Cô Hà Song Hải Liên dạy Ngữ văn

Tôi nhớ mãi ấn tượng của mình giây phút lần đầu tiên nhìn thấy cô trong buổi họp lớp đầu năm lớp 10: “Trông cô thật quyền lực!”. Tôi trầm trồ và cảm thấy tự hào chút chút vì những gì mình nghĩ lúc đó thật chính xác! Cô luôn biết làm cách nào để mọi thứ trở nên tốt nhất, chu toàn nhất mọi việc cho lớp, và nhiều lúc điều đó khiến tôi ngạc nhiên. Thế nhưng điều đó không có nghĩa cô bao bọc chúng tôi quá mức mà cô luôn để chúng tôi tự do sáng tạo, tự lên kế hoạch cho các hoạt động của lớp sau đó đưa ra ý kiến đóng góp giúp chúng tôi hiểu được mình còn thiếu sót điểm nào, đã làm tốt ở đâu. Những lời khuyên ấy luôn xoáy sâu vào trọng tâm, khiến chúng tôi hiểu ra vấn đề, thậm chí khiến chúng tôi ngỡ ngàng và kinh ngạc. Có những khi lời nhận xét của cô quá thẳng thắn và nghiêm khắc khiến một vài người trong chúng tôi thấy tủi thân, nhưng chúng tôi hiểu việc làm đó của cô là muốn chúng tôi mạnh mẽ hơn, cải thiện và tiến bộ hơn trong những lần tới. Tôi vô cùng biết ơn về điều đó. Nếu như không có cô thì có lẽ tôi vẫn sẽ chỉ là một người tầm thường, dậm chân tại chỗ vì sự thiếu sót trong nhiều kỹ năng. Chưa dừng lại ở đó, cô biết rõ lũ học trò chúng tôi muốn làm gì và muốn nhận được điều gì vì vậy tuy bên ngoài gai góc nhưng tôi cảm nhận được bằng mắt và bằng tim rằng cô luôn dành cho chúng tôi những quyền lợi xứng đáng nhất, ưu ái nhất mà chúng tôi có thể có.

Bên cạnh những điều trên, thứ làm nên “thương hiệu” trong mỗi tiết học chính là giọng văn không thể nào trộn lẫn của cô. Chắc hẳn mỗi đứa học trò từng được nghe cô giảng đều phải cảm thán “Sao cô biết được nhiều thứ vậy nhỉ?”. Đó là giọng nói truyền cảm có thể trầm bổng, ngân dài, sang sảng. Đó là những từ ngữ đẹp nhất trong tiếng Việt mà có thể chúng tôi chưa bao giờ nghe tới. Đó là những câu văn, câu thơ mà cô liên hệ trong quá trình phân tích tác phẩm. Những điều đó kết hợp với chữ viết nắn nót, uốn lượn trên nền bảng xanh cùng cách cô “ngôn ngữ” cơ thể để truyền tải hết những gì mà cô biết đã tạo nên một giờ văn độc nhất, một người giáo viên độc nhất mà có lẽ tôi đi hết cuộc đời này cũng chẳng thể nào tìm thấy ai khác. Cô giống như một người làm nghệ thuật thực thụ. Bục giảng chính là sàn diễn, viên phấn chính là chiếc bút để cho người nghệ sĩ mang con chữ đến với đời. Từng con chữ là từng lời dạy, từng giá trị sống mà cô đúc kết từ những câu văn, lời thơ. Hơn cả một tiết học bộ môn, đó chính là bài học cuộc sống.

Tôi chắc chắn rằng nếu ai đó trong chúng tôi sau này lớn lên có dịp nhìn lại chính mình người bạn ấy sẽ thật bất ngờ khi thấy mình trở thành một người trưởng thành, tinh tế, khéo léo và sống có ý nghĩa hơn từ khi được sống trong những lời dạy của cô Hải Liên.

Khương Thị Hà Vi, Trần Bảo Ngọc - Nguyễn Anh Thư: 12D2, 2022-2023

 

Thầy Tạ Anh Cường dạy Toán

Tôi nhớ như in cái ngày đầu tiên thầy dạy chúng tôi. Một sự nghiêm túc toát lên từ thầy khiến tôi cảm thấy có chút “e sợ”. Nhưng những phút giây “e sợ” đó nhanh chóng biến mất trong chốc lát ngay sau khi thầy bắt đầu trò chuyện và giảng bài. Thì ra thầy không “đáng sợ” như tôi nghĩ. Thầy có một cách giảng bài vô cùng đặc biệt, không thể nhầm lẫn với thầy cô nào được, khác hẳn với những người tôi đã từng được học, có gì đó dí dỏm, hài hước nhưng vẫn xen lẫn sự nghiêm túc. Những bài giảng của thầy không hề khô khan như chúng tôi tưởng bởi thầy luôn lấy những ví dụ từ những thứ quá đỗi bình thường, quen thuộc với chúng tôi. Chẳng hạn như câu chuyện cây bút chì và thước kẻ mà thầy kể cho chúng tôi khi giảng về bài “Tập hợp”. Bằng giọng kể hóm hỉnh của thầy, mặc dù nó chỉ đơn thuần là câu chuyện bút chì và thước kẻ nhưng chúng tôi lại cảm thấy nó thật hài hước, sống động. Nhưng cũng qua câu chuyện quá đỗi bình thường ấy mà chúng tôi hiểu được bài “Tập hợp” ngày hôm đó.

 Lê Thu Nga – Lớp 10D3

Cô Ngọc Châu Vân dạy Hoá học

Cô luôn đồng hành và sát sao trong tất cả các môn học ở trên lớp không chỉ tiết học của cô mà còn trong các tiết học của các thầy cô bộ môn khác. Cô kiểm tra cẩn thận từ đồ dùng học tập đến bài tập về nhà và đồng phục của mỗi bạn trong lớp. Cô chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ cho chúng em. Khi các bạn xích mích với nhau, cô đều gọi ra phân tích nhỏ nhẹ và cho hai bạn xin lỗi nhau và bắt tay nhau giảng hòa. Cô chính là sợi dây kết nối cả một tập thể lớp để khiến cho lớp ngày càng gắn bó, yêu thương lẫn nhau nhiều hơn.

 Hoàng Minh Khôi - Lớp 6A3

Cô Nguyễn Minh Hằng – Phòng Tâm lí học đường

Nghe câu hỏi của cô, tôi bỗng khựng lại trong giây phút ngắn ngủi ấy. Nghĩ lại thì, lúc đầu tôi đã từng mang tâm lý chán nản với tiết học này. Nhưng thật kì lạ làm sao, tôi lại rất chăm chú và nhiệt tình trong suốt tiết. Tôi nhận ra, đây là một tiết học vô cùng đặc biệt, khi lòng tôi như lần đầu tiên có một cảm giác tựa mạch nước ngầm cảm xúc trào dâng. Tôi nhận ra và hiểu hơn về cảm xúc và lý trí của bản thân, của lứa tuổi mình qua những bài học mà tiết học này đem lại. Và ngay lúc này đây, tôi muốn nói ra một điều gì đó. Cánh tay tôi bất giác giơ lên...

- “Cô mời bạn nữ đang giơ tay ở kia nhé!” Cô trìu mến nhìn về phía tôi.

Tôi cầm chiếc micro, người tôi run lên khi thấy xung quanh là ánh mắt của hơn bốn mươi bạn cùng lớp đang nhìn về phía mình...

- Con cảm ơn cô vì bài giảng rất bổ ích ngày hôm nay. Bản thân con, và con tin là không ít bạn khác, cũng đã hoặc đang có những rung động này, giống như con vậy. Đây thực sự là một bài học rất thú vị, đối với con. Con cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì mình được tiếp xúc với những kiến thức mà cô đã đem tới cho chúng con. Một lần nữa, thay mặt cả lớp, con xin vô cùng cảm ơn sự tận tình của cô giáo chủ nhiệm, của cô và các thầy, cô đối với chúng con.

