Nội ngày 30 tháng 3 năm 2020

Gửi con gái yêu,

Trong khi bố đang viết thư này cho con thì có khoảng 1/3 dân số thế giới đang sống trong cảnh phong toả vì Covid-19. Thành phố Hà Nội cũng vừa bước vào một đợt hạn chế giao tiếp xã hội đến giữa tháng 4/2019. Việc ai đó hoặc khu vực nào đó đột nhiên lâm vào cảnh cách li phòng dịch không còn là chuyện thời sự quá nóng hổi. Nhiều khi bố tự hỏi các siêu nhân đầy quyền năng và phép thuật, khả năng vô biên trong việc ngăn chặn thảm hoạ mà con hay xem trong truyện và phim giờ này đang ở đâu? Điều cần thiết nhất bây giờ là chúng ta nên tự trang bị kiến thức và kĩ năng để trước hết là tự bảo vệ bản thân và gia đình, sau đó tích cực chung tay phòng chống dịch cùng với cộng đồng và toàn xã hội.

Hồi còn học đại học, bố đã phì cười khi có lần nghe một thầy giáo nói “Đời người chuyện gặp phải dăm bẩy lần khủng hoảng, chục lần suy thoái là chuyện bình thường”. Giờ đang ở tuổi trung niên, bố đã thấy câu nói của thầy giáo hồi đó rất đúng, có điều khủng hoảng không chỉ dừng lại trong lĩnh vực kinh tế, tài chính mà đã xuất hiện ở các lĩnh vực khác như y tế (SARS 2003, Covid-19,…) hay quân sự,... Dịch bệnh hay những cuộc khủng hoảng đến rồi lại đi, nhưng cách chúng ta chuẩn bị, ứng phó và trưởng thành trước những sự cố đó mới là quan trọng và còn mãi. Ông cha ta đã tổng kết thành câu cửa miệng và tâm thế sẵn sàng cho những sự cố đó là “sống chung với lũ”. Đối với con và các bạn, Covid-19 có lẽ là trải nghiệm khủng hoảng xã hội đầu tiên trong đời. Bố thấy rằng con và các bạn đang có rất nhiều sự thuận lợi vì khi bố ở độ tuổi con, các phương tiện thông tin truyền thông cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính cá nhân,… là chuyện khoa học viễn tưởng. Các con đang có trong tay những công cụ rất hữu hiệu để tự trang bị kiến thức và kĩ năng phòng chống Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Mặc dù đây đó trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều thông tin nhắc đến hậu quả kinh tế xã hội tiêu cực của Covid-19, nhưng bố lại thấy Covid-19 thực sự mang lại một số mặt tích cực như sau:

- Giao thông vắng vẻ, đây là lần đầu tiên trong đời bố tận hưởng sự vắng vẻ và yên tĩnh của giao thông thời gian nghỉ lễ Tết trong ngày đi làm bình thường. Không còn cảnh tấp nập, tắc đường hay những gương mặt và ánh mắt vội vã, cau có giờ cao điểm.

- Chất lượng không khí được cải thiện rõ rệt. Bố nhớ là trước khi Covid-19 bùng phát, ngày nào báo chí cũng cảnh báo chất lượng không khí ở mức đỏ (nguy hiểm) và tím (nguy hại), nhưng hiện nay chỉ ở mức vàng (không tốt) và xanh (bình thường).

- Một số thói quen tích cực đã được hình thành và tiếp tục được đẩy mạnh nhờ Covid-19 như rửa tay đúng cách và thường xuyên, nhận diện người quen khi họ đeo khẩu trang,… và quan trọng nhất đối với bố là việc học tập và tương tác trực tuyến được đẩy mạnh. Do việc hạn chế đi lại và gặp gỡ, phần lớn các công việc tương tác đã chuyển lên online qua các kênh giao tiếp phần mềm. Công việc của bố và các đồng nghiệp thậm chí còn bận hơn khi đến 90% công việc đã chuyển sang thực hiện qua các công cụ tương tác trực tuyến.

