Lê Thị Thu

Trong không gian bao la, giữa biển trời tri thức mênh mông, mỗi Nhà trường như một con thuyền lớn vượt sóng gió đại dương, vượt mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành sứ mệnh giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ. Để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả, tạo nên được những giá trị vô giá đó thì mỗi thủy thủ trên con thuyền vượt trùng dương đều cần phải đảm nhận rất tốt vai trò của mình. Và khi chiếc la bàn trong tay thuyền trưởng xác định rõ phương hướng, mục tiêu thì tất cả các thủy thủ đoàn kết, phát huy trí tuệ và năng lực sáng tạo cùng gửi khát khao vào cánh buồm căng gió vươn mình ra biển lớn…

Ngôi trường mang tên Bác kính yêu – Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành năm học 2023 - 2024 đã bước sang tuổi 25 rạng ngời sức trẻ. Các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường, các bậc phụ huynh, các em học sinh đã gắn bó với Nhà trường bằng tình yêu thương và trách nhiệm. Hai mươi lăm năm qua, các thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường này cũng là bằng ấy năm đội ngũ các nhà giáo, cán bộ quản lí của nhà trường tận tâm, tận lực để xây dựng và giữ vững một thương hiệu, một địa chỉ tin cậy của giáo dục Thủ đô. Các thầy giáo, cô giáo cùng nhau chèo lái con thuyền tri thức bằng cả tình yêu và trách nhiệm nghề nghiệp để “Giáo dục và rèn luyện học sinh trở thành những công dân tương lai: mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, có kĩ năng sống tốt, biết tự học, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực sáng tạo không ngừng”.

Những Thuyền trưởng tài ba…

Khi con thuyền giương buồm giong gió ra khơi, người thuyền trưởng giữ vai trò, vị trí quan trọng nhất. Đó là người khởi xướng, định hướng, lên ý tưởng, phân công nhiệm vụ cho từng thủy thủ; là người đón hướng gió, chủ động, sáng tạo ứng biến trước mọi tình huống để cùng thủy thủ đoàn điều khiển con thuyền đạt được mục tiêu đã định.

Người thuyền trưởng đầu tiên của mái trường mang tên Bác là PGS.TS Vương Dương Minh, người Thầy đáng kính của bao thế hệ học trò. Với tầm nhìn xa, với chiến lược giáo dục hiện đại, PGS.TS Vương Dương Minh đã vận hành nhà trường theo hướng đổi mới. Thầy sớm có những bước đi mạnh dạn, tiến bộ: đưa giáo dục kĩ năng sống, đưa học kì quân đội vào chương trình ngoại khoá; xúc tiến tìm kiếm và hợp tác quốc tế với các trường danh tiếng của Singapore việc tuyển dụng những giáo viên dạy giỏi, giàu kinh nghiệm về công tác tại trường. Đây chính là nền tảng quan trọng cho sự phát triển đúng hướng và tạo tiền đề cho những bước đi bền vững của trường Nguyễn Tất Thành cho tới ngày hôm nay. Trong gần 15 năm ở cương vị Hiệu trưởng Nhà trường, Thầy luôn say sưa với mô hình lớp Chuyên Toán, lớp Chất lượng cao cũng như đầu tư chuyên sâu cho công tác thực hành sư phạm. Chân dung của thầy là một nhà khoa học minh triết, nhà giáo dục khoan dung, ấm áp tình người.