[…] Và buổi học đáng nhớ của chúng tôi đã kết thúc như vậy đó. Buổi học, và cả cô Hằng, đã để lại ấn tượng sâu sắc không thể phai mờ trong trái tim tôi. Những ngày tháng được học tập, dần khôn lớn dưới mái trường Nguyễn Tất Thành, với bao thầy cô, bạn bè và cả buổi học tâm lý này nữa, tôi yêu lắm, và tôi sẽ không bao giờ có thể quên được!

 Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Quỳnh Hoa - Lớp 7A5

 

Cô Vũ Thị Hương dạy Toán

Học với cô càng lâu, tôi càng thấy cô là một con người tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết. Mỗi lần có bài kiểm tra, thay vì đơn giản là đọc đề hay viết đề lên bảng, lên slide như bao giáo viên khác vẫn làm, cô luôn cẩn thận in đề ra từng tờ nhỏ, dài khoảng một gang tay trẻ em, rồi phát cho từng bạn. Thi thoảng cô còn soạn tận 2 đề khác nhau rồi đi đến từng bàn phát cho từng bạn. Mà thần kì ở chỗ, lớp chưa bao giờ phàn nàn hay ý kiến về độ khó của đề kiểm tra. Cô công bằng với tất cả các bạn, soạn đề cũng công bằng, chấm đề cũng công bằng. Rất ít khi tôi thấy cảnh ai đó chạy lên báo với cô về việc chấm sai hay chấm sót trong bài kiểm tra. Không chỉ các bạn giỏi mới nhận được sự quan tâm từ cô, mà những bạn học yếu, học chưa tốt môn của cô, cô lại càng quan tâm, chăm chút các bạn ấy nhiều hơn. Cô ân cần chỉ bảo và giúp đỡ những bạn đó từng chút, từng chút một. Nhiều hôm, cô còn mở thêm lớp phụ đạo cuối giờ, dạy thêm cho những bạn còn yếu, những bạn điểm số còn chưa tốt.

 Bùi Trần Tuệ Anh - Lớp 8A6

 

Thầy Trần Trọng Hiếu dạy CLB Thanh nhạc

Thầy Hiếu là người rất cá tính, năng động, hiện đại. Thầy khá điển trai, luôn mang một cặp kính tròn xoe và nụ cười tỏa nắng. Đặc biệt, thầy có một giọng hát vô cùng nội lực, ấm áp. Chúng tôi mê thầy lắm vì thầy hát hay. Tiết học thanh nhạc của chúng tôi lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái nhất.

   Phạm Diệp Chi, Lê Trúc Linh - Lớp 10D2

 

Cô Phạm Thị Hương Lan – GVCN

Cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Hương Lan là người đầu tiên bật camera và mic của mình để chào hỏi chúng tôi. Trên màn hình của chúng tôi hiện ra hình ảnh một phụ nữ trung niên, với mái tóc ngắn, vầng trán cao rộng và một chiếc kính vuông đen. Cô mỉm cười hiền hậu và tự giới thiệu về bản thân. Có lẽ ấn tượng đầu tiên của tôi là phong cách nói chuyện của cô. Một phong cách thật sự “trưởng thành” đối với tôi - ở đó là sự điềm tĩnh pha lẫn sự ấm áp, sự nhẹ nhàng và có chút hài hước ở trong đó. Mặc dù cô cũng đã kêu gọi các thành viên trong lớp bật camera lên để cùng với cô làm quen nhưng có lẽ sự ngại ngùng vẫn là một chướng ngại quá lớn để chúng tôi vượt qua ở thời điểm đó.

[…] Do đặc thù công việc của cô ở phòng giáo vụ, cô cũng có thời gian thường xuyên lên lớp xem chúng tôi học hành ra sao, xem có bạn nào có đang ngủ trong giờ, ai chuyển chỗ tự do, ai không chép bài, ai đang làm việc riêng, ….; với mục tiêu rèn tính kỷ luật cho học sinh, để điều này trở thành thói quen trong tiềm thức mỗi chúng tôi. Nhưng cô Lan cũng luôn tôn trọng và đề cao sự tự giác của mỗi học sinh. Dường như, cô đang uốn nắn chúng tôi thành những con người có sự trách nhiệm với mỗi hành động chúng tôi đã làm, có tinh thần tự giác cao, có sai có sửa và chính điều đó đã tạo nên những cô nàng, anh chàng thanh niên có nhận thức cao về chính bản thân mình.

 Thiều Quang Thái - Lớp 11N2

 

Cô Nguyễn Thị Cẩm Tú – dạy Ngữ văn THCS

Năm nay cô Tú 24 tuổi, là một giáo viên trẻ nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng và nỗ lực. Cô Tú sở hữu một làn da trắng hồng cùng mái tóc đen dài, mượt như lụa. Đôi mắt cô đen láy, sáng long lanh như giọt sương buổi sớm mai. Nụ cười của cô tỏa sáng, rạng rỡ như những tia nắng nhẹ nhàng khiến em có thêm năng lượng cho ngày dài.

Giống như vẻ ngoài của mình, cô Tú là một giáo viên vui tính, thân thiện . Khi chúng em vẫn còn bỡ ngỡ vì bài học hoàn toàn mới. Cô rất kiên nhẫn và không ngại giảng lại cho chúng em nếu chưa hiểu. Trong lớp, có vài bạn gặp khó khăn, cô rất kiên nhẫn và sẵn sàng ở lại cuối giờ để chỉ dẫn. Chúng em học ở Nuyễn Tất Thành được bốn tháng nhưng em chưa thấy cô lớn tiếng quát mắng một bạn học sinh nào, cô chỉ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở chúng em. Khi em vẫn còn bỡ ngỡ vì bài học hoàn toàn mới. Cô rất kiên nhẫn và không ngại giảng lại cho em nếu chưa hiểu. Trong lớp, có vài bạn gặp khó khăn, cô sẵn sàng ở lại cuối giờ để chỉ dẫn. Đặc biệt, cô chẳng bao giờ phân biệt đối xử giữa các bạn học sinh cả. Dù học giỏi hay không thì cô vẫn dành sự quan tâm và cơ hội phát biểu như nhau. Cô Tú cũng luôn dành cho chúng em những lời động viên, khen ngợi giúp chúng em tự tin hơn khi học môn Văn. Cô vừa vui tính vừa nghiêm túc, khiến tiết học cô dạy rất thú vị khiến chúng em chú tâm hơn.

 Nguyễn Thuý Quỳnh, Võ Trần Đan Linh - Lớp 6A3

 

Cô Nguyễn Thu Thuỷ dạy Ngữ văn

Những bài học của cô vô giá, những kiến thức của cô đã giúp cho em áp dụng rất nhiều điều trong đời sống. Trong những bài học mà cần sự ghi nhớ nhanh thì cô luôn lồng ghép những kiến thức ấy với một trò chơi vô cùng vui nhộn. Vì thế nên cả lớp ai ai cũng rất thích thú và hưởng ứng nhiệt tình theo. Các bạn giơ tay rất nhiều và trong lòng ai cùng khao khát được cô gọi, cứ liên tục là những câu nói: “Cô ơi, cô gọi con đi mà…”. Nhờ những lần phát biểu mà cô đã biết ngay những lỗi sai mà các bạn đang gặp phải. Cô rất thân thiện và nhiệt tình sửa những lỗi sai. Dù mới là tiết học đầu nhưng gần như cả lớp với cô không có rào cản về giao tiếp mà ai cùng thấy cô rất ấm áp. Riêng đối với những bạn trả lời đúng, cô vô cùng vui mừng, khen ngợi và cũng không quên ghi điểm.

