Trong tiết trời mưa phùn ẩm ướt buổi chiều thứ 2 ngày 17/3, trong căn phòng Hội đồng trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành chan hoà ánh sáng, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã có buổi trò chuyện thân mật để động viên và khích lệ tinh thần của gần 100 thí sinh sẽ thay mặt học sinh toàn trường tham dự kì thi Học sinh giỏi cấp cụm dành cho khối 10 và 11.

Cô Thu Anh động viên các sĩ tử trước giờ xung trận

Cô Thu Anh khẳng định: "Trong kì thi Học sinh giỏi cấp cụm được tổ chức hằng năm trong cụm Cầu Giấy - Thanh Xuân, trường ta rất vinh dự đoạt nhiều giải cao trong các môn: Toán, Lí, Anh, Văn, Địa... trong nhiều năm liền. Đó vừa là niềm tự hào đồng thời cũng là động lực để mỗi chúng ta hôm nay phấn đấu đạt thành tích tốt nhất, sao cho xứng đáng với công sức ôn luyện nhiều tháng qua". Để đảm bảo tính công bằng và khách quan cho cuộc thi, Ban tổ chức kì thi cấp cụm năm nay đã có nhiều thay đổi trong cách ra đề, đó là thay vì để các trường ra đề thi như mọi năm thì năm nay đã quyết định sử dụng đề thi do Sở Giáo dục Hà Nội soạn thảo, tránh tâm lý nhụt chí, chán nản của các thí sinh tham dự. Địa điểm tổ chức kì thi Học sinh giỏi năm nay đặt tại trường THPT Cầu Giấy, vì cách trường ta không quá xa nên Ban giám hiệu không thuê xe để đưa đón thí sinh như mọi năm mà sẽ để thí sinh tự túc.

Những gương mặt vui tươi, thích thú khi nghe những lời động viên của cô giáo Hiệu trưởng

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, lại từng trực tiếp dìu dắt, rèn luyện nhiều đội tuyển thi Học sinh giỏi, Cô Thu Anh chia sẻ những bí quyết để làm bài thi và để có một tâm lí vững vàng ổn định nhất, cô chia sẻ: " Trước khi thi, các em thường sẽ có tâm lí lo lắng, hồi hộp, đừng để điều đó làm áp lực để rồi học quá khuya mà quên đi việc chăm sóc sức khoẻ cho mình. Các em vẫn phải đảm bảo ngủ đủ, ăn uống điều độ và đủ chất thì não bộ mới đủ minh mẫn và tỉnh táo để suy nghĩ cho bài thi được. Trong phòng thi, các em cũng không nên để ý quá đến những bạn bên cạnh, thấy các bạn làm nhanh, xin nhiều giấy để rồi tâm lí hoang mang, lo sợ, dẫn đến áp lực, rất mất tập trung cho việc làm bài. Điều đầu tiên là hãy rèn cho mình một thái độ tự tin và bĩnh tĩnh nhất, hãy tin vào khả năng của mình, có như vậy, các em mới hoàn thành bài thi một cách tốt nhất, đúng khả năng mà em có."

Cô giáo Hiệu trưởng và thầy giáo Phó Hiệu trưởng
trao quà cho các học sinh tham gia kì thi Học sinh giỏi cấp cụm

Cô cũng dặn dò học trò của mình những câu thật sâu sắc và tâm đắc: "Đừng để phải nói hai chữ  "giá như" , bởi vì cơ hội đã qua đi không thể lấy lại được, vậy nên các con hãy sống, hãy học tập, hãy rèn luyện, hãy khẳng định mình ngay từ bây giờ nhé". Đó là lời gan ruột của người Thầy, người Mẹ đáng kính, đáng tôn trọng dành cho mỗi học trò Nguyễn Tất Thành. Đằm sâu trong lời cô dặn, đó là tình yêu, niềm tự hào và là niềm tin cô mang theo trên suốt hành trình dõi theo những học trò nhỏ của mình.

Lời chúc may mắn và thành công của cô Thu Anh cũng chính là niềm mong muốn của mỗi học sinh NTT gửi đến những thí sinh sẽ tham dự kì thi vào ngày 19/3 sắp tới. Chúc cho mỗi bạn sẽ là một ngôi sao NTT toả sáng trên bầu trời rộng lớn!

Tác giả: Thu Hà - 11D1 (CLB Phóng viên)