PGS. TS Vương Dương Minh

TS. Nguyễn Thị Thu Anh – người thuyền trưởng thứ hai đã kế nhiệm xuất sắc, tạo sự bứt phá đưa Trường Nguyễn Tất Thành bước vào thời kì phát triển rực rỡ trước những thách thức của đổi mới giáo dục cũng như những biến động lớn lao của thời đại. “Một khi dừng lại cũng có nghĩa là chúng ta đang tụt hậu”, với quan điểm ấy, bằng sự sắc sảo, thông minh, kiến thức khoa học, kinh nghiệm của một nhà giáo dục cùng ý chí quyết tâm, cô Nguyễn Thị Thu Anh đã tạo nên một bản giao hưởng mạnh mẽ của sức trẻ, sự say mê, nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đổi mới của đội ngũ giáo viên Nhà trường. Dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đội ngũ giáo viên của Nhà trường đã cùng nhau trải nghiệm và chia sẻ, học hỏi và nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, thiết kế và hoàn thiện Chương trình Nhà trường, mở rộng và kiện toàn các lớp Chất lượng cao, mở các lớp Tiếng Anh học thuật; đẩy mạnh giáo dục toàn diện và phát triển năng lực học sinh; đa dạng các Câu lạc bộ thể dục, thể thao, nghệ thuật cũng như các Câu lạc bộ định hướng; tạo ra một cộng đồng học tập tự giác, sôi nổi ở cả thầy và trò. Đặc biệt, Cô đã sớm đưa việc học và ứng dụng công nghệ tin học vào Nhà trường ở cả giáo viên và học sinh, tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại đó vào mọi mặt của Nhà trường. Đây là những thành tích đột phá làm biến đổi ngoạn mục bầu không khí, tác phong, lối tư duy dạy và học của giáo viên, học sinh trường Nguyễn Tất Thành, đồng thời đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.

TS Nguyễn Thị Thu Anh

TS Nguyễn Thị Thu Anh

TS. Phm Sỹ Cưng, ngưi thy đưc các thế h hc trò vô cùng yêu mến, đã trở thành người thuyền trưởng kế nhiệm vai trò lãnh đạo tiếp nối hành trình 25 năm xây dựng và trưởng thành của Nhà trường. Với sự minh triết và nhân văn, tin tưởng và khao khát vươn xa thầy giáo Hiệu trưởng đã từng bước thúc đẩy “con thuyền” Nguyễn Tất Thành đến với những bến bờ mới, tạo đà cho chặng đường phía trước gặt hái nhiều trái ngọt.

Với thầy Hiệu trưởng Phạm Sỹ Cường, mỗi ngày đến trường là một ngày đong đầy cảm xúc. Niềm vui đến với thầy từ những điều vô cùng giản dị. Đó là khi bữa ăn trưa được học trò bán trú khen ngon, là được học sinh yêu quý tặng bức vẽ, bài thơ, được nhìn ngắm, chăm sóc từng gốc cây, từng bậc cầu thang để tạo nên một ngôi trường xanh mát và an toàn cho học trò. Dù vẫn còn đó những trăn trở làm sao để mỗi lớp học được đẹp hơn, học sinh chăm ngoan hơn, đồng nghiệp vững vàng hơn, nhưng hơn tất cả đó là những cảm xúc thăng hoa trước thành công của đồng nghiệp, trước thành quả giáo dục của Nhà trường, trước những hành động đẹp đẽ, nhân văn của học sinh.

TS Phạm Sỹ Cường

Người “thuyền trưởng” ấy vẫn hàng ngày làm việc chăm chỉ, mẫn cán và tràn đầy cảm xúc để tiếp tục viết nên những trang vàng thành tích và khẳng định tên tuổi của Nhà trường trong tương lai.

Những “Người chèo lái con thuyền” tâm huyết và sáng tạo

Làm nên tên tuổi của Nhà trường trong nền giáo dục Thủ đô là kết quả của sự đóng góp trí tuệ, tâm sức và những sáng tạo không mệt mỏi của đội ngũ giáo viên Nhà trường- các “thủy thủ” tài ba. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao và điều hành linh hoạt của các thầy cô trong Ban giám hiệu Nhà trường, 25 năm qua rất nhiều các hoạt động của Nhà trường đã đạt được kết quả cao, xếp thứ hạng cao trong bảng tổng sắp của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy, của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và là một điểm nhấn trong chặng đường đổi mới giáo dục của Quốc gia. Mỗi thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác tại Nhà trường đều chung sức, chung lòng phát huy sức mạnh trí tuệ, kinh nghiệm chuyên môn để tạo nên những bài giảng hay nhất, thú vị nhất, những hoạt động giáo dục lí thú và ý nghĩa nhất.

