Phòng y tế học đường được ra đời ở mỗi trường học đều mang chức năng cơ bản là chăm sóc sức khỏe ban khỏe ban đầu cho học sinh, nâng cao môi trường học tập an toàn. Đây là một nhiệm vụ rất cần thiết bởi học sinh chiếm một tỉ lệ lớn trong cơ cấu dân số, tới ¼ dân số cả nước, hơn nữa khoảng thời gian học sinh học tập tại trường hàng ngày cũng không hề nhỏ. Có thể nói đây là một bộ phận không thể thiếu trong trường học, cần được quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất lẫn nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế.

Tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Phòng Y tế được Ban Giám hiệu ưu ái đặt ở vị trí rất thuận lợi ngay tại tầng 1 với diện tích 25m2 trong không gian thoáng mát, sạch sẽ, tạo điều kiện tối đa cho việc chăm sóc sức khỏe của học sinh. Cả phía trước và phía sau phòng y tế đều mở ra không gian rộng thoángĐặc biệt, giữ vai trò quyết định thành công của phòng Y tế là cán bộ y tế được tuyển chọn một cách nghiêm túc. Cô Bùi Thị Chung là người đảm nhiệm công tác này tại trường Nguyễn Tất Thành bắt đầu từ năm học 2013- 2014 đã từng tốt nghiệp loại Giỏi tại trường Trung cấp Y Bạch Mai. Vốn được đào tạo một cách bài bản tại một trong những bệnh viện hàng đầu cả nước, cô Chung đã thể hiện rõ sự chuyên nghiệp của mình khi xử trí những trường hợp cấp cứu ban đầu. Chắc chắn về chuyên môn, nhanh nhẹn linh hoạt trong quá trình xử trí cấp cứu, và cực kì nhiệt tình với tất cả học sinh là những điểm nổi bật dễ nhận thấy ở cô.


Cô Bùi Thị Chung- cán bộ y tế trường Nguyễn Tất Thành


Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh

Luôn có mặt trong thời gian học sinh học tập tại trường từ 7h15 đến 11h30 buổi sáng và từ 13h00 đến 17h15 buổi chiều, có thể nói cô chính là một trong những thành viên chuyên cần nhất trong nhà trường. Không chỉ vậy, việc làm thêm ngoài giờ cũng không phải là hiếm với cán bộ y tế trường Nguyễn Tất Thành. Có những hôm bữa trưa của cô phải bỏ dở để sơ cứu băng bó vết thương rồi đưa học sinh chuyển đến tuyến cao hơn. Nhìn cách cô ân cần chăm sóc, vừa trấn an vừa vỗ về học sinh, tôi không khỏi xúc động. Trung bình mỗi ngày cô thường phải tiếp nhận xử lí từ 5 đến 10 ca học sinh có vấn đề về sức khỏe như đau bụng, ngã xe, cảm sốt, hen phế quản, chấn thương… Có khi chỉ đơn giản là học sinh bị tụt huyết áp, hạ đường huyết do nhịn ăn sáng, cô cũng tận tình chạy đi mua đồ ăn cho các em. Cô cũng rất nhiệt tâm hướng dẫn mọi người cách bảo vệ sức khỏe một cách tỉ mỉ, chi tiết. Sự có mặt của cán bộ y tế trong trường học khiến học sinh và các giáo viên yên tâm hơn rất nhiều. Có thể nói phòng y tế đã trở thành một điểm đến tin cậy đối với mỗi học sinh và giáo viên khi gặp sự cố về sức khỏe trong thời gian học tập và làm việc tại trường.


 

Những trang sổ ghi chép những ca chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Hôm nay, nhân ngày 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất tới cô Bùi Thị Chung- người đã luôn ở bên giúp đỡ chăm sóc sức khỏe cho các thành viên dưới mái trường mang tên Bác!

Phóng viên Nguyễn Tất Thành