Bắt đầu từ ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11, mọi hoạt động đều đổ dồn về mục đích nhân ngày Hiến chương Thầy cô giáo (20/11). Và cũng như mọi năm, hoạt động báo tường luôn đón nhận được nhiều thích thú và tình cảm yêu mến nhất!

Dạo qua một vòng các lớp THCS vào chiều thứ năm, tôi nhận thấy được sự say mê làm việc của mọi người qua từng nét mặt, cử chỉ. Các em lớp sáu lập thành từng nhóm khác nhau, mỗi nhóm làm một việc, ai ai cũng ngập tràn sự vui tươi, hồn nhiên. Các em lớp bảy lớn hơn thì chăm chút cho sản phẩm lớp mình kiểu khác. Các anh chị lớp lớn đã được tiếp xúc nhiều với màu nước trong những tiết học Mĩ thuật  thì đều chọn cho mình giải pháp này. Và hầu như, tiêu đề của báo tường luôn được mọi người dành nhiều thời gian “chăm chút” hơn cả. Từ chủ đề về Ngày nhà giáo Việt Nam , những cái tên rất kêu được đặt ra với mong ước đem lại niềm vui cho các thầy, cô giáo như: Người lái đò (chi đội 7A5), Ơn Thầy (lớp 9A2), Người gieo hạt cho đời, Khắc ghi, Lá thư gửi thầy hay Ngôi nhà mới (tập thể lớp 6A1),… Tất cả đều gửi gắm tình yêu thương giản dị nhưng nồng thắm dành tặng cho thầy cô. Trong lúc đi quan sát các lớp, tôi rẽ vào một lớp bán trú để xem các em làm việc và hỏi về tiến trình làm báo thì nhận được câu trả lời : “ Chúng em sắp hoàn thành báo tường của lớp mình rồi ạ! Lần này, lớp em đã phân công rất kĩ lưỡng và đã chọn lọc cẩn thận trước khi cho lên báo, em mong rằng chúng em sẽ dành được giải nhất báo tường để đem lại vinh hạnh cho cô chủ nhiệm.” Với những suy nghĩ trẻ thơ và đáng yêu như thế, có ai lại có thể không mềm lòng cơ chứ? Chắc là cô chủ nhiệm của các em phải tự hào lắm!


“ Lá thư gửi thầy” tràn ngập tình yêu thương của lớp 8A1

 

“Ơn thầy” của tập thể 9A2


“Người lái đò” của tập thể 7A5

Tuy mới được thông báo vào ngày thứ hai, vậy mà thứ ba, thứ tư, nhiều lớp đã bắt đầu lên kế hoạch phác thảo cho lớp  mình. Nhưng những bản phác thảo được đưa ra chắc gì đã được đem vào sử dụng luôn? Phải qua cả ý kiến của tập thể lớp, rồi góp ý vào, sửa chữa rồi duyệt lại lần chót thì mới tiến hành vẽ. Thảo nào, các lớp chuẩn bị cho bài báo này sớm thế! Và khi vẽ báo, lại có những đội ngũ riêng chỉ chuyên vẽ báo tường, chuyên sắp xếp bài hay chuyên viết nội dung cho báo. Nội dung của báo hầu hết đều được các thành viên trong lớp sưu tầm và sáng tác để làm đẹp cho bài báo của lớp mình.

Qua tuần đầu tiên, những “xương” báo đã và đang đi vào quá trình hoàn thiện. Có lớp vẽ báo thành một con sông tri thức mà trong đó, thầy cô là những người lái đò cần mẫn. Có lớp khác lại vẽ báo thầy một lá thư lớn mà trong đó chứa đựng tất cả tình cảm của những đứa học trò nhỏ. Có lớp lại vẽ báo thành một con đường đời, con đường dẫn tới thành công và tri thức mà trong đó, thầy cô là người dìu dắt mỗi bước đi. Lớp khác lại vẽ theo chủ đề “Bay” khiến tất cả dường như đang bay trên không trung, bồng bềnh qua những đám mây. Và nội dung của bài báo thì đa dạng vô cùng! Từ xã luận, văn thơ cho tới nhạc họa và góc vui cười,… mỗi phần đều được viết tỉ mỉ và trang trí rất đẹp !


Bàn bạc để đưa ra bố cục hợp lí cho bài báo

Sau tất cả những cố gắng của các lớp, các bài bào tường được treo trong phòng Hội đồng (107) và được chấm điểm một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp. Tất cả các bài báo đều được trưng bày dọc treo chiều dài phòng học, các thành viên trong ban giám khảo sẽ đi xem, đọc nội dung bài viết, quan sát cách trình bày bài báo và dựa trên những tiêu chí đánh giá để chọn ra những bài báo tốt nhất để trao giải.Sự cân nhắc, lựa chọn khó khăn của Ban giám khảo

Cuối cùng, kết quả được công bố vào sáng thứ hai (19/11) trong buổi lễ chào cờ thường lệ. Năm nay, các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích được trao tổng cộng cho 17 lớp, đáng chú ý nhất là một giải đặc biệt và hai giải nhất. Cách trao nhận giải cũng rất sáng tạo, mang lại sự thích thú cho các tập thể được nhận giải ….

 

Giải đặc biệt thuộc về chi đội 6A6


Giải nhất thuộc về chi đội 7A2


Một giải nhất nữa thuộc về chi đội 9A2

Ngày Hiến chương nhà giáo đã trôi qua nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại mãi. Trên môi các thầy, cô giáo là nụ cười khi nhận được những món quà nhỏ bé mà chân thành từ học sinh, là những cái ôm thắm thiết giữa cô và những học sinh cũ, là đáy mắt lấp lánh khi lắng nghe bài hát và lời chúc yêu thương từ những đứa học trò nhỏ của mình. Nhân ngày 20/11, thay mặt cho tất cả những học sinh trương Nguyễn Tất Thành, một lời chúc nhỏ bé xin được gửi tới các thầy cô “Thầy cô là những người đã cho chúng con tri thức, là người đã cho chúng con biết thế nào là tình yêu thương và lòng vị tha. Cảm ơn các thầy, các cô đã âm thầm, lặng lẽ theo bước chúng con những ngày qua, dạy dỗ một mầm cây hoang dại như chúng con trưởng thành và trở thành một cây non có ích. Con chúc các thầy cô ngày càng mạnh khỏe, luôn luôn mỉm cười và có thể đào tạo thêm được nhiều lứa học sinh thành tài thêm nữa. Chúng con yêu các thầy cô!”

Trịnh Nguyễn Minh Anh - 8A5