Đối với cô, bạn nào cùng đáng quý như nhau cả, nên cô không thiên vị ai hay ghét bỏ ai cả mà ngược lại, cô vô cùng yêu quý các bạn. Đó cũng chính là lí do khiến cho cả lớp ai ai cũng yêu mến cô. Đối với riêng những bạn hiếu động, cô lại xử lí bằng cánh khác. Cô nói riêng với từng bạn đấy và đưa ra những lời khuyên bảo. Hiền lành là thế nhưng đôi lúc, cô cũng vô cùng nghiêm khắc. Với những bạn đùa cợt trong giờ học, không nghiêm túc là cô sẽ nhắc nhở ngay. Bởi vì, cô đã rất tâm huyết truyền đạt kiến thức mà các bạn lại không chịu lắng nghe cô. Tuy nhiên, những bạn hay hăng hái phát biểu, tập trung trong giờ học sẽ được những phần quà nhỏ như bánh, kẹo. Dù là những chiếc bánh, chiếc kẹo nhỏ nhưng cùng là một thông điệp mà cô muốn truyền tải đến với các bạn là hãy phát huy những điểm tốt của mình và hoàn thiện bản thân mình hơn. Điều đó đã khích lệ tinh thần học tập các bạn lên rất nhiều. Giờ học không chỉ là những lúc nghiêm túc mà còn đầy ắp những tiếng cười. Vì thế, trong tiết học của cô không bao giờ chán cả.

 Từ Thuỳ Chi - Lớp 6A6

 

Thầy Nguyễn Văn Thư dạy Thể dục

Thực sự, để nói về thầy, thì thầy rất nghiêm khắc. Nhưng, ẩn sâu trong sự nghiêm khắc ấy, lại là 1 trái tim ấm áp vô cùng. Sau kỷ niệm ấy và thời gian được học thầy, tôi cảm nhận được tình cảm mà thầy dành cho học sinh của mình. Những tình cảm ấy, phần lớn thầy không thể hiện ra, mà thầy vẫn luôn dữ một sự nghiêm nghị, để giúp các trò của mình sống có trách nhiệm và kỷ luật. Nhưng sau cùng, tôi vẫn cảm nhận được những điều tốt đẹp mà thầy dành cho chúng tôi, hoặc đối với tôi là khi tôi khó khăn nhất và bây giờ cũng vậy.

Ngày hôm nay, kể ra câu chuyện này, em muốn gửi đến thầy Thư rằng, em cảm ơn thầy rất nhiều, vì những gì thầy đã cho em và giúp đỡ em. Đó không thể được đong đếm và so sánh bởi tiền bạc hay bất kỳ món quà nào khác, đó đơn giản là tình cảm thầy trò, và nó thật đáng quý.

 Ứng Trọng Trình - Lớp 12A1

 

Cô Ma Thị Vũ Bình dạy Toán

Nhớ những ngày mới đến trường nhận lớp rồi bắt đầu những tiết học đầu tiên, cô luôn theo sát và giúp mọi người trong lớp hòa nhập với môi trường mới thật nhanh. Thời gian thấm thoắt trôi qua, giờ đây mọi thứ hiện về của buổi học đầu tiên hôm ấy chỉ còn là những kỉ niệm đẹp đẽ và đầy ngây ngô. Cô đặt những nét phấn bằng sự tận tâm, cô giảng bài bằng cả nhiệt huyết, cô yêu thương học sinh bằng cả trái tim. Có thể nói, đây chính là lòng yêu nghề, sự hi sinh của người giáo viên đã dành trọn tấm lòng mình cho mỗi chuyến đò.

Đến bây giờ, cô vẫn thế, ngày ngày đến lớp không quản nắng mưa sương gió, mà đâu hay mái tóc đã ngả màu phôi pha vì bụi phấn, đâu hay tháng năm đã hằn sâu trên khuôn mặt, khoé mắt cô. Tôi vẫn nhớ lúc lớp tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoá trang Halloween, cô là người hỗ trợ nhiệt tình đằng sau. Cô đã dặn dò mọi người phải cẩn thận trong từng khâu chuẩn bị, nhắc nhở các bạn hỗ trợ nhau cho tốt để lớp có những tiết mục xuất sắc nhất. Chính cô đã là người kết nối các thành viên trong tập thể lớp với nhau. Sau sự kiện đó, chúng con đã quen với nhau hơn, hiểu nhau nhiều hơn và gắn bó bền chặt hơn chỉ sau 2 tháng ngắn ngủi. Là một giáo viên chủ nhiệm, có lẽ chúng con đã làm cô phải phiền lòng khi mắc lỗi. Khi đó, cô nghiêm khắc nhắc nhở và sẵn sàng tha thứ cho chúng con. Bởi trong sâu thẳm sự nghiêm khắc ấy, chúng con vẫn cảm nhận được sự độ lượng, vị tha, bao dung của cô. Những lúc ấy chúng con nào biết có những đêm thầy cô thức trắng bên trang giáo án, có những buổi chìm trong cơn mưa lạnh ngắt, có những hôm mỏi mệt nhưng cô đến trường cho kịp giờ lên lớp.

 Nguyễn Ngọc Hải Anh - Lớp 12D1

 

Cô Phạm Thu Hương dạy Tiếng Anh

Mỗi khi cô vào lớp là lại thấy một nguồn năng lượng rất tích cực. Khoác trên mình những bộ trang phục cực trẻ trung và đa dạng phong cách, khi thì là những chiếc áo polo rất chi là “formal”, khi thì là những chiếc sweater in hình rất đáng yêu nhưng cũng không kém phần cá tính, mang theo chiếc bình nước màu cam nho nhỏ đặc trưng, mỗi lần cô đến lớp là lại mang cả luồng không khí mới xua tan đi hết những mệt mỏi, căng thẳng.

Cảm ơn cô vì đã tận tâm, hết lòng với nghề. Những lần lên bảng chữa bài, dù có cả 50 câu, hay 70 câu, cô vẫn rất cẩn thận chữa hết. Không chỉ thế, cô còn đặc biệt tỉ mỉ ghi thêm các từ mới, các công thức khó,...mà chính nó là những nguồn từ vựng rất đắt giá, trau dồi thêm vốn hiểu biết của mình.

  Võ Chu Bảo Ngọc - Lớp 11D3

 

Cô Đặng Thị Thanh Xuân dạy Toán

Từ khi bước chân vào ngôi trường cấp III – Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, người giáo viên em luôn ngưỡng mộ và dành tình cảm yêu quý là cô Đặng Thị Thanh Xuân – giáo viên chủ nhiệm lớp em. Với em, cô là người nghiêm khắc nhưng cũng thật xinh đẹp, dịu dàng. Cô có dáng người thanh mảnh với mái tóc dài đen nhánh được duỗi thẳng. Nụ cười của cô tươi tắn và tràn đầy sức sống. Nhưng em vẫn thích nhất là đôi mắt của cô, bởi mỗi khi nhìn vào đôi mắt ấy, em luôn cảm nhận được sự yêu thương, sự ân cần, sự ấm áp mà cô dành cho học trò mình.

Trong mỗi giờ học Toán của cô, cô ân cần chỉ bảo chúng em từng li từng tí, từ cách trình bày bài, cách bấm máy tính, cách tìm ra hướng giải của một bài toán khó,… chỉ cần có một bạn học sinh không hiểu là cô sẽ kiên nhẫn giảng lại. Nhưng điều đặc biệt hơn cả, cô là người rất cá tính và hiện đại. Cô luôn có cách lôi kéo chúng em không thể rời khỏi lời giảng của cô một giây phút nào. Cô vẫn giữ những nét truyền thống của một nhà giáo, không sai lệch về tư tưởng, đạo đức nhưng cô cũng không quên bỏ vào đó một chút cái tôi cá nhân riêng để học sinh có thể nhớ về cô mãi.

Cô Xuân không chỉ là người mang đến những kiến thức về môn Toán mà còn giống như một người mẹ thứ hai của em. Cô đã luôn dành thật nhiều sự quan tâm, tình cảm yêu thương cho từng thành viên trong lớp. Mỗi khi chúng em gặp khó khăn, cô luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng em, lắng nghe và giúp chúng em tìm ra giải pháp để từ đó, chúng em ngày càng trưởng thành hơn trong cuộc sống. Mặc dù đôi lúc vẫn còn một số bạn có những cư xử chưa thực sự đúng mực, nhưng cô vẫn luôn bao dung, chỉ bảo nhẹ nhàng bởi cô tin rằng, đó chỉ là những sự ngây ngô, tinh nghịch của đám học trò chúng em.

