Vào ngày 29/9 vừa qua, trong trận đấu đầu tiên của vòng bảng thuộc khuôn khổ Giải Bóng đá – Bóng chuyền Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSPHN) năm 2019, đội tuyển trường Nguyễn Tất Thành (NFC) đã có chiến thắng giòn giã trước đội bóng khoa Triết học (ĐHSPHN). Hai đội đã cống hiến một trận cầu kịch tính, không phụ lòng người hâm mộ. Hãy cùng nhìn lại những điểm nhấn nổi bật của trận đấu.

Lực lượng & đội hình ra sân

Mùa giải này, bên cạnh việc chia tay thủ môn kì cựu Lê Hoàng Vĩnh Long, đội tuyển Trường Nguyễn Tất Thành có sự góp mặt của những nhân tố mới như Phúc Thành. Cùng với đó, NCF đón chào sự trở lại quan trọng của tiền đạo Minh Hiếu và tiền vệ Sơn Linh, qua đó khẳng định khao khát chiến thắng tinh thần chiến đấu mạnh mẽ của thầy trò mái trường mang tên Bác.

Đội hình xuất phát của NFC

Diễn biến trận đấu

Chưa đầy hai phút từ khi bắt đầu trận đấu và khán giả còn chưa kịp làm ấm chỗ ngồi, NFC đã có bàn thắng mở tỉ số. Quốc Hưng khéo léo thoát xuống từ bên cánh trái, chớp thời cơ dứt điểm hiểm hóc đánh bại thủ môn khoa Triết học.

Thủng lưới từ sớm, các cầu thủ khoa Triết học không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dâng cao đội hình tấn công, từ đó lộ ra những khoảng trống chết người ở hàng phòng ngự. Trong sơ đồ 4-4-2 của NFC, cầu thủ Nguyễn Tiến Luận đóng vai trò như một tiền vệ box-to-box, công thủ nhịp nhàng. Bóng được luân chuyển chủ yếu theo trục dọc, bộ đôi tiền vệ trung tâm là thầy giáo Tiến Luận Thành Nam phải hoạt động hết công suất để đưa bóng lên tuyến trên đồng thời thoát pressing của đối thủ.

Nỗ lực dứt điểm của các cầu thủ Trường Nguyễn Tất Thành (áo xanh lục)

Phút thứ 10, HLV Vũ Hồng Hải thực hiện sự thay đổi chiến thuật, các cầu thủ Trường Nguyễn Tất Thành sử dụng lối chơi ban bật nhanh, ít chạm và liên tục tấn công vào hai cánh của đối phương. Sự cơ động của đôi cánh Sơn Linh và Việt Anh đã không ít lần làm khó khăn cho hàng thủ đối phương, tạo ra không ít cơ hội ghi bàn.

Pha treo bóng bổng của số 21 – Việt Anh

Phút 17, Quốc Hưng đem về bàn thắng thứ 2 cho đội tuyển Trường Nguyễn Tất Thành. Xuất phát từ một pha tấn công nhanh, Quốc Hưng di chuyển khôn khéo và dễ dàng dứt điểm tung lưới khoa Triết học bằng một pha chích bóng đẳng cấp.

Dù vậy, các cầu thủ đối phương vẫn có những pha dứt điểm làm chao đảo khung thành thủ môn NFC. Phút 22, tiền đạo khoa Triết đưa bóng chạm xà ngang NFC sau một cú đá phạt uy lực, nhưng đáng tiếc cú đánh đầu cận thành sau đó lại đưa bóng đi vọt xà.

Pha đá phạt hiểm hóc của đội tuyển khoa Triết học

Phút thứ 30, tiền vệ Sơn Linh có pha đệm hụt bóng khó tin ở khoảng cách 5 mét so với cầu môn. Nhưng không lâu sau đó, cầu thủ này đã chuộc lỗi bằng pha đá phạt góc chính xác cho Quốc Hưng đánh đầu cận thành ghi bàn hoàn tất cú hattrick, nâng tỉ số lên 3-0. Kết thúc hiệp 1, dường như chiến thắng đã nằm gọn trong tay NFC khi khoảng cách đã là 3 bàn.

Khởi đầu hiệp 2, các cầu thủ khoa Triết học bất ngờ tấn công dồn dập nhằm tìm kiếm bàn thắng. Phút 46, trong 1 pha bóng lộn xộn, hậu vệ NFC đã phạm lỗi với một tiền đạo đội bạn trong vòng cấm, khiến trọng tài không ngần ngại chỉ tay vào chấm phạt đền. Ở khoảng cách 11 mét, tiền đạo khoa Triết học đã không mắc một sai lầm nào, dứt điểm hiểm hóc mang về bàn rút ngắn tỉ số xuống 1-3. Những nỗ lực ghi bàn của khoa Triết học đã khiến khu vực giữa sân trở thành một nơi tranh chấp vô cùng quyết liệt của cầu thủ hai đội. Liên tiếp là những pha phạm lỗi, đá rắn của cầu thủ hai bên và những chiếc thẻ vàng cảnh cáo đã được rút ra.

Khung thành của thủ môn Quốc Việt (NFC) liên tục bị chao đảo bởi những cú sút uy lực

Trong khi hiệp 1 chứng kiến sự thăng hoa của hàng công, thì hiệp 2 hàng thủ là những người xứng đáng được khen ngợi. Bộ đôi trung vệ Đăng Hoàng - Đăng Thành đã có nhiều pha giải nguy chuẩn xác, không hề nao núng trước sức ép của tiền đạo khoa Triết học. Hiệp đấu diễn ra khá cởi mở, kịch tính đến những phút cuối cùng.

Một pha tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân

Chung cuộc, đội bóng trường Nguyễn Tất Thành hạ gục khoa Triết học với tỉ số 3-1 ngay ở trận đầu ra quân.

Niềm vui của các cầu thủ sau chiến thắng

Với 3 điểm có được cùng hiệu số +2, NFC đã leo lên vị trí nhất bảng và tràn trề cơ hội lọt vào vòng trong.

Những con số thống kê

Thống kê cả hai đội sau trận đấu

Qua số liệu thống kê, có thể thấy được các cầu thủ Trường Nguyễn Tất Thành và Khoa Triết học có số pha dứt điểm như nhau, nhưng sự hiệu quả thì khác biệt. Từ 5 cú sút chính xác, tiền đạo NFC đã ghi được 3 bàn thắng, trong khi cầu thủ đội bạn cần tới 4 pha dứt điểm để ghi 1 bàn. Ngoài ra, cầu thủ hai đội đã có những tình huống phạm lỗi không đáng có, bởi vậy hạn chế nhận thẻ và giảm thiểu chấn thương là điều vô cùng quan trọng.

Hướng đến chức vô địch thứ 2 liên tiếp

Có lẽ còn quá sớm để khẳng định rằng, đội bóng trường Nguyễn Tất Thành đã đủ thực lực, bản lĩnh và tự tin để vươn tới chiến cúp vàng danh giá, song màn trình diễn của các cầu thủ ở ngày ra quân xứng đáng được khen ngợi. Chiến thắng này chính là liều thuốc tinh thần quý giá tiếp thêm động lực chiến đấu cho đoàn quân HLV Vũ Hồng Hải, và xin chúc đội bóng NFC giành được những chiến thắng tiếp theo, đem lại vinh quang cho mái trường mang tên Bác!

Bài viết: Phạm Gia Anh (11N2)

Ảnh: Phạm Gia Anh (11N2) – Vũ Đinh Ngọc Khuê (10D2)