Trong mỗi tổ chuyên môn, các giáo viên luôn nỗ lực xây dựng thương hiệu cá nhân, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục học trò, nêu cao tinh thần tự học, luôn luôn đổi mới và sẵn sàng nhận nhiệm vụ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Trước hết phải kể đến đội ngũ các thầy cô giáo tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn năng nổ, sáng tạo với những chỉ đạo sâu sát về chuyên môn như cô giáo Hà Song Hải Liên, cô giáo Võ Thị Hải, thầy giáo Lê Văn Cường, cô giáo Lê Thị Thu, cô giáo Nguyễn Thị Minh Huệ, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, thầy giáo Phạm Trường Nghiêm, thầy giáo Đào Hải Tiệp... Không chỉ tổ chức, điều hành công tác chuyên môn của tổ, nhóm bộ môn mà các thầy cô còn say mê học tập, nghiên cứu, đổi mới phương pháp, kĩ thuật dạy học, tiếp cận nhiều chương trình hay để cùng đội ngũ giáo viên Nhà trường nâng cao chất lượng dạy học.

Với lợi thế là trường thực hành giáo dục của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành mời được các giảng viên từ các khoa tham gia giảng dạy trực tiếp, giữ vai trò chuyên gia, cố vấn cho các hoạt động chuyên môn của các tổ. Đây là ưu thế đặc biệt của Trường Nguyễn Tất Thành, bởi các thầy cô không chỉ là những nhà khoa học giỏi mà còn là những nhà sư phạm có bề dày kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho các giáo viên và học sinh của Nhà trường. Đó là PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, PGS.TS Trịnh Thị Lan, TS Bùi Duy Hưng, TS Nguyễn Văn Khiêm, TS Nguyễn Đạt Đăng, TS Đinh Hùng Mạnh, TS Nguyễn Văn Hải, TS Nguyễn Thị Phương Thanh, Ths Cao Thị Thu Giang, Ths Vũ Thị Thanh Nga, Ths Đỗ Thị Hồng và nhiều thầy cô giáo khác. Các thầy cô đồng hành với trường Nguyễn Tất Thành không chỉ trên lĩnh vực chuyên môn mà trong cả quá trình giáo dục học sinh, định hướng nghề nghiệp, tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Ở tuổi đời thứ 25 đang ngời lên sức sống thanh xuân của mái trường này luôn có sự hiện diện, sức cống hiến của các giáo viên trẻ. Đó là đội ngũ giáo viên được trang bị lí luận, phương pháp dạy học mới, những con người tràn đầy nhiệt huyết luôn hăng hái tham gia các hoạt động đổi mới giáo dục. Các thầy cô giáo trẻ đã không quản ngại khó khăn, luôn có ý thức học hỏi, trau dồi chuyên môn, mạnh dạn ứng dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học hiện đại để tạo nên những tiết học mang không khí trẻ trung tạo được sự hứng thú đặc biệt đối với học sinh. Các thầy cô đã khẳng định mình qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, các cuộc thi giáo viên dạy giỏi. Trong kì thi Giáo viên dạy giỏi Thành phố, đó là giải Nhất của cô Vũ Thị Anh, giải Nhì của cô Võ Mai Linh, thầy Trần Thanh Quang, giải Ba của thầy Nguyễn Viết Thắng, cô Nguyễn Thị Hương Thảo, thầy Vũ Ngọc Toản… Trong kì thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận Cầu Giấy hàng năm các thầy cô đã đóng góp rất nhiều giải cao. Đó là cô Đinh Thị Thùy Linh, cô Hoàng Huyền Thương, cô Vũ Thị Ngọc Minh, cô Bùi Thị Thu Hiền, thầy Lê Xuân Quý, thầy Nguyễn Tiến Dũng… Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các thầy cô còn là những giáo viên chủ nhiệm rất gần gũi, yêu thương và tận tâm với học trò; là những giáo viên phụ trách và định hướng các câu lạc bộ. Không thể không nói đến khả năng tổ chức, điều hành hoạt động câu lạc bộ của các giáo viên như cô Mai Tôn Minh Trang, cô Nguyễn Thu Thủy, cô Nguyễn Thị Diệu Khanh, thầy Trần Minh Đức… Sức trẻ của các thầy cô hiện lên trên từng gương mặt, trong mỗi giờ học và trong các hoạt động giáo dục của nhà trường với mục tiêu hiện đại và đổi mới.