 Lê Bùi Ngọc, 12N3 – 2022-2023

 

Cô Nguyễn Thị Thanh Tâm dạy Toán

Giây phút cô Tâm bước vào lớp, cô bước đi cùng với nụ cười tươi rói như một ánh mặt trời sáng rực rỡ soi chiếu tâm hồn tôi. Ấn tượng của tôi về cô là một người phụ nữ người nhỏ nhắn, cô chỉ chừng gần ba mươi tuổi, rất trẻ trung, thanh lịch với mái tóc ngắn nâu nhẹ, trên môi cô lúc nào cũng nở một nụ cười hiền hậu, vui tươi. Hôm ấy, cô mặc một chiếc áo trắng kèm chân váy màu be trang nhã khiến cô vừa dịu dàng vừa mang lại sắc tươi trẻ tràn đầy sức sống. Giọng cô thánh thót, tràn đầy nhiệt huyết cùng phong thái dí dỏm, lời giảng dễ hiểu, dễ nghe. Bằng một cách nào đó, tiết Toán của cô Tâm đã lôi cuốn chúng tôi lạ kì.

  Nguyễn Mai Ngọc, Nguyễn Tuấn Nam, Hoàng Thùy Giang- 8A4

 

Cô Đỗ Thị Phan Nga dạy Toán

Ở cô toát lên sự mộc mạc đời thường mà vẫn trang trọng, lịch sự. Cô không đi giày cao gót, cô không trang điểm đậm, cô luôn mặc những bộ quần áo mềm mại, giản dị, màu sắc trang nhã. Chúng tôi quen với chiếc túi xách màu đỏ đã nhiều tuổi, với chiếc túi vải đen đựng tài liệu hình như lúc nào cũng nặng trĩu của cô.

Cô luôn âm thầm quan sát, nhìn nhận mọi thứ bằng cái tâm của người thầy. Cô không hay cười, nhưng chúng tôi biết cô vẫn luôn thấy vui và tự hào mỗi khi lớp đạt một thành tích tốt. Cô không thường bộc lộ rõ cảm xúc, nhưng chúng tôi biết cô lo âu mỗi khi điểm thi của lớp không cao, cô buồn và giận khi ai đó còn mải chơi mà quên học. Đôi mắt cô tựa như có thể thấu tâm can của một con người, và chẳng bao giờ cô đem điều cô thấy ra bàn tán, cũng chẳng bao giờ cô tiết lộ những tâm tư, tình cảm hằn sâu trong trái tim cô. Đôi lúc tôi tự hỏi, hỏi rằng điều gì đã làm nên con người tôi bây giờ? Điều gì đã khiến cho tôi từ 1 HS học bình thường, ngỗ nghịch có thể đạt được điểm số cao mà bản thân hằng ao ước, đem đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho bố mẹ, làm bừng nở sự tự tin trong học tập để rồi thắp lên những ước mơ bay cao bay xa? Và tôi chợt nhận ra, điều đó có được là từ những việc nhỏ nhặt cô đã âm thầm làm cho chúng tôi, cho sự thành công của lớp.

Bốn năm qua, cô luôn kiên trì, nhẫn nại đồng hành với từng học sinh, trong từng hoạt động của lớp. Cô gắn kết các thành viên trong lớp bằng việc dạy chúng tôi biết quan tâm đến nhau, giúp đỡ, bảo ban nhau trong học tập. Năm nay, năm cuối cấp, năm mà chúng tôi cần phải nhanh chóng trưởng thành, phải có những suy nghĩ và hành động đúng đắn hơn, chúng tôi hiểu cô càng phải vất vả hơn. Hôm nào cô cũng ở lại muộn, bận bịu với sách vở, giáo án, chữa bài cho học sinh với mong muốn chúng tôi thay đổi, cùng nhau tiến bộ. Tương lai với những đứa trẻ vô tư là chúng tôi thì biết chẳng lo âu, chẳng đoái hoài đến lại là điều mà cô luôn trở trăn, luôn lo lắng với mong muốn các học sinh trong lớp có thể được học lên trong một môi trường tốt nhất, vừa vặn với khả năng của bản thân. Những lời nhắc nhở của cô hôm nay sẽ hằn sâu trong kí ức cùng sự khôn lớn, thành công của mỗi con người- tôi tin là như vậy! Mai này chúng tôi sẽ nhận ra rằng những câu chuyện, bài học tưởng chừng đơn giản của cô chính là một bước đệm lớn cho quá trình hình thành nhân cách, tâm hồn, phẩm chất cao quý của một con người chúng tôi.

Tôi tự hào khi là thành viên A1, là những đứa con được cô Phan Nga vừa dạy Toán vừa dạy cách sống cách làm người. Những con số toán học bản chất là khô khan gắn với những công thức nhưng với chúng tôi những con số ấy luôn đầy ắp cảm xúc. Bởi đằng sau mỗi bài giảng của cô là cả tình yêu cô dành cho chúng tôi. Cô đã thực sự cho chúng tôi được sống trong một lớp học hạnh phúc.

 Lê Minh Châu, Đoàn Phương Anh, Công Nguyễn Thanh Giang: Lớp 9A1  2022- 2023

 

Cô Phạm Thị Thu Hương dạy Ngữ văn

Mỗi tiết Ngữ văn của cô giáo cô Phạm Thị Thu Hương chứa chan tâm huyết. Bằng sự khoa học, minh triết sự nhạy cảm văn chương, cô đã giúp cho chúng tôi nhận ra được vẻ đẹp của mỗi tác phẩm được thể hiện qua từng con chữ.

 

Cô Đinh Thị Thùy Linh dạy Ngữ văn

Trong tâm trạng bỡ ngỡ của buổi gặp mặt lớp học mới đầu tiên, em thật sự ấn tượng về cô - một người rất thân thiện, vui vẻ, năng động và xinh đẹp. Cô cao khoảng 1 mét 58, dáng người nhỏ nhắn, thon gọn, mái tóc màu hạt dẻ, mượt mà được cắt ngắn ôm gọn vào khuôn mặt. Ở cô luôn toát ra vẻ trẻ trung và năng động. Đôi mắt cô to tròn, đen láy, vô cùng cương nghị nhưng cũng không kém phần dịu dàng. Đôi mắt đó luôn nhìn chúng em với vẻ trìu mến, yêu thương. Nước da của cô tuy không được trắng nhưng rất khỏe khoắn và mịn màng. Mũi cô cao thanh tú, khuôn miệng xinh xắn luôn nở nụ cười thân thiện với mọi người. Mỗi khi cười, cô lại để lộ ra hàm răng đều đặn, trắng muốt. Những lúc như vậy, nhìn cô cực kì xinh đẹp.

Giọng nói của cô thật truyền cảm, khi thì dịu dàng, ấm áp; lúc lại dí dỏm, vui tươi khiến cho chúng em luôn tập trung vào bài học quên cả thời gian. Bình thường, cô rất hay vui đùa với chúng em nhưng khi đã vào tiết học cô rất nghiêm túc. Mỗi tiết học, nhìn cô say sưa với bài giảng, em hiểu rằng với cô dạy học không phải là một nghề mà còn là đam mê. Mỗi giờ lên lớp, cô đều chuẩn bị slide rất kĩ càng. Cô thường sử dụng cả những hình ảnh, những câu đố liên quan đến bài học để giúp chúng em có thêm hứng thú và có thể tiếp thu bài nhanh nhất. Cô giảng rất dễ hiểu, khi giảng bài cô thường dùng các từ ngữ gần gũi với cuộc sống đời thường giúp cho giờ học luôn có không khí vui vẻ, thoải mái. Nhờ đó, chúng em ai cũng hào hứng, thích thú, vui vẻ trong giờ học của cô.

 Lê Thành – 7A1

 

Cô Vũ Thị Ngọc Minh dạy Tiếng Anh

Cô bước vào lớp, mặc chiếc váy màu xanh tràn đầy sức sống, miệng cô nở một nụ cười thật tươi. Cô nhẹ nhàng chào cả lớp. Khi đó tôi mới biết ngoài đời, cô còn hóm hỉnh, đáng yêu hơn rất nhiều so với khi tôi thấy cô qua màn hình nhỏ. Cô kể rất nhiều chuyện về trường, về lớp, về cả cô, những câu chuyện làm cho chúng tôi cười mãi không thôi, tiếng cười giòn tan luôn nở trên môi của các thành viên 7A4. Ngay trong buổi dạ đầu tiên mà cô khiến tôi cảm thấy vô cùng thích thú và hào hứng. Từng lời giảng của cô luôn mang theo những điều mới lạ. Đó là những mẩu chuyện bé xinh, là những lời dạy đầy hóm hỉnh vui tươi. Những buổi học tiếng Anh đối với chúng tôi đều là những buổi học đầy thú vị, ở đó có tri thức, có nhiệt huyết và có cả tình yêu thương của cô trò chúng tôi nữa.

