Nguyễn Vân Tùng, phụ huynh lớp 12D2 - Đại diện Ban phụ huynh Trường

Không thể phủ nhận sức mạnh của sự kết nối giữa Gia đình và Nhà trường trong quá trình trưởng thành của một đứa trẻ. Thực hiện sứ mệnh ấy, cùng với lòng biết ơn các Thầy giáo, Cô giáo, các phụ huynh học sinh của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã đang nỗ lực góp sức mình trong sự nghiệp giáo dục, hỗ trợ quá trình trưởng thành của các thế hệ học trò dưới mái trường mang tên Bác.

Tràn đầy lòng biết ơn

Trước hết, để nói về phụ huynh học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, chúng tôi có một điểm chung rất dễ nhận biết: Lòng biết ơn!

Cũng như rất nhiều phụ huynh khác, ban đầu chúng tôi lựa chọn một ngôi trường để gửi con dựa vào những tiêu chí về địa lý, lịch sử, thành tích… những tiêu chí “bề nổi” của một ngôi trường. Nhưng càng đồng hành cùng con, chúng tôi càng phát hiện ra “viên ngọc ẩn” trong ngôi trường này. Viên ngọc ấy là sự thấu đáo, có tâm, có tầm, có tài của các thế hệ hiệu trưởng, đội ngũ lãnh đạo, tập thể giáo viên Nhà trường; là những giờ lên lớp tận tình, là trái tim ấm nồng của các thầy cô giáo sẵn sàng giúp đỡ học sinh cả khi con đã tan học; là sự chân thành, niềm nở của cán bộ nhân viên… Từ “viên ngọc ấy” 25 năm qua, bao thế hệ học trò của Trường Nguyễn Tất Thành đã trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội, lan tỏa truyền thống của ngôi trường mang tên Bác.

Chúng tôi biết ơn từ lời nhẹ nhàng nhưng thấm thía của vị Hiệu trưởng khi con chúng tôi nhập học, ra trường. Chúng tôi biết ơn những trang tài liệu, trang bài tập rất chỉn chu thầy cô chuẩn bị cho con chúng tôi; chúng tôi biết ơn những bữa ăn trưa của các con được các thầy cô “đong đếm” không chỉ dinh dưỡng mà cả sở thích, thói quen phù hợp với khẩu vị của các con. Chúng tôi biết ơn những chương trình ngoại khóa, những câu lạc bộ giúp các con được phát huy sở trường, năng khiếu, tăng cường kỹ năng sống của mình. Chúng tôi biết ơn những sự nỗ lực ngày đêm của các thầy cô để các con được mang về các danh hiệu cao quý từ “đấu trường” quốc tế, những bảng vàng thành tích của các con trong các kỳ thi trong nước. Chúng tôi biết ơn khi Nhà trường luôn tạo điều kiện để con chúng tôi được giao lưu, học hỏi, được tham vấn, tư vấn định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Cô Nguyễn Thị Hà Phương cùng đoàn học sinh trải nghiệm tại Học viện Raffles – Singapore

Thầy giáo Trần Minh Đức đồng hành cùng học sinh trong hoạt động nghiên cứu khoa học tại Hội nghị Galles tại Bali – Indonesia

Không thể phủ nhận, trong ngôi trường mà mỗi thầy cô giáo đều là những nhà tâm lý tuyệt vời, nhiều gia đình trong chúng tôi còn mang ơn vì con chúng tôi “thêm một lần nữa được sinh ra” ở ngôi trường này. Bởi trong giai đoạn khủng hoảng tuổi dậy thì của các con, nhiều bậc cha mẹ đã thấy con vượt ra khỏi vòng tay mình, bất lực trước những biến đổi tâm lý theo hướng tiêu cực, nhưng chính các thầy cô đã kiên nhẫn, khéo léo đưa các con trở lại với gia đình.

“Đối với tôi, 7 năm là phụ huynh Nguyễn Tất Thành là 7 năm hạnh phúc khi mỗi sáng hoàn toàn yên tâm nhìn con bước vào cánh cổng trường. Con và bố mẹ cùng bước qua “khủng hoảng tuổi dậy thì” của con một cách nhẹ nhàng, đầy ắp niềm vui và những điều thú vị vì 8 – 9 giờ mỗi ngày các con được ở bên thầy cô – những chuyên gia tâm lý tuyệt vời. Không chỉ được trau dồi kiến thức, các con còn được học tập kỹ năng, bồi đắp cho tâm hồn thông qua rất nhiều hoạt động ngoại khóa để hoàn thiện tính cách. Dù là ngôi trường của con nhưng tôi luôn cảm thấy như ngôi nhà thứ hai của mình: thân thương, ấm áp và chan chứa nghĩa tình. Ở đó, thầy cô và chúng tôi cùng nhau vun trồng cho các con - những “mầm non” với lòng nhiệt tình, trách nhiệm và tình yêu để trở thành công dân hữu ích cho đất nước. Với tôi, Nguyễn Tất Thành là ngôi trường nhỏ bé nhưng chứa đựng những tấm lòng rộng mở và bao điều vĩ đại, đẹp đẽ là vì thế!” – chị Thảo Duyên – phụ huynh học sinh lớp 12 N1 tâm sự.

