Sáng ngày 23/3/2024, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt CLB cha mẹ học sinh khối 10, khối 11 với chủ đề Hiểu, đồng hành cùng con về sức khỏe sinh sản và tình yêu, tình dục thanh thiếu niên. Buổi sinh hoạt đã giúp các bậc phụ huynh nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản lứa tuổi vị thành niên, nhận diện được những khó khăn về tâm lí của học sinh, từ đó, thêm thấu hiểu và tìm ra những giải pháp hiệu quả hỗ trợ các con.

Chương trình có sự tham gia của Ban giám hiệu nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm, đông đảo cha mẹ học sinh khối 10, khối 11 và khách mời - bác sĩ Hồ Mai Hoa - giảng viên quốc gia chương trình “Chăm sóc sức khỏe vị thành niên”. Trong buổi sinh hoạt CLB, phụ huynh đã có cơ hội lắng nghe để hiểu hơn những thay đổi về mặt tình cảm, sinh lí của con. Ở độ tuổi này, cha mẹ rất khó để bắt chuyện, chia sẻ với con vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu do sự biến đổi về mặt tâm lí rõ rệt. Để vượt qua những khó khăn đó, cha mẹ cần hiểu và đồng hành cùng con.

Buổi sinh hoạt CLB đón nhận nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh

Tại buổi sinh hoạt CLB, bác sĩ Hồ Mai Hoa, với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phụ sản, có nhiều hiểu biết về tâm - sinh lí lứa tuổi vị thành niên, đã trao đổi, giải thích những thay đổi về sinh lí, tâm lí của học sinh, từ sự tự lập, đôi khi đến mức bướng bỉnh, tới những biểu hiện tình cảm với bạn khác giới,... một cách hóm hỉnh, sinh động.

Những kiến thức về sức khỏe sinh sản được bác sĩ Hồ Mai Hoa giải thích bằng hình ảnh trực quan, sinh động

Bên cạnh đó, thầy giáo Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm của chính bản thân mình khi nuôi dạy con, cách tâm sự với các con,... giúp không khí của buổi sinh hoạt thêm thân mật, cởi mở. Mỗi câu chuyện mà bác sĩ Hồ Mai Hoa và thầy Phạm Sỹ Cường mang đến đều rất thực tế, để giúp cha mẹ có thể hiểu, đồng cảm và dễ dàng làm bạn, đồng hành với con, giúp con chủ động nâng cao kiến thức về kĩ năng sống và hành vi của bản thân trong việc tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe sinh sản, tăng cường phòng chống xâm hại tình dục và mang thai sớm. Cuối buổi sinh hoạt, cha mẹ học sinh cũng được các diễn giả giải đáp thắc mắc, cùng tháo gỡ những khó khăn trong quá trình đồng hành, hỗ trợ các con.

Những chia sẻ của bác sĩ Hồ Mai Hoa và thầy Phạm Sỹ Cường đã giúp cha mẹ học sinh có thêm kinh nghiệm làm bạn, tâm sự với con ở độ tuổi thanh thiếu niên

TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng Nhà trường gửi tặng món quà thay cho lời cảm ơn chân thành của giáo viên và cha mẹ học sinh trường Nguyễn Tất Thành tới bác sĩ Hồ Mai Hoa

Kết thúc buổi sinh hoạt, chắc hẳn, cha mẹ học sinh đã hiểu hơn về tâm lí lứa tuổi của các con và thêm đồng cảm với những khó khăn mà các con gặp phải. Ở độ tuổi có nhiều biến động, cha mẹ cần đủ thấu hiểu, kiên nhẫn để có thể hỗ trợ, định hướng đúng cho con. Mong rằng, những buổi sinh hoạt CLB cha mẹ học sinh sẽ tiếp tục được tổ chức, để giúp các bậc phụ huynh luôn vững vàng, tự tin là người bạn đồng hành của các con.

Bài viết: Nguyễn Thanh Mai (10D1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Bá Đại