Sáng thứ 5 (13/12/2018) tại phòng 107, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vui mừng đón chào đoàn giáo viên của nước bạn Lào tới tham dự buổi giới thiệu hoạt động chuyên môn và trao đổi phương pháp dạy học môn Vật lý, môn Toán khối THPT. Đây là lần đầu tiên mối quan hệ Việt - Lào giữa các trường được thiết lập. Một cánh cửa mới đang mở ra, hứa hẹn những tiềm năng phát triển, nâng cao chất lượng giảng dạy của các thầy cô ở hai đất nước.

Buổi gặp mặt và chia sẻ đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình. Những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa cũng không thể trở thành rào cản để các thầy cô thấu hiểu nhau. Khoảng cách dần được xích lại nhờ sự niềm nở, thân thiện của các thầy cô tổ Vật lí, tổ Toán, nhờ những chia sẻ gần gũi về hoạt động giảng dạy tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và trên hết là sự tận tâm, yêu nghề, luôn hướng đến những đổi mới cho học sinh ở mỗi thầy, cô giáo.


Tham dự buổi giao lưu trao đổi có các thầy, cô giáo
tổ Vật lí - Toán THPT cùng 40 giáo viên đến từ nước bạn Lào

Mở đầu chương trình là phần chia sẻ về vấn đề Đổi mới phương pháp giảng dạy ở trường Nguyễn Tất Thành của cô giáo Phó Hiệu trưởng Lê Thị Mai Oanh. Theo đó, hiện nay học sinh là người chủ động lĩnh hội kiến thức, tự tìm tòi thông tin phù hợp với bài học của mình. Còn giáo viên sẽ đóng vai trò như người định hướng, đặt ra câu hỏi để các em có thể được rèn luyện tư duy sáng tạo, được nêu ra ý kiến, quan điểm của mình chứ không phải những sự áp đặt theo thầy cô. Bên cạnh đó, cô cũng chia sẻ về cách đánh giá và kiểm tra năng lực học sinh ở trường.


“Chúng tôi đang cố gắng tìm ra những giải pháp tốt hơn
trong quá trình đánh giá học sinh, phù hợp nhất với năng lực của mỗi em”

Tiếp theo đó là phần giới thiệu những hoạt động chuyên môn của tổ Toán - Vật lí cũng như phương pháp giảng dạy hai bộ môn này ở hai đất nước. Các thầy cô đến từ Lào đã chia sẻ những khó khăn đang gặp phải trong công tác nâng cao chất lượng bài giảng. Các buổi tập huấn chuyên môn chưa được tổ chức nhiều, phương tiện phục vụ giảng dạy như máy tính, máy chiếu,… chưa được sử dụng rộng rãi, là hai trong những vấn đề các thầy cô cho rằng chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học. Chính vì vậy, buổi gặp gỡ tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là một trải nghiệm vô cùng quý báu với mỗi thành viên trong đoàn giáo viên Lào.


Đại diện đoàn giáo viên Lào đã bày tỏ niềm vinh dự và biết ơn
khi được giao lưu với các thầy, cô giáo của trường Nguyễn Tất Thành


Các thầy, cô đến từ Lào chăm chú lắng nghe và ghi chép
những chia sẻ kinh nghiệm từ người đồng nghiệp ở đất nước Việt Nam


Cùng nhau trao đổi phương pháp dạy học


Thầy giáo Nguyễn Văn Cơ - đại diện tổ Toán chia sẻ về phương pháp dạy bộ môn

Thầy giáo Lê Văn Cường (Tổ Toán) chia sẻ: “Buổi trao đổi với các giáo viên Lào về nghiên cứu bài học tại trường Nguyễn Tất Thành đem lại nhiều điều bổ ích. Các thầy cô ở nước bạn cũng hiểu rõ hơn về các bước nghiên cứu bài học, trải nghiệm các giờ học STEM nói riêng và hoạt động dạy và học tại trường Nguyễn Tất Thành nói chung. Qua buổi trao đổi này, thầy cũng như các đồng nghiệp khác đều được học hỏi để có thể đem đến những tiết giảng mới lạ và thú vị đến cho học sinh.”

Hi vọng rằng buổi giới thiệu hoạt động chuyên môn này sẽ mở ra những cánh cửa hợp tác mới cho trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và nước bạn Lào. Học tập từ chính đồng nghiệp của mình luôn là phương pháp được Nhà trường chú trọng để nâng cao trình độ, chất lượng giảng dạy của giáo viên.

Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường (10D1)

Ảnh: Lê Khánh Vy (10D4)