 Dương Quý Đức – 8A4

 

Cô Nguyễn Thị Minh Huệ dạy Tiếng Anh

Cô Huệ răn dạy chúng tôi như thể tập thể lớp này là máu mủ ruột thịt của cô vậy. Chẳng bao giờ cô đề nghị chúng tôi phải đạt điểm cao chót vót trong các kỳ kiểm tra. Thay vào đó là lời nhắn nhủ, lời động viên chân tình: “Cô biết, các con là những con người bình thường, chẳng phải thiên tài hay xuất chúng, vì vậy cô không yêu cầu lớp mình phải đạt toàn 9, toàn 10 trong các bài kiểm tra. Cô chỉ mong các con đã thực hiện hết sức, cố gắng hết mình, nhưng vẫn phải bảo đảm sức khỏe. Nhìn thấy sự tiến bộ, cố gắng của các con qua từng ngày là cô vui rồi”. Tôi nhớ mãi, lớp chúng tôi là 12D4 - là lớp cuối của khối D trong trường đợt đó. Năm lớp 10, cả kỳ 1 và kỳ 2, chúng tôi chỉ có đúng một cậu bạn đạt học bổng của trường. Ấy thế mà lên lớp 11, con số ấy được nhân lên 14 lần, tức có 14 bạn học sinh vinh dự lên nhận học bổng, con số đứng đầu cả khối. Ngày cô nhận được tin báo, cô như vỡ òa trong cảm xúc. Từng câu nói, từng hành động của cô hôm đó đều chứa chan hạnh phúc. Chúng tôi nhận ra, à, chúng tôi đã thành công rồi. Thành công không chỉ nằm ở những con số hay được vinh danh trên bảng vàng, mà ở đây, thành công còn là vẽ lên môi cô, lên môi những bậc làm cha làm mẹ một nụ cười không thể tắt.

Không chỉ như một người mẹ hiền, cô Huệ còn là người dẫn đường cho chúng tôi. Cô đã nhiều lần kể lại chính những trải nghiệm của mình để giúp chúng tôi nhận ra nhiều bài học. Cô kể lại, hồi cô còn là sinh viên, thời ấy nhà cô không được khá giả. Cô chỉ là một sinh viên bình thường đủ ăn, đủ mặc, cuộc sống vẫn phải chắt chiu từng đồng. Câu chuyện cô kể đã phá vỡ suy nghĩ của những đứa học sinh chúng tôi về việc: “Từ thiện là câu chuyện của tiền bạc”. Cô mở một lớp học không lương dành riêng cho các bạn nhỏ còn khó khăn mà khát khao được cắp sách tới trường ngoài kia, cứ đều đều tuần một lần. Thì ra, từ thiện rộng hơn thế, là cho đi mà không cần nhận lại, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, dù là vật chất hay tâm hồn. Điều đáng trân quý hơn, là suốt từ đó tới giờ, lớp học “tình thương” ấy vẫn được duy trì đều đặn. Giá trị sống mà cô mang tới hôm ấy: “Cho đi đừng đợi lúc giàu”. Ta không cần phải đợi đến lúc mình giàu có mới có thể trao đi hơi ấm cho người khác. Đôi khi là cái ôm, cái an ủi, cái lắng nghe, hay đơn giản chỉ là mua một tờ vé số, dắt cụ già qua đường. Chỉ cần điều đó xuất phát từ tim. Chúng ta luôn có thể cho đi, bất kỳ một điều gì trong chính khả năng hiện có của mình. Xã hội này sẽ thật tuyệt biết bao nếu ai cũng ươm mầm hạt giống trong tâm hồn mình và góp phần vào hành trình tạo nên những điều tốt đẹp ấy.

Nguyễn Chi Mai; Nguyễn Phan Nhật Minh; Bùi Phương Huyền 12D4, 2022-2023

 

Cô Nguyễn Thị Hà Phương dạy Tiếng Anh

Cô chúng tôi còn rất hay cười. Nghe có vẻ khó tin nhưng mỗi khi tôi gặp cô, trên môi cô đã luôn trực chờ sẵn một nụ cười, như thể cô biết rằng chúng tôi sẽ đến vậy. Bước vào lớp, lúc nào cô cũng trong một trạng thái tràn đầy nhiệt huyết với một nụ cười rất tươi. Nụ cười ấy dường như lan tỏa biết bao sức sống, đem lại một sự tái sinh năng lượng cho tập thể lớp chúng tôi, dù cho là đầu giờ hay là tiết cuối đi chăng nữa. Chúng tôi cũng đã từng thắc mắc, hỏi cô những câu hỏi vô cùng ngây ngô rằng: “Thế cô không bao giờ khóc ạ?”. Cô vẫn cười và hỏi lại một câu khiến tôi nhớ mãi tới tận bây giờ: “Tại sao chúng ta lại phải khóc khi ta có thể mỉm cười mỗi ngày?”. Như vậy, chỉ vài phút ngắn ngủi thôi, cô lại đem đến một bài học mới, về sức mạnh của nụ cười - sức mạnh tinh thần dành cho chính bản thân mình cũng như những người xung quanh.

 Dù chỉ mới bước qua một nửa ngưỡng của lớp Mười một, tôi đã có thể tự hào nói với cô rằng: Với thế giới này, cô có thể đơn giản chỉ là một cô giáo, nhưng đối với tất cả chúng em, cô chính là người mẹ thứ hai. Ở bên cạnh và nhận được sự dìu dắt của cô, tôi như một hạt giống dần nảy mầm, cảm nhận được sự trưởng thành của mình từng chút, từng chút một bởi nguồn dinh dưỡng vô tận, từ những bài học qua từng lời nói với cương vị là một người giáo viên, và cũng còn bởi sự ân cần dịu dàng với tư cách là một người mẹ. Nụ cười hiền và những lời nói ấm áp, cái lắc đầu cho qua ấy có lẽ là bài học vị tha đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi qua năm tháng.

 Nguyễn Hiền – 12D5 (2022-2023)

 

Cô Kiều Thị Thắng dạy Tiếng Anh

Cô giáo tiếng Anh Kiều Thị Thắng, là một giáo viên nhiệt tình và hết mình với học sinh. Cô có dáng người nhỏ nhắn, và một thái độ sống tích cực với nụ cười luôn nở trên môi. Trình độ tiếng Anh của lớp tôi không quá đều, trải dài từ giỏi đến trung bình, nhưng cô vẫn sẵn sàng giúp đỡ mọi học sinh, đảm bảo mỗi người đều theo kịp bài giảng và nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi giờ học của cô đều là một khoảng thời gian vừa tiếp thu kiến thức vừa giao lưu và học hỏi.

Cô Nguyễn Thị Thanh Tâm dạy Toán

 Trong cô luôn tràn đầy sự nhiệt huyết với nghề giáo, lòng tận tụy với từng lứa học sinh của mình. Sẽ chẳng có từ ngữ nào có thể đong đếm được hết tình yêu mà cô dành cho chúng tôi, bởi lẽ thứ tình cảm ấy xuất phát từ chính sự yêu thương và sự tâm huyết của cô. Cô Tâm luôn mang trong mình sự tích cực, sẵn sàng lan tỏa tới tất cả mọi người. Nếu ai đó cần giúp đỡ, thì cô luôn là người đầu tiên hỏi han, chia sẻ. Chính sự tận tâm ấy đã khiến cô được rất nhiều học trò yêu quý.