“Tôi đã từng tưởng như mất một đứa con. Bởi bị ảnh hưởng do cha mẹ chia tay, con đã rơi vào tình trạng trầm cảm. Con quậy phá, nghịch ngợm trong lớp, không theo một quy tắc nào. Nhưng điều thần kỳ đã xảy ra, con tôi đã thay đổi, đã có những tiến bộ vượt bậc. Có được điều đó là nhờ việc “nới lỏng” dây cương, lúc cương, lúc nhu, lúc trò chuyện tỉ tê, lúc nghiêm khắc dạy bảo của thầy giáo chủ nhiệm cùng sự hỗ trợ tuyệt vời của các thầy cô giáo bộ môn và bạn bè của con. Con được giải học sinh giỏi cấp thành phố môn Hóa học – môn thầy chủ nhiệm dạy. Giờ đây con đã đi du học, trưởng thành, chín chắn. Thầy cô đã giúp con tôi sinh ra một lần nữa, giúp tôi thoát khỏi ám ảnh tội lỗi.” – một phụ huynh có con từng học ở Nguyễn Tất Thành xúc động bày tỏ.

Không chỉ quan tâm đến giáo dục các con phát triển toàn diện, Nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến phụ huynh học sinh chúng tôi với quan điểm “mỗi người làm cha, làm mẹ đồng thời phải là một nhà giáo dục”. Bởi vậy, các buổi Sinh hoạt Câu lạc bộ cha mẹ học sinh của các khối lớp được xây dựng với những nội dung vô cùng hữu ích. Đó là khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, phụ huynh học sinh toàn trường cùng tham gia câu lạc bộ với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ vị thành niên” trên nền tảng Microsoft Teams. Các chủ đề sinh hoạt rất phong phú, phù hợp với sự quan tâm của phụ huynh từng khối lớp. Với khối 6 là “Giúp con thích ứng với môi trường THCS”; khối 7 “Cha mẹ đồng hành cùng con tuổi dậy thì”; khối 8 “Cha mẹ thay đổi để con hạnh phúc hơn”; khối 9 “Cùng con vượt qua năm học cuối cấp THCS”; khối 10 “Giúp con làm quen với môi trường THPT”; khối 11 “Hiểu mình để chọn nghề”...

PGS TS Lê Văn Hảo chia sẻ trong buổi sinh hoạt CLB CMHS khối 6,7 với chủ đề “Đồng hành cùng con tuổi dậy thì”

PGS.TS Trần Thị Lệ Thu chia sẻ trong buổi sinh hoạt CLB CMHS khối 8 với chủ đề “Cha mẹ thay đổi để con hạnh phúc hơn”

Sinh hoạt chủ đề “Chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho trẻ vị thành niên” được tổ chức trên Microsoft Teams sau đại dịch Covid-19

Thông qua các buổi Sinh hoạt Câu lạc bộ với kiến thức được cung cấp từ các chuyên gia tâm lí, chuyên gia giáo dục và lắng nghe sự chia sẻ của các bậc phụ huynh chúng tôi có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để tự tin đồng hành, nuôi dạy các con nên người.

Nỗ lực đồng hành

Với lòng biết ơn sâu sắc thầy cô và Nhà trường, 25 năm qua, tập thể phụ huynh học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành luôn đồng lòng, đồng hành cùng Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục học sinh. Dù làm rất nhiều công việc trong xã hội, nhưng chúng tôi đều có một công việc chung là “làm phụ huynh học sinh”. Bất cứ hoạt động nào Nhà trường cần sự hỗ trợ hoặc được phép có sự tham gia của phụ huynh học sinh, chúng tôi luôn sẵn sàng.

Từ mỗi lớp đến mỗi khối, đến trường, chúng tôi tin cậy cử ra những phụ huynh học sinh đại diện để bảo đảm quyền lợi cho học sinh và là “cầu nối” giữa Nhà trường và gia đình. Chúng tôi cùng Nhà trường thống nhất, triển khai tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; kết hợp với thầy cô chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục môn học, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh,... Phát huy năng lực, kinh nghiệm, vận dụng các mối quan hệ xã hội, chúng tôi cùng Nhà trường đã tổ chức các buổi giáo dục hướng nghiệp cho học sinh các khối cuối cấp và chia sẻ kinh nghiệm cho các phụ huynh.

