Vào ngày 30/11 và 2/12 vừa qua, đoàn trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công hai lớp học cảm tình đoàn cho học sinh các khối 10, 11, 12. Chủ trì buổi học lần này là thầy Phạm Quốc Toản – Cố vấn Đoàn trường Nguyễn Tất Thành, và các bạn bạn Lê Trung Hiếu, Nghiêm Văn Khánh và Nguyễn Tuấn Vũ – Ban chấp hành Đoàn trường Nguyễn Tất Thành.Hình ảnh các bạn học sinh trong lớp cảm tình Đoàn

Kết nạp Đoàn viên là một trong những nội dung quan trọng của Đoàn trường nhằm tạo điều kiện cho những thanh niên tiên tiến được hoạt động trong một môi trường tốt để được phát triển cả về trí tuệ và tinh thần. Ở buổi học cảm tình Đoàn, thầy Toản đã đưa ra cho các bạn học sinh 3 câu hỏi chính để thảo luận, đó là:

1. Tại sao bạn muốn phấn đấu trở thành Đoàn viên?

2. Nhiệm vụ chính của Đoàn viên học sinh hiện nay là gì?

3. Em đã biết gì về Đoàn trường Nguyễn Tất Thành?

Ngay khi câu hỏi đầu tiên được nêu ra, đã có biết bao nhiêu ý kiến của các bạn học sinh được đưa ra bàn luận:

- Trở thành Đoàn viên giúp em có thể tham gia nhiều hoạt động và trải nghiệm được nhiều hơn

- Em muốn trở thành Đoàn viên vì đó là điều thiết thực, trở thành Đoàn viên giúp em có thể tham gia nhiều hoạt động hơn kể cả ở trong trường học cũng như bên ngoài xã hội

- Trở thành Đoàn viên thì em có thể sống trong được một môi trường đoàn kết, khi có khó khăn thì có thể giúp đỡ lẫn nhau giải quyết…

Ở đây chúng em cũng học được nhiều điều từ thầy Toản và các bạn rằng : “Vào Đoàn là để trở thành một người gương mẫu đồng thời rèn luyện tác phong trong công việc và cuộc sống, rèn luyện tác phong dám nói dám đưa ra ý kiến riêng”.

Cũng trong buổi học này thầy Toản đã đưa ra cho các bạn học sinh 1 số kiến thức quan trọng cần biết về Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh như:

- Điều kiện để trở thành Đoàn viên.

- Tổ chức hệ thống Đoàn.

- Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do ai sáng lập?

- Mục đích lý tưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là gì?

- Tính chất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là gì?

- Chức năng nhiệm vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh?

- Quyền lợi của Đoàn viên?

- Quyền và nhiệm vụ của tổ chức Đoàn cơ sở (Chi Đoàn)?

……

Khi đã nhận thức được rõ trách nhiệm và quyền lợi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có lẽ các bạn sẽ cố gắng phấn đấu hơn trong việc học hành và tham gia các phong trào của Đoàn trường.

Cuối buổi học, mỗi bạn phải viết một bài thu hoạch với đề bài: “Theo em, những hành động chưa đẹp của học sinh trường ta là gì? Nếu là một người phụ trách công tác Đoàn trường thì em sẽ làm như thế nào để thay đổi những hành động đó”. Mỗi người đều có một suy nghĩ riêng để chia sẻ nên ai cũng miệt mài bên trang giấy. Những vấn đề được đặt ra là những vấn đề bức thiết trong nhà trường cũng như xã hội. Những ý kiến đó có của các tân Đoàn viên có thể sẽ được chọn lọc để đưa vào mục tiêu hành động của Đoàn trường trong thời gian tới. Qua buổi học, mỗi bạn đều đã rút ra cho mình những bài học quý giá mà mỗi Đoàn viên cần có.


Buổi học chính là thành công bước đầu trong công tác Đoàn trường. Chúc cho Đoàn trường Nguyễn Tất Thành ngày một phát triển!

Cẩm Linh (10D4), Trần Trí (10A3) (CLB Phóng Viên)