Nguyễn Công Phong – lớp 11A2

 

Cô Trần Thị Thúy dạy Lịch sử

Trong những bài giảng của cô Thuý, chúng em được nhìn lại những nền văn minh xưa cũ, như được du hành thời gian để tận mắt nhìn những thành tựu mạng tính cách mạng của nhân loại, những biểu tượng mang tính dân tộc và cả những khúc bi tráng trong lịch sử loài người. Từ những thời đại nơi những Pharaoh còn ngự trị với những công trình, kiến trúc vĩ đại khiến chúng ta kinh ngạc, tự hỏi liệu đó có phải do con người tạo dựng nên, đến những nét đẹp văn hóa rất riêng, đặc sắc và độc đáo, khiến chúng ta đã mê đắm. Tất cả đều hiện lên thật đẹp qua từng bài giảng của cô. Rồi chúng em lại đặt chân đến những vùng đất mới, nơi khai sinh của những bộ sử thi vang danh thế giới như Iliad, Odyssey, cô cho chúng em tham quan đấu trường của những nhà triết gia, những vị tướng tài ba trong lịch sử Hy Lạp cũng như cùng cô trải nghiệm những thước phim thần thoại đầy sống động và chân thực. Vì thế, chúng em càng thêm yêu những bài giảng đầy hấp dẫn, súc tích và nhiệt huyết của cô. Cô không chỉ đưa chúng em đến với thế giới phương Tây, mà còn cả vùng đất châu Á, từ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa, nhìn tận mắt những điều phi thường mà con người thời xưa đã làm. Rồi những vị vua Hùng của Việt Nam, cũng như những người anh em dân tộc Việt Nam. Họ sống ra sao, họ đã làm những gì. Càng cùng cô phân tích và tìm hiểu, em thấy mình càng thêm yêu môn lịch sử cũng như lịch sử nghìn năm văn hiến của người Việt.

Nguyễn Quốc Cường - Lớp 11A2

 

Cô Nguyễn Thị Thu Hà dạy GDCD

Cô luôn yêu thương chúng tôi như những đứa con ruột của mình. Trong lớp, dù có việc gì xảy ra, việc đầu tiên cô làm luôn là hỏi han và động viên chúng tôi. Rất hiếm khi nghe được lời trách mắng của cô, vì chính cô vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Phải nói rằng, cô Hà luôn tôn trọng chúng tôi và hiểu rằng, chúng tôi đang trong giai đoạn “tuổi ăn tuổi lớn” nên cô có cách dạy dỗ riêng để khiến chúng tôi từng đứa một, trưởng thành hơn theo từng năm tháng. Đối với riêng tôi, cô Hà là người khiến tôi rất trân trọng và cho dù sau này, dù tôi đã không còn được gắn bó với cô nữa, thì cô vẫn luôn là một trong những lí do để tôi tìm về ngôi trường Nguyễn Tất Thành này.

Cách cô giảng bài khiến con yêu thích vô cùng, cô tâm huyết, cô thấu hiểu, cô truyền cảm hứng, không chỉ vậy, cô còn thực tế, cô đưa ra những ví dụ gần gũi và đời thường để chúng con cảm thấy quen thuộc với bài học, dù rằng nội dung cô dạy thực sự là vô cùng khó hiểu nếu chỉ đọc qua sách giáo khoa. Ngay cả cái cách cô tương tác với học sinh cũng khiến con phải khâm phục. Khi cô nói chuyện, cả khi hỏi bài, kiểm tra bài lẫn khi tương tác bình thường với học sinh, cô luôn dễ dàng khiến chúng con trở nên thoải mái, với chúng con, cô như một người bạn thân thiết, chứ không chỉ là mối quan hệ giáo viên học sinh thân tình như thường nữa.

Nguyễn Ngọc Khuê, Vũ Đồng Thu Hương, Nguyễn Thục Huyền, Trần Bảo Khuê - 12D3

 

Thầy Nguyễn Hiền Bách dạy Toán

Ấn tượng đầu tiên của tôi về thầy Bách, là thầy rất hài hước. Trái ngược hoàn toàn so với ngoại hình của thầy, vào buổi học toán đầu tiên của lớp 6, thầy chào đón chúng tôi bằng một điệu nhảy. Chính điệu nhảy đó đã trở thành kỉ niệm khó phai về thầy Toán của chúng tôi. Nhưng dù thầy có vui vẻ đến đâu, thì phương châm của thầy vẫn là “học ra học, chơi ra chơi”. Thầy Bách cũng đặc biệt nghiêm khắc với những học sinh có phần chểnh mảng. Nhưng nhờ thầy, mà có biết bao học trò đã nên người và đạt được số điểm cao trong nhiều kì thi khác nhau.

Cô Đỗ Thu Hà dạy Ngữ văn

Cô giáo Đỗ Thu Hà, một giáo viên dạy Ngữ văn của lớp tôi. Cô là một giáo viên trẻ, nhưng phải nói rằng kĩ năng dạy học của cô rất tuyệt vời. Kì diệu ra sao khi mỗi tiết học văn lại có một câu chuyện được cô kể ra. “Câu chuyện” mà tôi nhắc đến, đúng hơn là những lời tâm sự của cô với chính học sinh của mình. Cô tâm sự về chuyện hàng ngày xảy ra trong cuộc sống, chuyện cá nhân của cả cô và mỗi chúng tôi, kể cả chuyện gì xảy ra trong xã hội, cô cũng đều nắm được rất rõ. Nhiều lúc, cô kể chuyện “cuốn” đến mức, khiến chúng tôi quên hẳn đi đây là một tiết học; thậm chí còn thấy tiếc nuối khi tiếng trống trường vang lên vì biết là đã hết tiết của cô.

Hoàng Thị Kim Ngân, lớp 12D3 (2022 - 2023)

 

Thầy Phạm Trường Nghiêm dạy Vật lý

Thầy Phạm Trường Nghiêm dạy Vật lí của chúng tôi một người thầy có cách dạy độc đáo và khác lạ. Vào tiết học đầu tiên, thầy thật sự đã khiến tôi bất ngờ với phiếu học tập và các câu hỏi liên quan nhiều đến Ngữ văn. Nhưng sau đó, tôi cũng có thể làm quen và thích nghi với phong cách dạy của thầy. Các bài giảng của thầy mang phong cách đời thường, thầy lấy những ví dụ đơn giản xảy ra trong cuộc sống hàng ngày để giải thích cho các hiện tượng, công thức vật lí. Thầy cũng dành nhiều thời gian để tỉ mỉ tóm tắt kiến thức và giúp chúng tôi hoàn thiện cách trình bày bài làm mà không bị trừ điểm oan. Tôi thấy được tâm huyết mà thầy bỏ ra để soạn nên từng tờ đề, như phù sa từ dòng sông, lặng lẽ đắp bồi lên cho chúng tôi từng phần, từng phần kiến thức.

Lê Minh Châu - Lớp 11A2

Cô Lê Thị Phương Thảo dạy Ngữ văn

Cô Thảo là người hiền lành, vui vẻ, hòa đồng với học sinh nhưng vào giờ học thì cô rất nghiêm túc. Đối với công việc, cô luôn là cô giáo đầy trách nhiệm, tâm huyết, hết mình vì học sinh. Đối với học trò, cô không chỉ là một giáo viên mà còn là người mẹ thứ hai của chúng tôi, cô lúc nào cũng yêu thương, chăm sóc chúng tôi nên người. Cô luôn dạy cho chúng tôi những điều tốt, nên làm. Khi chúng tôi mắc lỗi, cô luôn khuyên, chỉ ra lỗi sai và nhắc nhở chúng tôi để lần sau không tái phạm lại. Tôi nghĩ niềm vui mỗi khi đến trường và học sinh chăm ngoan là động lực để cô phấn đấu trong sự nghiệp trồng người của mình.

