Để mỗi giáo viên, học sinh có thể làm việc, học tập trong môi trường trong lành, sạch sẽ thì không thể không nhắc đến công sức, những ngày làm việc vất vả của các bác lao công. Những con người ấy không quản ngại khó khăn, sẵn sàng đồng hành với công việc qua nhiều năm tháng để ngôi trường mang tên Bác được luôn sạch đẹp.

Dưới mái trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành chúng ta có thể thấy nơi đây có rất nhiều học sinh tài năng, xuất sắc. Cũng có rất nhiều thầy cô dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết, quan tâm học sinh. Tuy nhiên bên cạnh đó chúng ta không thể không nhắc đến các bác lao công, những con người chẳng mấy khi được chú ý hay nhắc đến nhưng lại đóng góp và cống hiến không ít cho nhà trường. Những con người này cũng có sự quan tâm đến học sinh hay thậm chí là cả giáo viên, nhưng những sự quan tâm này lại không thành lời mà là bằng hành động trong thầm lặng.

Các bác là những người đi sớm về khuya, đến trường sớm nhất và cũng là ra về muộn nhất. Hay cả những buổi trưa khi mọi hoạt động đang được tạm dừng thì các bác vẫn tranh thủ để có thể dọn dẹp, giữ cho mọi hành lang trong trường được sạch sẽ. Tuy công việc rất vất vả nhưng hàng ngày các bác vẫn miệt mài cố gắng duy trì mọi ngóc ngách trong trường đầy sạch sẽ.

Bác lao công quét dọn sân trường

Bác lau dọn hành lang giữ cảnh quan trong trường sạch đẹp

Những lúc nhà trường tổ chức sự kiện, hoạt động cho học sinh, trên sân trường vắng lại là những con người chăm chỉ ấy còn ở lại để dọn dẹp gọn gàng sẵn sàng cho học sinh có thể học tập vào ngày mai. Mặc cho có phải làm việc khi trời đã tối muộn nhưng các bác vẫn nỗ lực để nơi chúng ta học hàng ngày được tươm tất. Mặc dù rất vất vả nhưng sau những buổi làm việc, các bác chỉ nghỉ ngơi trên tầng 4 - một nơi vô cùng giản dị và mộc mạc.

 

Nơi nghỉ ngơi của các bác

Có thể thấy, các bác là những người chăm chỉ lấy sự khó nhọc để đổi lấy sự ngăn nắp cho nhà trường, cho học sinh có môi trường học tập, cho giáo viên có môi trường giảng dạy. Những điều đó đáng để học sinh lấy đó như tấm gương về sự chăm chỉ, cầu toàn. Các bác luôn có sự quan tâm tuy thầm lặng mà vô cùng chu đáo và to lớn cho nhà trường. Chúng ta nên có ý thức giữ gìn để có một môi trường học tập thật sạch đẹp cũng như để những con người thầm lặng đó bớt phần vất vả.

Bài viết: Nguyễn Công Trung (11D5)

Ảnh: Sưu tầm