Ngày nảy ngày nay, tại một ngôi trường nho nhỏ mang tên Nguyễn Tất Thành, có một cô bé tuổi Teen xinh xắn tên là Lala. Suốt ngày, Lala cứ lo lắng, chán chường vì những rắc rối tuổi mới lớn cứ vây đến xung quanh. Cô bé luôn cảm thấy cuộc sống của mình sao thật phức tạp và lắm những điều phiền toái xảy ra. Quá mệt mỏi, lúc này Lala chỉ biết úp mặt xuống bản để khóc cho với đi nỗi lòng mình.


Khi tiếng thút thít vang lên khe khẽ, bỗng có một giọng nói vọng về nghe thật xa xăm: “Hà hà hà… Chào cô bé, tại sao con lại khóc?” Giật mình, Lala vội lau đi nước mắt, ngẩng đầu lên thì hết sức bất ngờ: “ Ông…ông là ông bụt đó sao ?!”. “Phải, chính là ta đây !”. Cô bé liền mỉm cười:

- Thật may quá, con đang rất cần ông bên cạnh để giúp đỡ con…

- Hãy nói cho ta nghe điều đang làm con phiền lòng, cô bé. Với phép thuật của ta thì không gì là không thể.

Lala liền nhanh nhảu:

- Vâng, chả là con đang gặp rất nhiều chuyện phiền toái… Bụt biết không, nào là việc học hành ngày càng sa sút, con và bạn bè còn luôn xích mích cãi nhau, đã vậy cơ thể con lại hay đau ốm liên tục nữa, bố mẹ thì cấm đoán đủ điều, suốt ngày mắng nhiếc, thật là khổ sở làm sao… Giờ đây con vô cùng mệt mỏi và buồn bã, Bụt có nào giúp được con không?


Bụt gật gù:

- Chẹp, thật tội nghiệp, chắc hẳn con đang trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn, đó là Tuổi mới lớn. Con biết không, đây là lúc cơ thể con dần được hoàn thiện, để chuẩn bị trờ thành người lớn, mặc dù dư âm của nét trẻ thơ vẫn còn. Chính vì sự mâu thuẫn ấy, gây nhiều phiền toái, nhất là tâm và sinh lý. Nhưng bên cạnh đó, Tuổi mới lớn cũng chính là khoảng thời gian con người có nhiều xúc cảm thú vị nhất, vui vẻ nhất, và lúc này cơ thể con còn tràn đầy sức sống của thanh xuân.

- Nhưng tại sao con không thấy cuộc sống mình không tuyệt vời như lời Bụt nói, nó càng ngày trở nên tuyệt vọng hơn thôi…

- Đó là vì con chưa biết cách làm cuộc sống mình tốt hơn. Vậy nhé, ta sẽ tặng con một thứ bảo bối, nó sẽ giúp con tự tin, lạc quan mà bước vào Thế giới tuổi Teen này.

Nói rồi, Bụt cầm cây phất trần, vẩy nhẹ một phát, ngay lập tức, một vật gì đó liên tục phát ra những tia sáng lấp lánh trong làn khói mờ ảo… Nó bay lơ lửng rồi từ từ hạ xuống hai bàn tay đang xòe mở của Lala. Lúc này, cô mới nhận ra đây là một quyển sách nho nhỏ, có tên là “ Các vấn đề cần quan tâm ở tuổi vị thành niên” (CVĐ)


- Ơ, là một cuốn sách ư? Bụt ơi, làm sao con có thể đọc nó được, chỉ cần nhìn thấy sách là con đã hoa hết cả mắt lên rồi.

- Không như con nghĩ đâu. Bề ngoài trông cuốn sách có vẻ đơn giản, kém hấp dẫn, nhưng đừng để bị mắc lừa đấy. Khác với những cuốn sách cùng loại khô khan, giáo điều, CVĐ là một cuốn sách đặc biệt, với giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi như tâm sự, chuyện trò, đưa con vào một thế giới Teen đầy sắc màu, bất ngờ  và ly kì. Ở thế giới ấy, con sẽ được gặp những bạn trẻ cùng lứa, có bạn thì rất ghét học, có bạn lại vướng vào những rung động đầu đời, bạn lại suốt ngày bị bố mẹ trách móc, la mắng,…

Vậy ra cũng có những bạn  gặp phải hoàn cảnh như con sao?

- Đúng vậy, các bạn ấy sẽ kể cho con nghe về cuộc sống, và cả những tâm sự thầm kín nhất của mình. Và qua những lời bình, và phân tích của tác giả Hà Thương, con sẽ thấu hiểu sâu sắc hơn về lứa tuổi này, cũng như đưa ra những quyết định sang suốt cho cuộc sống của con. Nội dung CVĐ xoay quanh vấn đề: học sinh chán học này, tình yêu tuổi teen này, giáo dục giới tính và còn rất nhiều mục thú vị khác nữa kìa.

- Nhưng cứ mỗi lần con đọc sách là 2 mắt cứ nhắm nghiền lại và cảm thấy rất buồn ngủ, e rằng…

- Đừng lo, dường như biết được tâm lý ấy, nên tác giả Hà Thương đã viết với một giọng văn rất đăc biệt và ma lực, cuốn hút lạ thường với những tình tiết không những bay bổng, hài hước, mà còn rất hấp dẫn, gay cấn, tựa như một cuốn truyện vậy. Ta “cá” là con sẽ khó rời mắt khỏi nó đấy, Lala ạ ! J

- Thật tuyệt vời, chỉ mới nghe thôi là đã thấy háo hức rồi, con rất cảm ơn ông Bụt vì món bảo bối này. con nhất định sẽ đọc nó và không phụ lòng mong mỏi của ông đâu!!!!

Ông Bụt cười một tiếng thật giòn giã rồi biến mất trong làn sương khói mờ mịt….

THE END

Hiện tại, Ông Bụt đã phối hợp với thư viện trường Nguyễn Tất Thành chúng ta, gửi đến các bạn toàn trường cuốn sách “Các vấn đề cần quan tâm ở tuổi vị thành niên”. Sách nằm ở mục Khoa Học Thường Thức 2, số thứ tự 72. Rất mong các bạn và các thầy cô giáo bỏ chút thời gian mượn về đọc nhé!

P/S (tái bút): Lala là một nhân vật có thật ở trường NTT !

Phạm Cao Thắng- lớp 10A5 (CLB Phóng viên)