Nguyễn Thanh Trúc – 7A6

Cô Võ Mai Linh dạy Ngữ văn

Cô Võ Mai Linh là cô giáo chủ nhiệm của lớp D3 chúng em. Thật đáng tiếc khi vì dịch bệnh mà chúng em không thể đến trường trong những ngày đầu tiên. Nhưng may mắn thay, chúng em lại có một người cô tuyệt vời, dù dịch bệnh có phức tạp, có cản trở cô trò được gặp gỡ, được làm quen nhưng sự nhiệt tình, thân thiết của cô đã giúp D3 thêm kết nối, sẻ chia. Trong một tập thể mới, chẳng thể tránh khỏi sự bỡ ngỡ, rụt rè hay thậm chí là thấy lạc lõng, nhưng cô Mai Linh luôn cho chúng em không gian để có thể có những kỉ niệm tuyệt vời với nhau dù chỉ nhìn nhau qua màn hình máy tính điện thoại. Ấn tượng đầu tiên của chúng em với cô, điều mà cứ nghĩ đến nó chúng em lại nhớ ngay đến cô chắc hẳn là lời chào quen thuộc: “Cô chào các em” mỗi đầu giờ học. Lời chào tuy ngắn, chỉ vỏn vẹn bốn từ nhưng lại đầy ngọt ngào, là một câu nói mở đầu tiết học đầy năng lượng, hào hứng. Chúng em bắt đầu tiết học vào lúc 12 giờ 55 phút chiều, cái thời gian mà cơn buồn ngủ ập đến nhưng chỉ cần nghe câu nói thân thuộc ấy, chúng em như có thêm năng lượng, có thêm động lực để bắt đầu tiết học tập chăm chỉ.

Lê Minh Khuê, Nguyễn Thị Hà Linh – 11D3

 

Thầy Lê Văn Cường dạy Toán

Đối với em, thầy Cường là một người thầy hiền hậu nhưng cũng vô cùng tận tâm với từng học sinh của lớp. Khi chúng em phải học online, thầy luôn cố gắng nắm bắt tiến độ học tập của từng bạn lớp em, và giúp đỡ tận tình những bạn chưa hiểu rõ kiến thức cũng như có sức học tập không quá tốt. Đối với em, có lẽ em không thể nào quên được hồi em chuẩn bị cho kì thi SIMSO 2022 cũng như trước hôm em đi thi kì thi Học sinh giỏi cấp cụm môn Toán. Thầy Cường luôn sát sao bên em, cũng như gửi những tài liệu ôn tập. Hơn thế nữa, thầy còn sẵn sang ở lại muộn hơn để tận tình chữa bài tập, giải đáp thắc mắc của em và những bạn trong đội tuyển. Thầy sẵn sàng gọi điện hỏi thăm, nhờ bố mẹ động viên tinh thần của em trước ngày thi. Nhờ vậy mà em đã giành được Huy chương đồng SIMSO – trái ngọt mà cả em lẫn thầy đều đã gặt hái một cách thành công mỹ mãn.

Lê Tuấn Dũng - Lớp 11A1

 

Cô Đào Thị Thanh Tú dạy Âm nhạc

Được học cô Đào Thị Thanh Tú là một may mắn đối với con nói riêng và các bạn trong lớp nói chung bởi cô không chỉ trang bị cho chúng con tri thức mà cô còn dạy cho chúng con cách làm người, cách nhìn nhận cuộc sống. Cô luôn hướng chúng con đến những điều hay lẽ phải. Những điều cô dạy khiến chúng con không chỉ lớn về thể xác mà còn phong phú về tâm hồn. Và những điều cô đã dạy đó con sẽ mãi khắc ghi, đồng thời coi đó là hành trang để con vững bước vào đời - là bài học của đường đời đầy sóng gió.

Trên con đường đầy gian nan để tiến bước, không thể tránh khỏi những khi chúng con vấp phải khó khăn, còn nhiều bồng bột và sai sót. Nhưng cô ơi! Cả một hành trình dài đằng đẵng ấy, hi vọng chúng con sẽ luôn có sự đồng hành vô cùng quý giá của cô. Mai này, khi chúng con khôn lớn rồi, rời xa vòng tay yêu thương, chở che của cô, nhưng cô sẽ mãi là chốn đi về bình yên, là bến đỗ yêu thương và ấm áp của những chú hổ con tinh nghịch này, cô nhé!

Phạm Nguyên Phong, Nguyễn Bảo Ngọc, Phan Nguyệt Minh - Lớp 7A5

 

Thầy Nguyễn Thành Trung dạy Sinh học

Tiết học Sinh trên lớp của chúng tôi trở nên hấp dẫn hơn, bởi nó không chỉ tập trung vào nội dung trong sách, thầy Trung đưa vào trong bài giảng rất nhiều ứng dụng thực tế của những gì chúng tôi vừa được học, để vừa rèn luyện khả năng tư duy, vừa nhớ được bài lâu hơn, có thói quen đọc trước bài ở nhà để có sự chuẩn bị nhất định trước khi học bài mới. Dẫu chỉ mới đồng hành cùng lớp trong một khoảng thời gian gần ba tháng, thầy đã chiếm trọn được cảm tình của các bạn học sinh trong lớp. Vào mỗi thứ năm hàng tuần, trước tiết của thầy Trung chúng tôi đều sẽ chủ động nhắc nhở nhau vào đúng giờ, cùng với khuôn mặt háo hức đợi chờ, vì thầy sẽ luôn đem đến những điều mới mẻ, không đoán trước được. Mong thầy mãi giữ được nhiệt huyết đam mê cháy bỏng của mình với môn học, truyền đạt cho chúng tôi nhiều kiến thức bổ ích hơn, để chúng tôi ngày một trưởng thành hơn.

“CO2 là nguồn sống của cây cối, nếu bọn em là cây xanh thì CO2 của bọn em chính là thầy!”

 

Cô Lê Thị Thanh Thuỷ dạy Toán

Cô Thủy như mẹ gà với đàn gà con là chúng em theo sau, cô mở ra cánh cửa đưa chúng em đến với thế giới bí ẩn, diệu kì của các con số và tập hợp chúng em chưa từng nghe đến. Em nhớ biết bao những lần cô nhắc nhở lỗi sai của các bạn một cách nhẹ nhàng nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc. Với những ai chưa từng học cô có thể sẽ tưởng đó là sự vô tình nhưng nhìn sâu trong đôi mắt cô, em thấy được sự xót xa và niềm mong muốn chúng em cải thiện. Vì vậy, em biết chắc chắn cô cũng thương yêu chúng em rất nhiều.

Nguyễn Đan Chi - 8A3

Cô Phạm Thuỷ dạy Lịch sử

Không chỉ là một cô giáo giỏi giang, tâm huyết với bộ môn mà cô Phạm Thuỷ còn là người giáo viên đầy tâm lí. Con nhớ những ngày khi con còn là một cô gái bé nhỏ phạm phải nhiều lỗi lầm và quá sợ hãi để có thể đứng ra thừa nhận, cô là người đến bên dành những lời nói nhẹ nhàng nhất của một người mẹ an ủi, tha thứ cho những gì mà con đã mắc phải và cho con cơ hội để thay đổi và khắc phục những lỗi lầm của mình. Con nhớ lắm vào những lúc con gặp phải những khó khăn, những áp lực của lứa tuổi mới lớn, cô là người nhận ra ưu phiền lo âu của con và cũng là người ở bên cạnh sẵn sàng dành thời gian để tâm sự và sẻ chia cùng con. Quãng thời gian ấy, khi con cảm thấy bản thân mình ngày càng nép mình lại, cô là người đã đến mở cửa và kéo con ra khỏi những cảm xúc tiêu cực đó, giúp con hòa nhịp lại với cuộc sống vui vẻ, nhiều màu sắc. Điều con luôn trân quý là những ngày mà cô trò mình thức xuyên trưa để tâm sự và trò chuyện cùng nhau. Tuy năm đó là đã là năm cuối cấp hai, cô trò mình ai ai cũng bận bịu, nhưng bất cứ lúc nào con cần lời khuyên, cần có người lắng nghe, cô cũng ở đó lắng nghe và giúp đỡ con. Thậm chí ngay cả khi con đã lên cấp 3, mỗi khi con nhắn tin mong muốn được tâm sự cùng, cô là người bấm máy gọi điện thoại cho con, dành cho con những lời khuyên và lời động viên chân thành nhất. Cô là người mang đến cho con cảm giác an toàn và yêu thương như khi được ở bên cạnh gia đình của mình vậy, chính vì thế mà mỗi khi được nghe thấy những lời động viên của cô, con đều giữ chặt trong tim mình và coi đó là động lực mạnh mẽ để con tiếp tục cố gắng.

