Nằm trong top những trường Đại học có chất lượng giảng dạy tốt nhất thế giới, trường Federation University (Australia) hàng năm vẫn gửi các nhóm sinh viên đi học tập tại nước ngoài. Trong chuyến ghé thăm Việt Nam lần này, thầy và trò của ngôi trường danh giá hàng đầu nước Úc đã lựa chọn trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là điểm đến giao lưu, học hỏi. Ngôi trường nhỏ bé số 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy đã khiến cho những người bạn ngoại quốc bất ngờ bởi các hoạt động dạy và học vô cùng sáng tạo, lý thú.

Đón các đoàn tình nguyện viên, các giáo viên nước ngoài tới giao lưu và làm việc là một trong những hoạt động nổi bật của trường Nguyễn Tất Thành nhiều năm trở lại đây. Trong những ngày đầu tháng 10 vừa qua, Nhà trường đã chào đón đoàn giảng viên và sinh viên thực tập đến từ Đại học Federation – một trong những trường đại học danh giá của Australia. Trong ít ngày làm việc tại trường, đoàn đã được tham gia nhiều giờ học thú vị, cùng những hoạt động vô cùng ý nghĩa của thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành.


Đoàn sinh viên đến từ Federation University (Australia)
ghé thăm các lớp học tại trường Nguyễn Tất Thành

Những giờ học đầy cảm xúc

Bên cạnh việc giúp học trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng, các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành luôn nỗ lực giúp học sinh trở thành những công dân giàu có về tâm hồn. Những tiết học Nghệ thuật ở trường, bởi vậy, đã trở thành những giờ học lý thú, luôn được quan tâm. Ghé thăm lớp học Guitar của thầy Lê Văn Hào, những người bạn ngoại quốc vô cùng bất ngờ trước môi trường học sáng tạo và giàu tinh thần nhân văn.


Đoàn sinh viên hứng thú với tiết học guitar sôi nổi.

Thầy Benjamin phấn khởi chia sẻ với các phóng viên trẻ trường Nguyễn Tất Thành sau khi đã tham dự tiết học của các CLB: “NTT là ngôi trường yêu thích nhất của tôi cho đến bây giờ. Chúng tôi đã đến rất nhiều trường, nhưng điều khác biệt ở đây có lẽ là một môi trường học tràn ngập tính nghệ thuật, học sinh không chỉ đơn thuần đến trường để tiếp nhận kiến thức, mà còn có cơ hội được giúp đỡ để phát triển, phát huy khả năng sáng tạo, tính năng động của mình thông qua những hoạt động CLB bổ ích và lí thú. Giáo viên và học sinh ở đây đều rất tài năng, đó là lí do chúng tôi rất yêu ngôi trường này.”

Cùng với những giờ học Nghệ thuật, bốn giáo sinh đến từ Australia cũng được tham gia những giờ học Tiếng Anh hết sức thú vị. Lớp 11D2 là một trong số những lớp may mắn được đón tiếp những người bạn tới từ nước Úc. Bằng lối dẫn dắt hóm hỉnh, các sinh viên đến từ Federation University đã biến giờ học Tiếng Anh thành một tiết thảo luận sôi nổi.


Giờ học Tiếng Anh tại lớp 11D2 trở nên thú vị hơn bởi sự có mặt của các sinh viên đến từ nước Úc

Những hoạt động trải nghiệm thú vị cùng thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành

Có thể nói, hiếm ở ngôi trường nào, các giáo sinh ngoại quốc lại được tham gia, trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị cùng học sinh và giáo viên đến thế. Những chương trình này không chỉ giúp các sinh viên, tình nguyện viên nước Úc hiểu hơn về các hoạt động giáo dục tại trường Nguyễn Tất Thành mà còn hiểu hơn về bản sắc và văn hóa Việt Nam


Đoàn giáo sinh được tham gia lớp học nấu món chay theo hương vị truyền thống Việt Nam
cùng các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành


Bên học trò trường Nguyễn Tất Thành vui Hội Trăng rằm

Không chỉ học sinh mà các thầy cô giáo của Nguyễn Tất Thành cũng có những ấn tượng tốt đẹp với những người bạn thực tập sinh. Cô Nguyễn Thùy Dương – giáo viên tổ Tiếng Anh, là người gắn bó với đoàn nhiều nhất đã chia sẻ với chúng tôi: “Tuy các bạn ấy mới chỉ là sinh viên sang đây thực tập, nhưng điều đáng quí đáng nhớ nhất đó là sự chuyên nghiệp, nghiêm túc trong công việc và nguồn năng lượng, nguồn cảm hứng mà các bạn ấy đã mang đến cho trường chúng ta. Đây là lần đầu tiên các bạn sinh viên của Federation University đến đây, còn nhiều bỡ ngỡ lúc đầu, nhưng khả năng linh hoạt, thích ứng và sự lắng nghe đã tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời tại Nguyễn Tất Thành. Và cô nghĩ đó là lí do tại sao các thầy cô ấy rất muốn được quay trở lại Việt Nam và gắn bó với trường mình nhiều hơn nữa”.


Gi ờ thảo luận, trao đổi giữa giáo viên của trường Nguyễn Tất Thành
và những người bạn đén từ Federation University (Australia)

Chuyến ghé thăm của đoàn sinh viên đến từ Federation University (Australia) đã khép lại nhưng những điều tuyệt vời hơn đã được mở ra. Đó là tình bạn, sự hợp tác, gắn bó của hai ngôi trường đến từ hai châu lục khác nhau. Mong rằng sự hợp tác của hai trường sẽ được phát triển lâu dài. Hẹn gặp lại các bạn trong những ngày không xa.

Bài: Lê Trịnh Ngọc Diệp (11D1)

Ảnh: Trần Khánh Chi (11D2)