CMHS tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 11 với chủ đề “Hiểu mình để chọn nghề”

Ở đâu và khi nào có hoạt động của các con là ở đó có sự góp công góp sức, có sự đồng hành của Cha mẹ. Đó là khi con tập múa, tập kịch tham gia Đêm hội trăng rằm, hay để tổ chức tiết chào cờ giáo dục giá trị sống, luôn có cha mẹ làm đạo diễn, làm khán giả cổ vũ

CMHS hỗ trợ con trong mọi hoạt động giáo dục của Nhà trường

Đó là khi các cuộc thi thể dục thể thao bóng đá, bóng rổ, kéo co,... được Nhà trường tổ chức, cha mẹ là huấn luyện viên, là lực lượng hậu cần, là cổ động viên đem đến sự tự tin, hứng khởi cho các con.

CMHS nhiệt tình huấn luyện, cổ vũ trong các hoạt động thể thao của HS

Trong các buổi trải nghiệm, trong các hoạt động giáo dục của con dù là ngày nghỉ cuối tuần hay là giữa tuần, Ban phụ huynh các lớp cũng cử đại diện cha mẹ đồng hành hỗ trợ thầy cô chăm sóc các con.

Tận tình chăm sóc, yêu thương con trong mọi hoạt động

Trong quan hệ hợp tác quốc tế của Nhà trường, phụ huynh chúng tôi luôn ủng hộ vì hiểu rằng đây là những cơ hội tuyệt vời để con em chúng tôi được giao lưu học hỏi, phát triển năng lực toàn diện và nâng cao kĩ năng sống. Không chỉ mong muốn con được tham gia các đoàn học sinh của Nhà trường sang giao lưu học tập với các trường của nước bạn mà khi các đoàn giáo viên và học sinh các nước đến thăm và học tập tại trường chúng tôi cũng đã mở rộng cánh cửa nhà mình để được làm các homestay đón các em học sinh nước bạn. Đó là những ngày cả nhà bận rộn hơn nhưng vui hơn, ấm áp, yêu thương thật nhiều.

CMHS tạo không khí ấm áp, thân thiện khi chào đón học sinh ngoại quốc tới nhà

Chúng tôi vô cùng tự hào khi con em mình được học tập trong một bầu không khí thân thiện, ấm áp, sẻ chia. Ở đó, các con không chỉ học kiến thức mà còn học để làm người tử tế, giàu lòng nhân ái, biết sống là cho đi, là làm những điều hữu ích cho xã hội. Bởi vậy, chúng tôi luôn đồng hành cùng các con, cùng Nhà trường trong hoạt động giáo dục Vì cộng đồng. Cùng với các con và giáo viên chủ nhiệm, chúng tôi lập kế hoạch, triển khai các hoạt động thiết thực, cụ thể, vừa sức để xây dựng quỹ từ thiện. Đó là vẽ, thiết kế, in và bán bao lì xì mỗi dịp Tết đến xuân về; là làm bánh, làm mứt, ô mai...khi ấy phụ huynh sẵn sàng mời các con đến nhà, hướng dẫn các con làm. Rồi bán đặc sản của địa phương như khoai tây, nhãn lồng Hưng yên, hồng tre, bưởi Diễn, bưởi da xanh, gạo tám thơm Điện Biên... Các hoạt động quyên góp, ủng hộ luôn nhận được sự đồng lòng của cha mẹ. Ban phụ huynh các lớp cùng nhau ủng hộ bằng tiền mặt, bằng hiện vật: hàng trăm chiếc chăn bông, chăn len ấm, hàng trăm đôi dép, đôi ủng cho học sinh vùng núi cao Hà giang; hàng chục chiếc quạt hơi nước cùng các nhu yếu phẩm cho trung tâm nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người già cô đơn Ba vì (Hà nội); là những kiện thuốc ho, thuốc trị cảm cúm của công ty Đông Nam dược Bảo long tặng học sinh trường Dân tộc nội trú Kim bôi (Hòa bình)... Hàng năm, những chuyến hàng, những xuất quà được Ban phụ huynh học sinh các lớp chuyển đến tận tay người nhận và đó cũng là những chuyến đi để làm giàu hơn lòng nhân ái cho các con, để các con biết yêu và trân trọng hơn những gì mình đang có. Đó cũng là tâm sự của ông Đặng Việt Bách-Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường: “Làm từ thiện, gieo điều hạnh phúc là làm bằng cái tâm, làm từ chính xung quanh cuộc sống của chúng ta, chính từ trong lớp học của con chúng ta rồi mới đi xa ra nơi khác. Không có ngọn lửa nào làm nơi xa ấm áp mà xung quanh ngọn lửa thì lạnh lẽo. Khi được cùng thầy cô đi làm công tác thiện nguyện ở Hoà Bình, tôi thấy nhiều con có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ không toàn vẹn nhưng vẫn vượt khó học giỏi. Tự trong tâm mình thấy có gì như thắt lại. Tôi muốn chia sẻ được phần nào, đồng hành để động viên các con vượt khó học tập, muốn trao cho các con sự yêu thương để các con có lòng tin tiếp tục tiến bước. Và đó cũng là cách để chúng tôi giáo dục con mình sống biết yêu thương và trưởng thành từ lòng biết ơn.”

