Lượt xem: 7211 | Gửi lúc: 16:19' 28/10/2017
Bookmark and Share

Bầu trời sau trang sách

Nhằm duy trì và phát triển văn hoá đọc cho học sinh, từ ngày 11 tháng 9 đến ngày 27 tháng 10, Ban Giám hiệu trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã phát động cuộc thi Giới thiệu sách “Mỗi cuốn sách – Một bầu trời”. Được tổ chức từ năm 2013 với tên gọi “Cuộc thi Sách và tôi”, đến nay, cuộc thi đã gặt hái được rất nhiều thành công, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh trong toàn trường. Năm nay, với chủ đề “Một cuốn sách – Một bầu trời”, cuộc thi tiếp tục thắp lên tình yêu với những cuốn sách trong lòng các bạn học sinh khi văn hoá đọc đang dần tàn phai.

 Có người đã từng nói : “Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu về cuộc sống”. Sách là người bạn chân thành, là ngọn đèn soi sáng tri thức của chúng ta. Thế nhưng ngày nay khi công nghệ thông tin phát triển, văn hoá đọc của lớp trẻ cũng bị mai một dần. Tuy vậy, với trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, yêu sách và trân trọng sách từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp. Các bạn học sinh luôn dành thời gian để tìm đọc những cuốn sách yêu thích, đôi khi còn mang cuốn sách hay đến giới thiệu cho bạn bè. Đối với nhiều học sinh, điểm đến lí tưởng là thư viện nhà trường. Tranh thủ giờ ra chơi, nghỉ trưa, các bạn xuống thư viện mượn sách hoặc học bài. Cho dù là thời gian ngắn, nhiều học sinh vẫn xuống thư viện đọc hoặc mượn sách về. Các cuốn sách văn học, khoa học, tham khảo đều được mượn nhiều. Có thể nói, thư viện góp phần hình thành nên sự say mê với trang sách trong học sinh ở ngôi trường mang tên Bác.Thư viện nhà trường – thiên đường cho những “mọt sách”

 Chia sẻ với phóng viên câu lạc bộ YRC, cô Phạm Thị Thu Trang, giáo viên phụ trách thư viện chân thành cho biết : “Đa phần đến thư viện là học sinh khối THCS. Các bạn rất thích đọc sách, thường xuyên đến đọc sách và học tập tại đây. Nhưng ở khối THPT thì số lượng khá ít. Tuy nhiên, có những bạn ham mê đọc sách vẫn thường tìm đến thư viện để gặp cô và mượn những cuốn sách mà mình muốn đọc. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các bạn học sinh thường ở trên lớp đọc sách qua điện thoại nên việc xuống thư viện cũng còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, cô nhận thấy rằng văn hoá đọc sách của học sinh trường mình khá phong phú, các bạn rất chăm đọc.”


Cô Thu Trang chia sẻ về văn hoá đọc sách của học sinh trong trường


“Đọc nhanh lên cậu ơi, sắp hết giờ 5 phút rồi kìa…”


Các bạn học sinh chăm chú đọc sách trong thư viện

 Nhờ có sự giúp đỡ từ các giáo viên tổ Ngữ Văn và giáo viên phụ trách thư viện, cuộc thi Giới thiệu sách đã được triển khai rộng rãi tới các lớp học. Kéo dài từ ngày 11/9 đến ngày 27/10, cuộc thi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn học sinh toàn trường. Không khí sôi nổi lan toả khắp trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, nhiều học sinh cảm thấy rất vui mừng và hào hứng. Theo thể lệ, các lớp những bài viết hay của các bạn sẽ được gửi đến thư viện nhà trường và tiếp tục bước vào vòng chung kết diễn ra ngày 10/11. Ban Giám khảo sẽ chọn ra bài viết suất sắc nhất để trao giải trong giờ chào cờ ngày 27/11. Các bài thi chất lượng cao, độc đáo, hấp dẫn sẽ được đăng lần lượt lên website của trường.

Khơi nguồn cho đam mê sách vô tận chính là thông điệp mà cuộc thi muốn mang tới cho các bạn học sinh lần này. Không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, ban tổ chức hi vọng có thể góp phần khơi gợi, tạo hứng thú đọc sách cho học sinh, giúp các bạn chọn được cuốn sách hay và bổ ích, mang lại những kiến thức thực tế trong cuộc sống. Với chủ đề “Một cuốn sách - Một bầu trời” đầy bay bổng, học sinh sẽ được phát huy khả năng sáng tạo, thoả sức bộc lộ suy nghĩ về cuốn sách mình tâm đắc nhất. Đặc biệt, đến với cuộc thi, các bạn sẽ hiểu được những giá trị đích thực ẩn sâu trong mỗi trang sách, đó có thể là những bài học về giá trị sống, kĩ năng sống, nhưng cũng có thể là những khát vọng, ước mơ được khơi dậy, chắp cánh…


Cùng nhau chia sẻ cuốn sách yêu thích


Máy ảnh á? Không quan tâm, tụi mình đang bận với những bầu trời sau trang sách”

 Bởi vậy, ai đam mê đọc sách đều hiểu rằng, mỗi cuốn sách đều chứa đựng cả một thế giới lung linh, huyền ảo. Chính vì lẽ đó, khi cuộc thi giới thiệu sách được mở ra, đã có rất nhiều các bạn học sinh háo hức đăng kí tham dự. Mong rằng cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp và hơn thế, qua cuộc thi, học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành sẽ càng hiểu hơn về những điều kì diệu ẩn chứa sau trang sách, như lời tâm niệm của Nguyên tổng thống Mỹ Barack Obama: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”.

Thực hiện: Nguyễn Khánh Hằng (10D2)

Trần Phan Thanh Vân (11D5)

Ảnh: Phạm Đức Thọ (10D2)

Nguyễn Châu Giang (10D2)