Sau một tuần đến với trường Quân sự Quân khu II Vĩnh Yên, chúng em - những học sinh lớp 10A4 cảm thấy mình đã thật may mắn khi được tham gia Học kì quân đội do trường THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Trải qua khóa học, chúng em đã hiểu được thế nào là một cuộc sống tự lập, sống xa gia đình, xa người thân, ở bên chỉ có những người bạn mới. Ban đầu, vì mới học chung với nhau được vài tuần, chưa thật quen nhau, nên chúng em rất ngại ngùng khi tiếp xúc, và hạn chế tối đa việc nhờ vả.... Những bạn cùng phòng thì chỉ nói chuyện xã giao, vẫn còn gượng gạo trong cách nói chuyện… Cứ thế cho đến những ngày cuối tuần…

Trước đây, hình ảnh chú bộ đội chúng em chỉ biết đến qua những bài hát, câu thơ, qua những lời kể của ông bà, bố mẹ hay qua chương trình Chúng tôi là chiến sĩ. Khóa học “Tập làm anh bộ đội” là một cơ hội hiếm có để chúng em biết rõ hơn cuộc sống cũng như nhiệm vụ cao cả của anh bộ đội Cụ Hồ.

Hằng ngày, cứ 5h sáng là tiếng còi của các bác “đồng chí” lại vang lên. Tiếng còi như xé ngang giấc ngủ ngon lành, đánh thức chúng em dậy một cách bắt buộc. Mặc dù đã được dạy cách gấp chăn màn nhưng mà đến mắt còn chưa mở to thì chân tay đâu mà gấp đẹp. Đứa thì vo tròn rồi để một góc như ở nhà vẫn hay làm, đứa thì gấp theo nếp cũ nhưng mà vẫn sai be bét,…nhìn cái chăn màn lúc trước và sau khi ngủ thật là khác biệt.

Khung cảnh phòng ngủ của chúng tôi

Vì ở nhà được ngủ dậy muộn nên khi phải dậy sớm như thế, đứa nào đứa nấy mắt vẫn lờ đờ, có vài đứa còn đứng ngủ nữa. Khung cảnh thật nhí nhố, không giống những chú bộ đội nghiêm trang một chút nào. Rồi tiếng “NGHIÊM” rõng rạc vang lên làm chúng em choàng tỉnh. Đó là tiếng của bác Uyên, thày chủ nhiệm của lớp em trong khóa học này. Bác phổ biến cho chúng em các yêu cầu về kỉ luật, giờ giấc, nội dung học tập của ngày hôm đó. Tiếp đó là bài tập thể dục buổi sáng “khó nhằn”. Mặc dù đã được tập đi tập lại nhiều lần nhưng 2 ngày sau lớp em chắc chỉ có 1/3 lớp nhớ hết cả bài.

Đến bữa cơm… Cơm của các chú bộ đội thật khác với những bữa cơm ở nhà. Tuy không được vừa miệng như cơm canh mẹ nấu nhưng chúng em thấy được trong đó sự khéo léo cũng như cố gắng của các cô chú bộ đội để chuẩn bị một bữa cơm ngon nhất cho chúng em. Những món ăn đều được chế biến từ những nguyên liệu sẵn có mà các chú tự trồng, tự nuôi…

Rau xanh được các chú trồng và chăm sóc - nhìn như vườn hoa

Vườn rau do các chú bộ đội trồng

Ao chăn vịt và nuôi cá

Nhà ăn của quân khu – chúng em được ăn uống, sinh họat buổi tối và tập hát ở đây

 

Bữa cơm người lính

Mỗi lần đến bữa cơm, cả lớp đồng thanh mời : “ Chúng con mời bố Uyên ăn cơm”. Nhìn bố Uyên lúc đó thật hạnh phúc và xung quanh là những ánh mắt ngạc nhiên của mọi người.

Mỗi ngày chúng em được học những môn khác nhau. Chúng em hứng thú nhất với môn tháo lắp súng, tập võ và các dáng tập của người lính.

Học tháo lắp súng

Tập võ…

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc

Một tuần trôi qua thật nhanh. Nhanh đến nỗi chúng em còn chưa kịp chuẩn bị quà chia tay tặng bố Uyên. Ngày cuối cùng cũng đến… Trong lễ Bế giảng khóa học, nhiều bạn nghẹn ngào vì phải chia tay các chú bộ đội. Tuy các chú rất nghiêm khắc khi chúng em nghịch ngợm, nhưng các chú cũng rất thương, quý chúng em và hiểu tâm trạng của chúng em khi xa nhà.

Sau khóa học quân sự bổ ích này, chúng em thấy mình thay đổi rất nhiều. Không phải đen thêm hay gầy đi mà trong lòng chúng em đã nảy nở những tình cảm mới mẻ: tình bạn bè, tình yêu đất nước, tình đoàn kết để vượt qua khó khăn, gian khổ. Xa gia đình, phương tiện trao đổi thông tin hạn chế, nhiều bạn nhớ nhà, nhớ bố mẹ đến phát khóc. Nhờ có những người bạn luôn bên cạnh động viên, an ủi, các bạn ấy đã lấy lại tinh thần và tiếp tục nhiệm vụ học tập ở đây. Chính những sinh hoạt chung như ăn chung, ngủ chung, tắm chung, học tập chung mà chúng em – những người bạn mới xa lạ đã gần nhau hơn, biết nhiều về nhau hơn và yêu quý nhau hơn, từ đó chúng em đã sẵn sàng cùng nhau học tập trong năm học mới. Không chỉ vậy, những kiến thức đã học ở quân khu chúng em sẽ cố gắng áp dụng vào sinh hoạt hàng ngày của mình.

Cảm ơn trường THPT Nguyễn Tất Thành – Hà Nội và trường Quân sự Quân khu II Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc đã xây dựng một khóa học lí thú và bổ ích cho học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Tất Thành chúng em để chúng em thấy được tình thương yêu của gia đình, người thân, bạn bè, thầy cô và cả các chú bộ đội dành cho mình.

Tập thể 10A4 và bố Uyên yêu quý :*

Bài viết của lớp 10A4