Lượt xem: 4299 | Gửi lúc: 23:23' 26/11/2017
Bookmark and Share

Những tấm huy chương chưa bao giờ được nhận

Trong nhiều năm trở lại đây, bảng vàng thành tích về nghiên cứu khoa học của học trò trường Nguyễn Tất Thành ngày càng đầy ắp những tấm huy chương, những giải thưởng ấn tượng, từ cấp Thành phố, cấp Quốc gia đến cấp Quốc tế. Nhưng có những tấm huy chương chẳng mấy khi được trao tặng. Đó là tấm huy chương dành cho những người thầy, người cô đã và đang truyền dạy kiến thức, truyền cảm hứng tới học trò. Một trong số những người giáo viên tâm huyết với nghiên cứu khoa học, xứng đáng nhận được tấm huy chương ấy chính là thầy Nguyễn Tiến Long – giáo viên tổ Vật lí của trường Nguyễn Tất Thành.


Thầy Nguyễn Tiến Long giúp các em học sinh
chuẩn bị phần trình bày kết quả nghiên cứu khoa học của mình

Với niềm đam mê cháy bỏng dành cho khoa học, đặc biệt ở bộ môn Vật lý, thầy Tiến Long vẫn được học trò yêu mến gọi bằng biệt danh “thầy Long Physic”. Trong suốt 5 năm công tác tại trường, thầy đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, giúp đỡ các em học sinh nghiên cứu khoa học và đạt được thành tích xuất sắc ở nhiều cuộc thi có quy mô cấp Quốc gia, Quốc tế như cuộc thi Khoa học - Kĩ thuật cho học sinh trung học cấp Quốc gia - khu vực phía Bắc với 1 giải Nhất lĩnh vực (giải Nhì toàn cuộc), 2 giải Nhì lĩnh vực, 1 giải Ba lĩnh vực, 1 giải Khuyến Khích lĩnh vực, cuộc thi Robothon với 1 giải Nhất Quốc tế, 3 giải Vô địch quốc gia,... Ngoài ra, người giáo viên trẻ ấy còn giúp các em bổ sung, nâng cao kiến thức để dành được những thành tích cao trong cuộc thi học sinh giỏi Vật lý.


Thầy Nguyễn Tiến Long (ngoài cùng phía bên phải) cũng học trò trường Nguyễn Tất Thành
tham dự cuộc thi “Khoa học – Kĩ thuật” cấp Quốc gia


Thầy Nguyễn Tiến Long (thứ hai, từ phải sang)
và đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành tham gia “Cansat 2016”

Với sự ủng hộ của Ban Giám hiệu Nhà trường, sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, thầy Tiến Long còn chủ động tổ chức các sự kiện khoa học cho các em học sinh trong nhà trường: Nhà sáng tạo trẻ, cuộc thi Chế tạo và phóng tên lửa nước… Thầy cũng đồng thời giành thời gian của mình để phụ trách cho Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học dành cho những học sinh có niềm đam mê trong toàn trường - SPC (Science Passion Club). Câu lạc bộ chính là sân chơi trí tuệ dành cho các nhà khoa học trẻ tuổi của trường Nguyễn Tất Thành, là nơi không chỉ học trò mà cả thầy cũng được sống với niềm đam mê nghiên cứu.

Chia sẻ với các phóng viên chúng tôi, thầy khẳng định, trong tương lai gần, với sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu cùng các đồng nghiệp tài năng, thầy mong muốn được mở rộng 2 chương trình mới là Robotics và Wecode để có thể đưa học trò trường Nguyễn Tất Thành đến với nhiều giải đấu thú vị, đưa tên tuổi của mái trường mang tên Bác vinh danh tại các đấu trường khoa học Quốc tế. Thầy còn cho biết, Nhà trường đang thử nghiệm dự án IGCSE để có thể triển khai cho các em ở cấp THCS. Đây hứa hẹn là những dự án hấp dẫn, giúp học trò trường Nguyễn Tất Thành được rèn luyện và thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và sức sáng tạo.

Dưới mái trường mang tên Bác, còn rất nhiều những người thầy, người cô lặng lẽ cống hiến sức mình cho sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Cùng với các bậc cha mẹ, thầy cô chỉ là người đứng sau cánh gà khi học trò bước lên bục vinh danh. Nhưng hơn ai hết, thầy cô xứng đáng nhận được những tấm huy chương, những giải thưởng tuyệt vời, danh giá nhất – giải thưởng của những người truyền cảm hứng. Thầy Tiến Long đã dành tuổi trẻ của mình cho khoa học, truyền ngọn lửa đam mê nghiên cứu đến học trò. Chúc cho thầy cùng những dự án nghiên cứu của thầy sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.

Thực hiện: Đàm Thị Vân Khanh (10D4)