Lượt xem: 530 | Gửi lúc: 22:25' 16/12/2020
Bookmark and Share

Trải nghiệm lí thú với bộ môn Công nghệ tại Khoa Sư phạm Kĩ thuật

Nhằm giúp các bạn học sinh được củng cố kiến thức, trau dồi kĩ năng và phát huy tư duy sáng tạo vào việc chế tạo sản phẩm, từ ngày 7/12 đến ngày 12/12 vừa qua, được sự đồng hành, hỗ trợ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi học tập trải nghiệm bộ môn Công nghệ cho học sinh khối 8 với chủ đề “Chế tạo cơ khí” tại Khoa Sư phạm Kĩ thuật. Tiết học thú vị đã đem lại cho các bạn học sinh những trải nghiệm tuyệt vời, bổ ích.

Mở đầu buổi học, giảng viên đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã giới thiệu cho các bạn học sinh về sự chuyển động của con người và củng cố lại kiến thức đã được học trên lớp về cơ cấu chuyển động, đặc biệt là cơ cấu tay quay - thanh dẫn được áp dụng trong việc thiết kế sản phẩm. Các bạn học sinh đều chăm chú lắng nghe, tích cực phát biểu, đóng góp ý kiến cho bài giảng, tiết học diễn ra vô cùng sôi nổi.


Học sinh được củng cố kiến thức lí thuyết về chế tạo robot

Tiếp đó, các bạn học sinh bắt đầu tiến hành lắp ráp robot bước đi bằng hai chân theo từng nhóm đã được chia. Trên bàn của mỗi nhóm là phiếu học tập cùng bộ dụng cụ với đầy đủ các vật dụng cần thiết cho việc lắp ráp. Trước khi tiến hành, các bạn học sinh được cô giáo hướng dẫn về cách thiết kế robot. Từng bước lắp ghép đều được giáo viên chỉ bảo một cách tỉ mỉ, chi tiết, tận tình.Các bạn học sinh say sưa thảo luận, phân chia nhiệm vụ, tìm ra phương án thiết kế hiệu quả

Các nhóm đều chăm chỉ, tập trung, tích cực hoàn thành sản phẩm của mình. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ tinh thần hợp tác, đoàn kết trong các nhóm cùng sự nhiệt tình hướng dẫn của cô giáo và các anh chị trợ giảng, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, tất cả các nhóm đều lắp ráp thành công. Sau khi hoàn thành sản phẩm và phiếu học tập, robot của các nhóm được giáo viên nhận xét, hiệu chỉnh và thử nghiệm. Tất cả các chú robot đều đẹp mắt, chắc chắn, di chuyển tốt và ổn định.Sự tập trung, tỉ mỉ, khéo léo đã giúp các bạn học sinh hoàn thành sản phẩm nhanh chóng

Cuối tiết học, robot của các nhóm được đem lên trưng bày và thi đấu. Việc vừa được học kiến thức lý thuyết, vừa được thực hành tại chỗ khiến tất cả các bạn học sinh đều hào hứng, thích thú. Tiết học trở nên vui vẻ và thoải mái, không hề khô khan, nhàm chán.


Niềm vui khi thành công lắp ráp robot

Sau 2 tiết học tràn đầy hứng khởi, buổi trải nghiệm đã kết thúc thành công tốt đẹp. Bạn Hoàng Kim Ngân (lớp 8A4) chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui và thích thú với buổi trải nghiệm chiều nay. Tuy chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng buổi trải nghiệm đã giúp chúng em học được rất nhiều điều bổ ích và thú vị, em còn được tự mình tiến hành lắp ráp robot. Qua buổi trải nghiệm, em càng thêm yêu thích và hứng thú với bộ môn Công nghệ”.

Sau buổi trải nghiệm lần này, chắc hẳn mỗi bạn học sinh đều trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức mới mẻ về chế tạo và lắp ráp cơ khí, đồng thời trau dồi thêm các kĩ năng bổ ích, cần thiết. Hi vọng Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều các hoạt động học tập trải nghiệm ở nhiều môn học khác nhau để các bạn học sinh có thêm nhiều tiết học thú vị, phát triển năng lực một cách toàn diện.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Bảo Trân (8A4)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng (Tổ Sinh - Công nghệ)