Cách đây khoảng một thể kỷ, ở nước Pháp có một nhà văn chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng được mọi người, nhất là bạn đọc trẻ, hết sức yêu thích. Họ nóng lòng mong đợi từng tác phẩm của ông, truyền tay nhau đọc và tranh luận sôi nổi về những vấn đề được đặt ra. Ở nước ngoài, người ta vội vã dịch các tác phẩm của ông để thỏa mãn nhu cầu ngày càng tăng của người đọc. Nhà văn đó chính là Jules Verne (1828 – 1905). Ở Jules Verne, nhà văn và nhà bác học chỉ là một. Ông có kiến thức sâu rộng, có óc tưởng tượng vô cùng phong phú, có nhiều tư tưởng tiến bộ và là một tấm gương lao động sáng ngời. Ông đã để lại một di sản văn học – khoa học lớn cả về số lượng và chất lượng: năm mươi bảy tác phẩm của Jules Verne đưa chúng ta đi rất xa đến những khoảng không gian muôn màu muôn vẻ. Nhiều dự kiến thiên tài của ông đến giờ vẫn mang tính thời sự, nhiều ước mơ đã trở thành hiện thực, nhiều tác phẩm của ông được in lại và dịch nhiều lần với số lượng hàng triệu bản. Jules Verne được xem là bậc thầy của các nhà văn viết về đề tài khoa học.

(Nguồn: internet)
Truyện “Hai vạn dặm dưới biển” Jules Verne viết trong năm 1868 và đưa in lần thứ nhất trong “Tạp chí giáo dục và giải trí”  năm 1869 – 1870.  Sách có hai phần, phần một có 24 chương, phần hai có 22 chương, mỗi chương là một cuộc thám hiểm đầy thú vị. Năm 1870, tác phẩm mới được in riêng thành sách với lời đề tựa của chính tác giả: “Tôi hy vọng rằng cuộc du hành dưới biển sẽ làm bạn đọc thích thú và hiểu biết phong phú như các cuộc hành trình trước, nếu không hơn. Xin các bạn đừng sợ. Tôi tin rằng tôi sẽ đưa các bạn tham dự cuộc du lịch mới lạ và độc đáo này trở về bình an vô sự”.

Những bí mật của biển sâu bao giờ cũng gợi trí tò mò của con người. Truyện kể về 3 nhân vật: giáo sư A-rô-rắc, anh trợ việc Công-xây và Nét len, người Canada, thợ săn cá voi trên tàu Lincon cùng tình cờ xuất hiện trên con tàu Nau-ti-Lux của thuyền trưởng Nê-mô. Tàu Nau-ti-Lux chính là vệt sáng mờ trên biển khơi, là hình ảnh bí ẩn ở bìa sách. Nó là một chiếc tàu ngầm siêu hiện đại có hình cá voi đã gây bao chấn động thời bấy giờ. Tàu Nau-ti-Lux có thể lặn xuống đáy biển rất nhanh và ở đó rất lâu, nó cũng có thể nổi lên mặt nước với một vận tốc khủng khiếp để tiếp thêm không khí trong tàu. Thuyền trưởng Nê-mô là một con người bí hiểm nhưng hết sức tài giỏi, hiểu rộng, biết nhiều bằng chứng là ông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng La-tinh, ông có cả một thư viện 20 ngàn cuốn sách quý, có cả một phòng trưng bày tranh do chính ông vẽ, một chiếc đàn Piano để ông chơi những lúc mệt mỏi, một phòng bếp có thể chế tạo hàng ngàn món ăn độc đáo và ngon từ những sinh vật của biển cả,… đặc biệt hơn là ông đã phát minh ra con tàu Nau-ti-Lux xuất sắc. Tất cả mọi thứ trong tàu đều được chạy bằng động cơ điện, tàu được thiết kế rất hiện đại đủ tất cả những nhu cầu của con người hàng ngày. Nê-mô hẳn là một con người có đầu óc hết sức sắc bén, ông đã tận dụng món quà của thiên nhiên của biển cả để làm những món ăn lạ ngon nhất mà chưa từng có ở đâu, làm nên những bộ quần áo không ở đâu có, những đồ trang sức đầy lấp lánh, ông có hẳn một kho báu quý giá, phải nói là vô giá. Mỗi một lần đi là cả ba nhân vật đều để lại trong mình những cảm nhận rất riêng, con tàu đưa mọi người đi vòng quanh các đại dương, chứng kiến bao điều kì lạ, lý thú đặc sắc. Đây chắc chắn là cuộc thám hiểm nguy hiểm nhất nhưng mà ý nghĩa nhất.

Người đọc sẽ sửng sốt trước vẻ đẹp của thủy cung mà Jules Verne đã miêu tả một cách tuyệt vời qua 6 cửa phòng khách của thuyền trưởng Nê-mô, nhắm mắt lại bạn, như thể nhìn thấy mọi sinh vật biển đẹp đẽ đang quẫy nhẹ trong làn nước xanh trong. Mọi thứ của biển khơi như hiện hữu bên trong tâm trí qua mỗi lời miêu tả, mỗi lời kể của Jules. Thật sự, nhà văn đã khiến cho khoa học viễn tưởng không hề nhàm chán.

Bằng cốt truyện lôi cuốn, bằng sự trí tưởng tượng sáng tạo, bằng cách viết tài hoa Jules Verne đã đưa ta đến một cuộc sống dưới đáy biển đầy kì bí. Một thế kỉ rưỡi đã trôi qua, những hiểu biết mọi mặt của con người về biển đã tiến những bước dài nhưng sự phát triển của khoa học, kĩ thuật không làm lòng yêu mến và kính phục đối với Jules Verne trong chúng ta giảm bớt. Không chỉ gây ấn tượng bởi những không gian kì thú, sản phẩm của trí tưởng tượng siêu việt, cuốn sách này còn khiến biết bao đứa trẻ lớn lên thật mạnh mẽ với những mơ ước thật trong trẻo. Và rồi, biết bao đứa trẻ trong số đó đã và sẽ trở thành những nhà hải dương học, nhà chế tạo tàu ngầm…? Nào ai có thể thống kê hết được!

(Nguồn: Internet)
Sách có bìa màu xanh dương, màu của biển cả, và màu đen, màu của bầu trời đêm tối thăm thẳm, có những chú cá bơi lượn tung tăng trên mặt nước. Xa xa đâu đó, thấp thoáng bóng dáng một vệt sáng - một con tàu kì diệu.
Vũ Lê Thủy Tiên - 9A2