Tham gia sân chơi Hùng biện tiếng Anh cho toàn thể học sinh THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội - “Speak Out!”, diễn ra vào ngày 3 tháng 4 năm 2021, tại Trường Trung học Hanoi Academy, đội thi đến từ mái trường mang tên Bác đã đạt được những thành tích đáng khen ngợi. Nguyễn Ngọc Khánh (9A4), Vũ Đăng Khoa (8A6) và Vũ Phạm Linh Đan (7A5) - ba mảnh ghép đầy tài năng của đội thi hùng biện khối THCS đã mang về giải Nhì chung cuộc. Cũng trong cuộc thi, em Nguyễn Ngọc Khánh đã xuất sắc đạt giải “Best Speaker”.

Đội thi là sự kết hợp của ba nhân tố tài năng, Ngọc Khánh, Đăng Khoa và Linh Đan. Vậy điều gì đã gắn kết các em lại với nhau? Cả ba đều chia sẻ, niềm yêu thích đặc biệt với hùng biện chính là yếu tố cốt yếu đưa các em lại gần với nhau, với cuộc thi. Cô Nguyễn Quỳnh Trang - giáo viên phụ trách đội hùng biện chia sẻ: “Ngay từ những hoạt động trên lớp, ở cả ba bạn đều đã vô cùng tự tin, bộc lộ tài năng và thể hiện niềm yêu thích đặc biệt với hùng biện”.

Đội thi khối THCS xuất sắc đạt giải Nhì

Đội thi hùng biện đến từ Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành dưới sự dẫn dắt của cô giáo Nguyễn Quỳnh Trang (Tổ Tiếng Anh)

Bên cạnh kĩ năng hùng biện, khả năng tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng để các em đạt được thành công trong cuộc thi. Để có thể hùng biện bằng tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn như vậy, mỗi em lại có một bí quyết riêng. Với Đăng Khoa, em chia sẻ: “Sở thích xem phim là điều khiến em muốn học tiếng Anh, những bộ phim mà em xem thường là phim từ Mĩ, Anh và chúng đều không có phụ đề nên em muốn học tiếng Anh để có thể xem những bộ phim đó. Điều đưa em đến với tiếng Anh rất đơn giản, dung dị nhưng cũng thật thuyết phục! Chia sẻ với phóng viên chúng tôi, em kể: “Em cảm thấy khá hồi hộp vì đây là lần đầu tiên em tham gia một cuộc thi, nhưng có lẽ chính sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình từ cô Trang và các anh chị trong đội đã giúp em bình tĩnh và tự tin hơn”.

Vũ Đăng Khoa (8A6) tự tin đưa ra quan điểm của mình tại cuộc thi “Speak Out! 2021”

Đăng Khoa - cậu học sinh lém lỉnh với nụ cười luôn nở trên môi

Là em út của đội hùng biện, nhưng Linh Đan (7A5) cũng không hề thua kém các anh chị. Còn nhỏ tuổi, nhưng em đã vô cùng tự tin vào khả năng hùng biện của mình: “Điều đặc biệt khi được tranh biện là bản thân được tự do đưa ra ý kiến, quan điểm của mình và được bảo vệ luận điểm ấy, bên cạnh đó khi tham gia những cuộc thi hùng biện, em có thể nhìn nhận các vấn đề một cách đa chiều, theo nhiều hướng. Có lẽ vì thế nên hùng biện đã trở thành một sở thích từ lúc nào mà em cũng không biết!”. Là một tổ trưởng gương mẫu, một cá nhân tự chủ và thẳng thắn nên Linh Đan luôn được bạn bè quý mến, tôn trọng. Cô Nguyễn Quỳnh Trang - giáo viên tiếng Anh của em cũng tự hào chia sẻ: “Linh Đan là một cô học trò rất chỉn chu và gương mẫu, thậm chí còn trưởng thành hơn các bạn đồng trang lứa, vì vậy trong mọi hoạt động Đan đều rất trách nhiệm!”.

Linh Đan hoạt bát, hòa đồng, luôn tràn đầy sự tự tin

Và “ngôi sao” đạt giải “Best speaker” năm nay - Nguyễn Ngọc Khánh (9A4) là một cô học trò gương mẫu trách nhiệm và luôn hòa đồng với bạn bè, cũng là niềm tự hào của các thầy cô. Ngọc Khánh đã tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, có được nền tảng vững chắc nên em “yêu” môn tiếng Anh bằng cách để tiếng Anh đi vào trong chính cuộc sống thường nhật của mình. Là một nhà hùng biện trẻ đầy tự tin, nhưng khi đứng trên sân khấu trong vòng chung kết, cảm nhận được những ánh mắt bên dưới đều đang hướng về phía mình, em cũng không khỏi cảm thấy bồn chồn, lo lắng, vậy điều gì đã giúp em bình tĩnh hoàn thành tốt phần thi của mình? “Vào lúc ấy, điều đã trấn an và giúp em bình tĩnh là niềm tin vào khả năng của mình! Em nghĩ rằng, khi mình đã cố gắng bằng hết sức lực thì mọi thành quả mình nhận được đều là xứng đáng. Thật vậy, một triết nhân đã từng nói: “Một người chiến thắng không bao giờ ngừng cố gắng”, và thành quả mà Ngọc Khánh đạt được thật đáng ngưỡng mộ.

Cô bạn tươi tắn trong màu áo xanh đặc trưng của Trường Nguyễn Tất Thành

Ngọc Khánh trong phần thi của mình tại “Speak out!”

Nụ cười hạnh phúc của em khi nhận được giải thưởng đáng tự hào - “Best Speaker”

Những nhà hùng biện xuất sắc đã mang về niềm tự hào to lớn cho bản thân và cho ngôi trường mang tên Bác! Hi vọng các em mãi giữ được ngọn lửa đam mê của mình với hùng biện, với môn tiếng Anh ngày càng đạt được nhiều bước tiến lớn hơn và tích lũy thật nhiều hành trang trên con đường vươn tới ước mơ của mình!

Bài viết: Lương Nhật Linh (10D2)

Ảnh: Cô giáo Nguyễn Quỳnh Trang (Tổ Tiếng Anh) - Lương Nhật Linh (10D2)