Trong thời gian Covid-19, việc quan trọng nhất mà bố (và các đồng nghiệp) luôn cảm thấy tự hào là đã tham gia đóng góp một phần nhỏ vào quá trình triển khai và thực hiện học tập online của Trường Nguyễn Tất Thành trong thời gian Covid-19 bùng phát. Bố luôn cảm thấy biết ơn sự quyết tâm của Ban Giám hiệu và sự nỗ lực của toàn thể giáo viên Nhà trường trong việc sử dụng các công cụ học tập và tương tác online. Tuy nhiên, chặng đường này mới chỉ bắt đầu. Trong thời gian tiếp theo, con và các bạn sẽ tiếp tục được trải nghiệm các giờ học có nội dung phong phú, hình thức tương tác đa dạng hơn thông qua nền tảng quản lý học tập đầy đủ (Learning Management System); các giờ học trải nghiệm sẽ được thể hiện trong không gian 3D hiển thị trên máy tính và điện thoại thông minh (ví dụ như thay vì phải trực tiếp đến Bảo tàng Mỹ thuật, các con sẽ được trải nghiệm Bảo tàng Mỹ thuật 3D tại nhà thông qua máy tính hay điện thoại thông minh); với thư viện số, các con sẽ không cần phải đến thư viện Nhà trường tìm sách mà hoàn toàn có thể tìm và đọc sách online thông qua ứng dụng thư viện số... và còn nhiều những ứng dụng khác nữa.

Đối với con, bố thấy việc học online sẽ hỗ trợ con xây dựng và cải thiện các kĩ năng như sau:

- Sự tự giác và tập trung cao: con cần tập trung và tránh bị xao lãng bởi các công cụ giải trí như YouTube, Messenger, Facebook, Tiktok… vì những công cụ đó bản chất được thiết kế và tạo ra để chiếm dụng thời gian và sự quan tâm của các con.

- Quản lý thời gian: việc học online hiệu quả luôn đi kèm với một kế hoạch thực hiện bài học chủ động, con có thể tham khảo với bố để rèn luyện kĩ năng này và đưa ra một lịch học tập chủ động và hỗ trợ việc nhà với bố mẹ.

- Sử dụng các công cụ thể hiện ý tưởng: bố luôn khuyến khích con sử dụng các công cụ như mindmap hay planner để trình bày ý tưởng và lập kế hoạch.

- Tự làm mình bận rộn: bằng cách chủ động lên lịch tìm hiểu những chủ đề mà con quan tâm online để đào sâu kiến thức hay học thêm cách chơi một số môn thể thao hay nhạc cụ. Bố có thể chỉ cho con chỗ học online giá rẻ cho các môn tennis từ Serena Williams hay nấu ăn từ Gordon Ramsay (giám khảo và nhà sản xuất chương trình MasterChef)…

Con gái Bảo Anh của bố

Do việc hạn chế đi lại và xuất hiện trước camera nhiều hơn, bên cạnh việc chăm sóc cẩn thận hơn bộ đồng phục của Nhà trường, bố nghĩ con nên chuẩn bị 1 – 2 bộ thể hiện phong cách riêng của con trước camera nhé! Hơn nữa, như người Nhật có câu nói “100 quan hệ online không bằng 1 quan hệ thực tế” nên con đừng quên hỏi thăm ông bà hoặc trao đổi với thầy cô, bạn bè trực tiếp và không nên giới hạn giao tiếp ở like, share hay comments.

Hãy bình tĩnh và đừng sợ hãi con nhé. Dù có thế nào thì bố vẫn luôn ở bên con.

Chúc con gái bố thật nhiều sức khoẻ và an toàn. Bố yêu con gái thật nhiều!

Bài viết: Anh Hoàng Anh Tuấn – PHHS Hoàng Bảo Anh (8A4)