Trời đã sang thu nhưng thời tiết còn khá nóng nực và oi ả, dưới những khoảng râm mát trong sân vận động của Trường quân sự quân khu II, các thầy giáo đang hướng dẫn điều lệnh đội ngũ nghiêm trang nhưng luôn mỉm cười thật tươi bởi học sinh hôm nay là những người rất trẻ, học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Học kì quân đội, là chương trình được phối hợp giữa Trường THPT Nguyễn Tất Thành với Trường quân sự quân khu II từ năm học 2011 – 2012. Chương trinh học tập nhằm nâng cao ý thức, giáo dục lòng yêu nước và rèn luyện tính kỉ luật, tinh thần tự giác cho học sinh.

Chương trình học tập chỉ kéo dài một tuần nhưng quả là khoảng thời gian trải nghiệm quí giá đối với các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Có nhiều bạn đây là lần đầu tiên sống xa bố mẹ, học tập trong một môi trường quân đội kỉ luật nên mọi thứ đều lạ lẫm lắm. Nhưng trong suốt thời gian học tập tại trường các bạn học sinh luôn nhận được sự quan tâm của các thầy giáo ở trường Quân sự quân khu II, các thầy giáo, những sĩ quan quân đội được gọi bằng một cách thân thương “Những thầy giáo áo xanh”

Thầy giáo, trung tá Đỗ Xuân Uyên được phân công chủ nhiệm lớp 10D3, một lớp chất lượng cao của nhà trường. Ấn tượng đối với thầy đây là một tập thể lớp ngoan ngoãn, đoàn kết và rất thông minh nhưng đông các bạn nữ nên đôi khi… hay nhõng nhẽo, trong những lúc như thế thầy Uyên luôn nhẹ nhàng nhắc nhở và động viên vì thầy cũng có con gái đang học lớp 8 mà.

Thầy giáo , trung tá Đỗ Xuân Uyên “vui mừng vì thấy các thế hệ học sinh ngoan ngoãn ”

Những lúc tập luyện trên thao trường hay dọn dẹp nội vụ thầy giáo luôn cùng cán bộ lớp đôn đốc các bạn thực hiện đúng điều lệ trong quân đội, các bạn ấy cũng thực hiện tốt lắm được thầy rất khen ngợi, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lớp như Thơm, Giang đối với thầy đó là những học sinh năng động, tích cực và có lòng nhân ái. Học kì quân đội thấm thoắt đã trôi qua nhưng đối với thầy Uyên đây là một khoảng thời gian rất nhiều niềm vui, thấy tâm sự niềm vui lớn nhất là thấy thế hệ học sinh ngoan ngoãn, học tập tiến bộ và có ý thức trân trọng những truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam.

Thầy giáo, trung úy Ngô Xuân Quang “học sinh có rất nhiều trưởng thành từ suy nghĩ

đến tư tưởng tình cảm

Đối với thầy giáo, trung úy Ngô Xuân Quang thì đây là năm thứ 2 trực tiếp quản lý, hướng dẫn các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành trong học kì quân đội. Thầy giáo còn rất trẻ nên sôi nổi và được các bạn học sinh lớp 10A1 vô cùng yêu quí. Điều thầy Quang ấn tượng là nhận thấy được sự thay đổi rõ rệt của các bạn học sinh trong khóa học. Nhiều bạn vì không quen với kỉ luật trong quân đội nên hay “cãi” giáo viên lắm nhưng thầy giáo vẫn kiên nhẫn giải thích đến khi nào mệnh lệnh kia được thực hiện. Thế nên chỉ sau một tuần học tập các bạn đã biết gọn gàng, ngăn nắp , hàng ngủ chỉnh tề và chấp hành tốt mọi nội qui. Đêm văn nghệ chia tay, sân khấu rộn ràng tiếng hát, phía bên trong hậu trường thầy Quang vẫn tất bật lo lắng, vì học sinh lớp 10A1 của thầy sắp biểu diễn.

“Tổng quản” là thầy giáo, trung tá Chu Văn Huy. Năm nay, thầy Huy không trực tiếp phụ trách lớp mà dành hết thời gian để bao quát, quản lý toàn khóa học. Đối với thầy đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và được thầy dành nhiều tâm huyết. Bởi vì thầy đã gần gũi với học sinh trường Nguyễn Tất Thành từ năm học trước nên “ tâm tính” và cả những trò nghịch ngợm “quỉ sứ” của học trò thầy đều đã có trải nghiệm. Thế nên với cương vị quản lý chung toàn khóa học, thầy Huy đã đề xuất những thay đổi cho phù hợp với đối tượng học sinh như thời gian, phương pháp huấn luyện đã “mềm hóa” hơn, khuyến khích học sinh học các bài hát truyền thống thông qua các buổi sinh hoạt.

Thầy giáo, trung tá Chu Văn Huy “Học sinh và phụ huynh đã để lại trong tôi những ấn tượng tuyệt vời

Thầy Huy cho biết năm nay, học sinh toàn khóa rèn luyện kỉ luật rất tốt, các em ngoan, có nhiều tài năng và rất yêu mến ngôi trường quân đội, có được kết quả như thế này là do BGH hai trường đã có sự quan tâm và cùng thống nhất trong mục tiêu giáo dục truyền thống cho học sinh. Điều mà thầy giáo rất ấn tượng là sự quan tâm tạo điều kiện hết sức của các bậc phụ huynh trường Nguyễn Tất Thành đã động viên các cán bộ chiến sĩ của Trường Quân sự quân khu II và góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình.

Vĩ thanh

Trong cuộc đời mỗi con người, được đem lại bình yên và hạnh phúc cho mọi người là điều tuyệt vời nhất. Các thầy giáo ở Trường quân sự Quân khu II đã để lại một ấn tượng khó quên trong mỗi học sinh trường Nguyễn Tất Thành. Những giọt nước mắt, những lời ca, những dòng nhắn gửi là tình cảm yêu quí mà các lớp học trò gửi đến các thầy thay cho lời cảm ơn sâu sắc nhất. Chúc các thầy, những sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, những “người thầy áo xanh” luôn mạnh khỏe và thành công.

Đêm văn nghệ tràn ngập âm thanh và sắc màu

Khung cảnh Trường Quân sự quân khu II đã trở nên thân thương với học sinh Trường Nguyễn Tất Thành

Thu Nguyên