnh con tàu vươn ra khơi xa. Như một cách để tri ân đến Bác, con tàu này gợi nhớ hình ảnh Bác Hồ khi còn trẻ, với cái tên Nguyễn Tất Thành, bước lên con tàu Đô đốc với quyết tâm tìm ra con đường cứu nước giải phóng dân tộc. Hơn nữa nó còn thể hiện thông điệp: Mái trường Nguyễn Tất Thành chính là cái nôi tri thức, là con tàu đưa các bạn học sinh ngày một vươn xa ngoài biển lớn. Số 5 với hình địa cầu mang thông điệp rằng: 25 năm qua, với truyền thống của nhà trường, các thế hệ giáo viên và học sinh luôn mang trong mình khát vọng làm việc và học tập bền bỉ để hình ảnh của mái trường mang tên Bác nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung ngày một lan tỏa khắp năm châu. Như cánh buồm vươn gió kia, mình hi vọng trường Nguyễn Tất Thành sẽ ngày càng phát triển, tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Con số 25 trên Logo được cách điệu như một cánh buồm vươn gió với ý nghĩa “Thuận buồm xuôi gió”

Xin cảm ơn và chúc mừng Minh Anh với thành tích của bạn! Mong rằng, bằng sự đam mê và nhiệt huyết của mình, Minh Anh sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện tốt dưới mái trường mang tên Bác, cho ra đời nhiều sản phẩm sáng tạo và sớm thực hiện được ước mơ của bản thân trong tương lai.

Logo có thể được tải về tại đây

Bài viết: Lê Thu Nga (11D3)

Ảnh: NVCC