CMHS đồng hành cùng con trong các dự án thiện nguyện của lớp

Nhìn lại những dự án Vì cộng đồng Nhà trường đã thực hiện với sự đồng hành của phụ huynh trong những năm qua, chúng tôi không khỏi tự hào khi mình đã có những đóng góp thiết thực như xây lớp học cho trẻ em ở trường Cao Bồ - Vị Xuyên; xây bể nước, khu vệ sinh, phòng ở bán trú cho học sinh trường Lý Tự Trọng - Vị Xuyên; tặng quà cho các y bác sỹ, các chiến sỹ ở đồn Biên phòng Hà Giang trong cao điểm chống dịch COVID-19; tặng quà các bệnh nhân ung thư là giáo viên, con em giáo viên đang điều trị tại bệnh viện K, Viện Huyết học và truyền máu Trung ương; tặng thư viện cho trường tiểu học Cư pui (Đăk Lăk); tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Vị Xuyên (Hà giang), Cư pui - Đăk Lăk... và gần đây nhất là trường THCS và THPT dân tộc nội trú Kim bôi (Hòa bình).

Lý giải về sự lan tỏa của chương trình từ thiện nhiều ý nghĩa này, cô Hà Song Hải Liên - GVCN lớp 12D2 nói: “Chương trình đã tạo được niềm tin rất lớn ở học sinh và phụ huynh học sinh. Trong tất cả các hành trình vì cộng đồng của chúng tôi đều có sự tham gia và giám sát sát sao của cha mẹ học sinh. Phụ huynh tận mắt chứng kiến những cảnh đời đáng thương, những đứa trẻ bất hạnh, những cơ sở vật chất sập xệ, và họ thấy rằng đồng tiền của mình đã đến đúng nơi, đúng chỗ cần đến. Chính phụ huynh đã góp phần quyết định tới sự thành công, sức lan tỏa của chương trình.”

  Nhà trường đã bước sang năm thứ 25, với bề dày thành tích về giáo dục, với tên tuổi đã được khẳng định trong nền giáo dục Thủ đô, chúng tôi tự hào khi con của mình đang được học tập tại đây- ngôi trường hạnh phúc này. Với niềm tự hào ấy, chúng tôi thể hiện tấm lòng mình qua những món quà ý nghĩa với mục tiêu góp sức nhỏ bé để cùng xây dựng một ngôi trường đẹp đẽ, hiện đại hơn cho các con. Chúng tôi đã và đang xây dựng kế hoạch cùng Nhà trường thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, để con chúng tôi khi bước ra từ ngôi trường này thực sự tự tin vững vàng về kiến thức, kĩ năng với trái tim nhân hậu cùng những khát vọng đẹp đẽ về tương lai.

Xin phép được cảm ơn Nhà giáo Vương Dương Minh, Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Anh – những vị Hiệu trưởng đáng kính đã dành trọn tâm sức của mình để xây dựng một môi trường tuyệt vời nhân văn! Xin được cảm ơn các thế hệ Thầy Cô giáo đã và đang dành trọn tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục, vì sự trưởng thành của con chúng tôi! Xin được cảm ơn Thầy Hiệu trưởng Phạm Sỹ Cường, người lãnh đạo trẻ tuổi đang ngày đêm nỗ lực, tâm huyết đưa trường Nguyễn Tất Thành bước lên những bậc thang cao hơn, vươn xa hơn nữa trong hành trình đổi mới, hiện đại hóa của giáo dục nước nhà.

Xin được thay lời kết bằng lời của một vị phụ huynh khi chia tay Ban phụ huynh trường vì con đã tốt nghiệp THPT, đã tạm biệt mái trường Nguyễn Tất Thành thân yêu: “Không có “nghề đại diện cha mẹ học sinh”, nhưng có một điều chắc chắn, chúng tôi sẽ mãi mãi là “phụ huynh học sinh trường Nguyễn Tất Thành” – một danh xưng tràn đầy lòng tự hào và biết ơn!”.