Vào sáng ngày 7/10/2019 vừa qua, đoàn học sinh và giáo viên Trường Frederiksborg Gymnasium, Đan Mạch đã có cơ hội ghé thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám – một địa điểm vô cùng nổi tiếng ở Hà Nội. Với sự đồng hành của học sinh và giáo viên Trường Nguyễn Tất Thành, chuyến đi diễn ra vô cùng tốt đẹp trong sự hào hứng và thích thú của các bạn học sinh đến từ Đan Mạch.

Đoàn Trường Frederiksborg Gymnasium và đoàn Trường Nguyễn Tất Thành cùng chụp ảnh lưu niệm

Từ trước đến nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám luôn được biết tới là một điểm đến thu hút khách du lịch, đặc biệt là những vị khách nước ngoài bởi nơi đây là chứng nhân lịch sử ngàn năm của Thủ đô, là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam – nơi khai sinh rất nhiều nhân tài kiệt xuất cho đất nước. Hơn nữa, với kiến trúc cổ kính và độc đáo, phong cảnh thiên nhiên thoáng mát, đẹp đẽ, Văn Miếu – Quốc Tử Giám luôn là một di sản giá trị, là niềm tự hào của người dân Hà Nội. Chính vì vậy, tham quan địa điểm du lịch nằm phía Nam Hoàng Thành Thăng Long là một trong những hoạt động không thể thiếu khi đoàn học sinh và giáo viên Đan Mạch tới Việt Nam.

Ngay sau khi tham dự giờ chào cờ buổi sáng, giao lưu với học sinh CLB Tiếng Anh (E4E), CLB Nhạc cụ dân tộc và giáo viên trường Nguyễn Tất Thành, lúc 9 giờ, chuyến xe buýt khởi hành đưa đoàn đến khu di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám để bắt đầu hành trình khám phá đầy thú vị. Tại đây, các vị khách đặc biệt đã được nghe thuyết minh về các giai đoạn lịch sử, ý nghĩa của từng khu vực trong Văn Miếu, tận mắt chứng kiến sự độc đáo của kiến trúc Việt Nam thời xưa và chụp những bức ảnh kỉ niệm về chuyến đi.

Chăm chú lắng nghe trong sự tò mò, thích thú

Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã thật sự gây ấn tượng với đoàn giáo viên và học sinh Đan Mạch

Các thầy, cô giáo và học sinh đã hiểu hơn về lịch sử của Văn Miếu

Sau khi nghe đầy đủ phần giới thiệu của hướng dẫn viên, các học sinh Đan Mạch được phát phiếu khảo sát về văn hóa Việt Nam. Nhiệm vụ của các bạn là hoàn thành tờ phiếu bằng cách phỏng vấn người dân địa phương. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, giúp cho học sinh quốc tế không chỉ tìm hiểu văn hóa người Việt thông qua những thông tin được cung cấp từ hướng dẫn viên khu di tích mà còn có thể tự tìm kiếm thông tin từ những người xung quanh.

Cùng bàn bạc, thảo luận để hoàn thành nhiệm vụ

Với sự trợ giúp của học sinh Trường Nguyễn Tất Thành, nhiệm vụ được hoàn thành dễ dàng hơn

Chuyến đi đã giúp đoàn giáo viên và học sinh đến từ Đan Mạch hiểu hơn về văn hóa, lịch sử, giáo dục Việt Nam qua các thời kì và có những kỉ niệm đáng nhớ tại nơi đây. Mong rằng, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quang, nhà Thái Học, bia Tiến sĩ,… sẽ luôn là những hình ảnh đẹp mỗi khi các bạn nhớ về đất nước hình chữ S xinh đẹp.

Bài viết: Nguyễn Hiền Trang (11D3)

Ảnh: Vũ Đinh Ngọc Khuê (10D2)