Đồng hành cùng các giáo viên là đội ngũ cán bộ, nhân viên Nhà trường với những công việc, đóng góp âm thầm, lặng lẽ. Đó là nhiệm vụ của các phòng chức năng: phòng Giáo vụ, phòng Tài vụ, phòng Y tế, phòng Tâm lí học đường, phòng Thư viện, Tổ Giám thị, Tổ Bảo vệ. Với tinh thần trách nhiệm cao, với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, họ đã và đang tham gia vận hành tốt các hoạt động, góp phần xây dựng một môi trường giáo dục chuyên nghiệp. Mọi nề nếp của thầy và trò trong dạy và học có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ giáo vụ, giám thị. Thầy cô và học sinh của nhà trường đã quen với hình ảnh của cô giáo Ứng Thị Duyệt Hồng với những “bước chân không mỏi”; sự chỉn chu và tận tâm của cô Lê Thị Loan, cô Phạm Hương Lan; sự chăm sóc ân cần sức khỏe thể chất và tinh thần của cô Bùi Thị Chung, cô Nguyễn Thị Minh Hằng; sự cần mẫn, nghiêm khắc của cô Vũ Thị Hiệp, của bác Nguyễn Tiến Lợi, chú Nguyễn Ngọc Quyến… Mỗi người dù ở cương vị nào, làm nhiệm vụ gì cũng đều nỗ lực cố gắng dành tâm sức của mình cho mái trường này bằng cả tình yêu và trách nhiệm.

 ***

Hai mươi lăm năm không phải là một khoảng thời gian dài nhưng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã khẳng định được tên tuổi của mình với một bản sắc riêng. Đó là thành công bước đầu với triết lí giáo dục xây dựng Nhà trường “Đoàn kết – Trách nhiệm – Trung thực – Sáng tạo – Cống hiến”, xây dựng “Trường học Hạnh phúc”. Đạt được những thành công ấy là nhờ sự chỉ đạo sáng suốt, kiên định của các thế hệ lãnh đạo; sự đoàn kết, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm chuyên môn của các thế hệ giáo viên; sự tận chuyên nghiệp của cán bộ nhân viên nhà trường.

Con thuyền Nguyễn Tất Thành đã lướt sóng ngoài khơi xa, phía trước là bầu trời xanh thẳm. Cơ hội vươn khơi chinh phục những mục tiêu mới đang mở ra, nhưng thách thức cũng rất nhiều. Song người thuyền trưởng hôm nay tin tưởng vào truyền thống dạy và học của Nhà trường đã xây dựng hai mươi lăm năm qua, kiên định thực hiện những mục tiêu mới đặt ra. Tất cả các thuyền viên – đội ngũ giáo viên, cán bộ, công nhân viên Nhà trường tự tin cùng nhau phát huy tận độ năng lực của mình, cùng với tình yêu và khát vọng quyết tâm đưa con thuyền Nguyễn Tất Thành vươn xa, chinh phục những đỉnh cao mới.

Nhóm Toán: Trong Toán có phép cộng và phép chia, chúng tôi có cộng tác và chia sẻ!

Nhóm Vật lí: Tiên phong – sáng tạo – đổi mới

Nhóm Hóa học: Tình yêu kết tủa - Hạnh phúc thăng hoa

Tổ Ngữ văn

Nhóm Tiếng Anh

Nhóm Sinh học - Công nghệ

Nhóm Lịch sử: Biết ơn quá khứ - Trân trọng hiện tại – Hướng tới tương lai

Nhóm Địa lí: “Giáo viên Địa lí: Kết nối HS với thế giới - Sáng tạo bản đồ tri thức cho tương lai”

Nhóm Giáo dục công dân:  Ý tưởng, cơ hội, năng lực, vượt khơi xa

Nhóm Giáo dục Thể chất

Nhóm Tin học

Tổ Nghệ thuật

Tổ Văn phòng: CHU ĐÁO, ÂN CẦN - NHIỆT TÌNH, TRÁCH NHIỆM