Thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2013-2014, sáng ngày 11/1/2014 , Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Lớp bồi dưỡng Đoàn viên ưu tú đợt I năm học 2013-2014 cho cán bộ, học sinh, sinh viên trường ĐHSP Hà Nội. Đến tham dự buổi họp có sự góp mặt của TS Nguyễn Văn Hiền – nguyên Bí thư Đoàn trường, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân – Chủ tịch Hội sinh viên, Phó Bí thư Đoàn trường, đồng chí Lê Xuân Quang – Bí thư Đoàn trường cùng nhiều vị khách quý khác.

Tham gia lớp Bồi dưỡng Đoàn viên ưu tú đợt I, đại diện cho đơn vị trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là 36 học sinh đến từ 11 chi đoàn. 36 học sinh đều là những cá nhân tiêu biểu có những đóng góp tích cực trong công tác Đoàn thời gian qua.

Phát biểu tại lớp học, đồng chí Nguyễn Thanh Xuân – Chủ tịch Hội sinh viên, Phó Bí thư Đoàn trường, đã nhấn mạnh tới vai trò của thế hệ trẻ hôm nay với đất nước. Đồng chí bày tỏ mong muốn sau khi tham gia lớp học Đoàn viên ưu tú, mỗi Đoàn viên sẽ tự phấn đấu, cố gắng để trở thành những Đoàn viên ưu tú thực sự.

Tại lớp học đợt I này, các học viên có vinh dự được nghe TS Nguyễn Văn Hiền – nguyên Bí thư Đoàn trường chia sẻ về những kinh nghiệm thành công của mình. Từ những ví dụ rất thực tế “Giá 1 tấn gạo Việt Nam: 490 USD; giá 1 CD Office Professional: 399,99 USD” hay bức tranh phần sáng và góc tối của thế giới, tiến sĩ Nguyễn Văn Hiển đã cho các Đoàn viên thấy thực trạng của đất nước ta. Nền kinh tế Việt Nam tuy đã có nhiều sự đổi thay tích cực nhưng vẫn còn mỏng và rất khó khăn. Trước những thách thức vẫn đang hiện hữu ngay trước mắt, để đưa Việt Nam vào “bức tranh ánh sáng” là rất khó và cần sự cố gắng nỗ lực rất lớn. Bên cạnh đó, chúng ta đang sống trong thời kì tri thức hiện đại và đã là một người trí thức thì mỗi cá nhân – mỗi Đoàn viên nói riêng và giới trẻ nói chung phải ý thức được tránh nhiệm của bản thân nhằm tạo ra một sự đột phá lớn cho đất nước.


Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiền – một nhà giáo rất thành công


Khoảng sáng và khoảng tối- Việt Nam ở đâu?

Vậy làm thế nào để đạt được điều đó? Câu hỏi được đặt ra khiến cả hội trường phải lắng xuống suy ngẫm. Từ những kinh nghiệm quý giá mà chính bản thân mình đúc kết được sau gần 40 năm trải nghiệm, tiến sĩ Nguyễn Văn Hiền ân cần đã chia sẻ với các Đoàn viên.

Bí quyết thành công của một con người thành công

1.      Sống thực chất, nghiêm túc với bản thân, biết yếu điểm của bản thân để sửa chữa

2.      Sống cân cân bằng với gia đình

3.      Luôn quan niệm rằng không có nghề tốt mà chỉ có người làm nghề tốt

4.      Mỗi con người là duy nhất- tức là bạn phải sống sao cho ý nghĩa

5.      Có mục tiêu cụ thể (trong từng giai đoạn) vì khả năng sắp xếp thời gian là rất quan trọng

6.      Sống tốt và biết cống hiến thì ắt sẽ thành công

7.      Cần biết thực hiện những nguyên tắc giao tiếp trong xã hội

8.      Mỗi cá nhân phải tự chịu trách nhiệm trước cuộc đời. Cuộc đời sẽ thay đổi nếu chúng ta biết thay đổi

9.      Con người là đa dạng và không ai toàn vẹn nên hãy sống lạc quan và tích cực, biết phát huy mặt tốt và khắc phục mặt chưa tốt

10.  Biết đồng cảm và cầu thị là đặc điểm của người thành công

11.  Con người là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội. Ta phải biết tạo dựng những mối quan hệ bền chặt ngay từ bây giờ.

  1. Biết xử lí thông tin và có văn hóa ứng xử đúng mực trên mạng xã hội


Học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tham gia lớp học


Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiền chia sẻ với học viên

12 bí quyết, 12 câu chuyện được chia sẻ rất gần gũi, rất thực tế đã phán ánh một cách đầy đủ mục tiêu mà lớp học Đoàn viên ưu tú đợt I hướng tới- đó là dạy cho Đoàn viên biết cách rèn luyện đạo đức tư cách để các Đoàn viên thực sự là lực lượng nòng cốt đóng góp, xây dựng đất nước.

Vũ Đình Hoàng- 11D3 (CLB Phóng viên)