Nguyễn Hải Linh – 11D3

 

Cô Vũ Hương dạy Toán

Cô Hương là người mang những ước mơ, khát vọng cho cả lớp. Cô luôn là chỗ dựa vững chắc, là người lái đò vẫn luôn miệt mài chở đầy tình thương yêu, tri thức cho đời. Cô đã dạy cho chúng em trưởng thành, để bay xa, bay cao hơn. Chắc chắn rằng trong tim mỗi bạn lớp 6A6 luôn dành những tình cảm sâu sắc nhất cho cô. Cô mãi là lái đò tận tuỵ, luôn lo lắng cho các bạn học sinh. Và chắc chắn rằng trong lòng mỗi bạn đều có điều mà không thể nói ra: “Con yêu cô nhiều lắm!” Cảm ơn cô đã luôn che chở, bao dung trước mọi lỗi lầm của các bạn học sinh. Cảm ơn cô đã mang đến nguồn tri thức dồi dào và những bài học bổ ích để sau này, mỗi bạn trong lớp đều bay xa bay cao vươn tới ước mơ của mình.

Nguyễn Vũ Ngân Khánh, Nguyễn Vũ Tuệ Dương - Lớp 6A6

Nguyễn Quỳnh Trang dạy Tiếng Anh

Ngoài việc là một người giáo viên chủ nhiệm tận tình, cô Quỳnh Trang còn là một giáo viên tiếng Anh trẻ tung và vui tính nên được nhiều học sinh quý mến. Cô sát sao từng vấn đề mà chúng tôi đang bị vướng mắc. Cách dạy học của cô rất đặc biệt và đa dạng, không bao giờ khiến cho học sinh cảm thấy nhàm chán. Cô tổ chức nhiều trò chơi vui nhộn, nhiều câu hỏi thú vị, nên chúng em rất thích tiết học TA của cô Trang.

Phạm Huyền Trang – Lớp 6A4

 

Cô Võ Thị Hải dạy Sinh học

Môn Sinh học không nhàm chán và khó chút nào bởi cách dạy dễ hiểu của cô Võ Hải. Cô thiết kế nhiều trò chơi, khích lệ, động viên học sinh phát biểu và cho điểm rất cao. Tiết học của cô thường rất vui và sôi nổi. Chúng tôi say sưa lắng nghe. Tôi thích học Sinh học có lẽ là nhờ cô Hải đã nhen nhóm cho tôi.

 Đỗ Bảo Chi - Lớp 11D5

 

Cô Đặng Thị Hiền dạy Toán

 “Đối với con, cô là một điều kì diệu”

Từ một cô bé sợ môn Toán, từ chối học Toán, cô đã làm thay đổi em hoàn toàn. Con nhớ mãi giọng nói và nụ cười của cô. Con không phải là người giỏi nói những lời lẽ quá đỗi chau chuốt, cũng không biết dùng từ gì cho thật uyển chuyển vậy nên con chỉ biết dùng từ “bình yên” để miêu tả giọng nói và nụ cười ấy. Mỗi lần cô cất giọng lên hay nở nụ cười, con cảm giác mọi ưu phiền, mọi nỗi buồn như thể cứ thế mà trôi theo gió, thả theo mây.

Lê Lâm Nhi – 12D3, 2022-2023

 

Cô Phan Thành Vinh dạy Ngữ văn

Tiết học Văn của cô luôn mang đến cho tôi những nguồn cảm hứng bất tận. Cô Vinh có chất giọng vô cùng cuốn hút. Giọng cô trầm bổng như một khúc nhạc dịu êm đưa tôi đến bến bờ tri thức. Cô luôn khuyến khích chúng tôi phát biểu, đưa ra quan điểm của mình một cách sáng tạo nhất bởi cô tin rằng những cô cậu học trò ấy luôn có những sáng kiến khác nhau. Cô Vinh cũng là một người rất tôn trọng ý kiến của học sinh, vì vậy nên cô thường lắng nghe đến khi chúng tôi trình bày xong, đặt câu hỏi rồi mới giải thích đáp án đúng. Đầu giờ học, đặc biệt là trước khi học một văn bản mới, cô thường chia sẻ cho chúng tôi những tư liệu liên quan đến tác phẩm ấy: lúc là những hình ảnh vui nhộn, khi lại là một đoạn phim ngắn vô cùng ý nghĩa. Chính những tư liệu trực quan ấy đã mở đầu một giờ học một cách thú vị và truyền cho chúng tôi nhiều nguồn cảm hứng.

 Lê Hoàng Bảo Châu, Nguyễn Linh Ngân, Trần Nguyễn Hoàng Phương – lớp 9A4

 

Cô Lê Hạnh dạy Ngữ văn

“Văn chương tưởng dễ mà khó, tưởng xa mà gần” là những gì em đã đúc kết được sau các buổi học của cô Hạnh. Học Văn là phải có cảm xúc, điều đó thì ai cũng biết; nhưng trong cái tình vẫn có lí trí là một chuyện không hề dễ. Nhờ có cô, em biết rằng một nhà văn thực thụ thì cần dung hòa được cái tình và cái tỉnh, phải khiến chúng hòa hợp và bồi đắp cho nhau thì văn chương mới nở rộ được. Không chỉ vậy, cô cũng là người đã thắp lên trong em một niềm tin, một hy vọng vào chính mình, vào khả năng của bản thân. Chính những lời khích lệ, động viên trước khi đi thi học sinh giỏi Quận của cô đã khiến em phần nào tự tin hơn. Cảm giác được công nhận đó khiến em thật sự rất vui sướng.

 Phạm Lê Hiền Mai - 9A3

 

Cô Đỗ Phương An dạy Toán

Cô An hiểu rõ từng học sinh của mình như hiểu chính mình, hiểu suy nghĩ, tâm tư từng đứa, hiểu cả nguyện vọng, mong muốn. Mỗi một tiết học đều là sự tâm huyết, tỉ mỉ của cô và cả sự hi sinh thầm lặng dù cho bản thân không khỏe. Đối với mỗi bạn học sinh, cô đều cố gắng tìm cách phù hợp với bạn đó nhất nhưng vẫn luôn ân cần, nhẹ nhàng, bình tĩnh. Chính cô là “người thắp lửa, giữ lửa và truyền lửa” học môn Toán cho lớp 9A3 chúng tôi

 Lương Kim Linh 9A3 – 2022-2023  

 

Cô Phạm Thị Hoàng Khyên dạy Ngữ văn

Cô luôn dặn chúng em phải ăn mặc gọn gàng chỉn chu khi đi học, và cô chính là tấm gương khi ngày nào cô cũng mặc những bộ trang phục gọn gàng, ngay ngắn, lịch sự để tới trường. Cô dạy Văn cũng dễ hiểu và chấm, chữa, nhận xét bài cho chúng tôi rất cẩn thận.

Thầy Phạm Văn Du dạy Toán

 Thầy Du là người có khiếu hài hước, hóm hỉnh và hay đùa. Giờ học của thầy luôn tràn ngập bầu không khí thoải mái và thân thiện. Cách dạy của thầy ngắn gọn, súc tích mà dễ hiểu. Sự hóm hỉnh và cách giảng giải của thầy khiến cho những giờ Toán tưởng chừng như chán ngán, khô khan lại trở nên vô cùng thú vị.

Thầy Lê Xuân Quý dạy Âm nhạc

 Em đặc biệt ấn tượng với thầy Quý dạy câu lạc bộ Organ lớp em. Thầy hóm hỉnh và chơi đàn rất hay. Mỗi bản nhạc qua tay thầy đều cất lên những thanh điệu du dương, trầm bổng khó cưỡng làm em mê học đàn dù khả năng có hạn. Em cũng thích giọng nói dõng dạc, đầy uy lực của thầy vào những giờ chào cờ thứ Hai hằng tuần. Thầy là người vui đúng lúc, nhưng cũng nghiêm túc đúng chỗ.

 Hoàng Lê Thanh Bình – 10A5