Sau một tuần trở thành học sinh Nguyễn Tất Thành, các em lớp 10 đã được tham gia “Học kỳ quân đội” tại trường Quân sự Quân khu II, Vĩnh Yên.

Đây là hoạt động thường niên dành cho HS đầu cấp THPT, các bạn học sinh sẽ được tìm hiểu về truyền thống của Quân đội Việt Nam anh hùng, được rèn luyện ý chí vượt khó, tính kỉ luật, tinh thần đồng đội và cách sống tự lập, biết vượt qua khó khăn, thử thách.

Nội dung học tập của các bạn khá phong phú : Học về kỷ luật nội vụ (cách gấp chăn màn, quần áo gọn gàng, vuông vắn...), thể dục – thể thao, vệ sinh cá nhân, tăng gia sản xuất. Ban ngày các bạn được học về đội hình đội ngũ, tháo lắp súng, vận động chiến trường, cách băng bó cứu thương, võ đối kháng… Buổi tối các bạn được sinh hoạt văn nghệ với nhiều chủ đề khác nhau, các chú bộ đội đã dạy các bạn rất nhiều bài hát hay ca ngợi Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là những giờ phút thật vui vẻ, hào hứng.

Một số bạn khi ở nhà được bố mẹ rất chiều chuộng, được chăm sóc từ A đến Z, nên những ngày đầu tiên ở Quân khu II gặp một chút khó khăn vì chương trình học được xây dựng theo một thời gian biểu rất chặt chẽ. Tuy nhiên chỉ sau 2 ngày, các bạn đã làm quen với những kỷ luật nghiêm túc của môi trường quân đội, các bạn đã biết tự chăm sóc bản thân, tự giặt quần áo, gấp chăn màn vuông như bao diêm,... Nếu như trước đây nhiều bạn khá vô tâm với những người thân thì giờ đây đã bắt đầu cảm nhận được tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, anh chị em dành cho mình. Vì vậy, ý nghĩa đặc biệt sâu sắc của khóa học là nhiều học sinh sống có kỉ luật hơn và biết trân trọng hơn cuộc sống của mình, biết trân trọng hơn tình yêu thương của những người xung quanh.

Cuối tuần học là buổi giao lưu văn nghệ thật xúc động, mỗi lớp đã chuẩn bị những tiết mục đặc sắc nhất trình diễn cho thầy cô, bố mẹ và bạn bè thưởng thức. Rất nhiều phụ huynh học sinh lên Vĩnh Yên tham dự buổi giao lưu văn nghệ để động viên các con. Xem các bạn biểu diễn, đại tá Phan Dương Tiến, hiệu trưởng trường Quân sự Quân khu II thỉnh thoảng lại trầm trồ “Học sinh Nguyễn Tất Thành tài năng quá, chuyên nghiệp quá,...”. Cũng trong buổi giao lưu văn nghệ, trung tá Chu Văn Huy, phụ trách lớp Học kì quân đội đã tổng kết tất cả các hoạt động và trao phần thưởng cho các lớp có kết quả học tập xuất sắc nhất.

Khóa học kết thúc nhanh quá, không ít bạn nữ mắt đỏ hoe khi phải chia tay các thầy giáo, các cô chú trường Quân sự Quân khu II.

Một tuần để trải nghiệm cuộc sống người chiến sĩ, một tuần để hiểu thêm những tình cảm ấm áp của bạn bè, là một tuần đáng nhớ của học sinh Nguyễn Tất Thành!

Những khoảnh khắc khó quên:

Khai mạc khóa học

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của 10A1

 

Tiết mục võ thuật của 10A2

Tứ ca nam của 10A3

Cô giáo Hồng Anh với bài hát “Ước làm chiến sĩ”

Bài hát “Điệp khúc mùa xuân” của các cô giáo trẻ trường Nguyễn Tất Thành

 Lớp 10A2, 10D4 đã nhận giải xuất sắc của khóa học đợt 1

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh