Nhiều năm nay trở lại đây, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã trở thành địa chỉ tin cậy của các tình nguyện viên Quốc tế, các đoàn sinh viên đến từ nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới tới học tập, làm việc. Mở đầu cho hoạt động đón tiếp các tình nguyện viên Quốc tế trong năm học, vừa qua, ngày 11/9/2017, các giáo sinh đến từ trường Đại học danh tiếng Universitas Negeri Semarang (Indonesia) đã có chuyến thăm và giao lưu ý nghĩa với trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trong sự đón tiếp và giúp đỡ nhiệt tình của thầy và trò nhà trường.

Hoạt động tình nguyện của các giáo sinh quốc tế là một trong những hoạt động thường niên nổi bật của trường Nguyễn Tất Thành, đóng góp tích cực trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như tạo điều kiện cho các em học sinh có thêm cơ hội trao đổi và tiếp cận văn hoá của các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động tình nguyện diễn ra sôi nổi, hào hứng mỗi ngày qua không chỉ đem lại những kết quả tích cực từ các giờ học cụ thể mà còn góp phần nâng cao nhận thức học sinh trong việc gìn giữ, phát huy các truyền thống dân tộc và nét đặc trưng của người Việt.


Cô Aprilia Anggita Dharmawan và thầy Fatah Setyo Ardhi rạng rỡ trong buổi “đứng lớp” đầu tiên của mình tại trường Nguyễn Tất Thành

Đồng hành với các bạn học sinh trong hoạt động dạy và học trên lớp, các tình nguyện viên đến từ đất nước Indonesia tươi đẹp đã mang đến một hơi thở mới cho bộ môn Tiếng Anh tưởng chừng như “ít đất diễn” này. Là một trong những lớp may mắn được lựa chọn, tập thể lớp 11D5, dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn Tiếng Anh – cô Vũ Thị Ngọc Minh đã vinh dự được đón đoàn giáo sinh Indonesia trong buổi “đứng lớp” đầu tiên này.

Mở đầu tiết học là trò chơi tiếng Anh quen thuộc mang tên “crossword” (trò chơi đoán ô chữ) với lượng từ ngữ chủ yếu được lấy từ sách giáo khoa lớp 11. Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của cô Aprilia, trò chơi vỗn đã quen thuộc này trở nên mới lạ và thú vị hơn bao giờ hết chính bởi sự nhiệt tình và cách diễn đạt tự tin, trôi chảy của cô.


Cô Aprilia_ người quản trò vui tính

Việc xen kẽ các bài giảng với các trò chơi nhỏ trong giờ học không chỉ là một cách hiệu quả giúp các bạn học sinh ôn lại kiến thức đã học mà còn là phương pháp bổ ích giúp tạo bầu không khí thoải mái nhất, tránh áp lực bài vở và cảm giác căng thẳng trong mỗi tiết học kéo dài 45 phút.


Cô Aprilia và đôi lời giới thiệu về đất nước Indonesia giàu truyền thống văn hoá

Chủ đề về các lễ hội và phong tục tập quán được đoàn tình nguyện viên lựa chọn kĩ lưỡng đưa vào buổi trao đổi kiến thức của mình lần này. Một loạt những câu hỏi bằng tiếng Anh xoay quanh đề tài ngày tết Trung thu, tết Âm lịch của người Việt được đặt ra đòi hỏi sự tư duy nhanh bằng tiếng Anh và vốn kiến thức cá nhân nhất định. Các bạn học sinh 11D5 sôi nổi cùng thảo luận và đưa ra ý kiến, quan điểm riêng của mình.


Cô Aprilia với sự thông minh của mình đã có màn tranh luận sôi nổi với các bạn học sinh của 11D5

 

Cô lắng nghe những băn khoăn của từng bạn và luôn sẵn sàng tìm cách trả lời dễ hiểu nhất


Hay nhiệt tình hướng dẫn các bạn học sinh đào sâu vào vấn đề đang nghiên cứu.

Có thể thấy rõ, tình yêu với các bạn học sinh cũng như lòng nhiệt huyết với công việc giảng dạy của các thầy cô đoàn giáo sinh lần này là vô kể. Trò chuyện với phóng viên YRC, thầy Fatah chia sẻ: “Ồ, ngôi trường này thật đẹp! Tôi ấn tượng với cả học sinh nơi đây nữa. Các em rất hứng thú với những kiến thức mới chúng tôi mang đến trong mỗi giờ học, điều đó như nguồn động lực giúp chúng tôi không ngừng cố gắng để cải thiện mình vậy. Chúng tôi được trau dồi thêm nhiều kĩ năng cần thiết qua các giờ học tập trải nghiệm tại các lớp như kĩ năng truyền đạt kiến thức, kĩ năng làm cách nào để thu hút được sự chú ý của các em học sinh, và cả kĩ năng “lấy lòng” học sinh nữa. Ngoài ra, phương pháp học của các bạn học sinh nơi đây cũng rất sáng tạo nữa. Chúng tôi sẽ mang những kiến thức quý giá này về Indonesia để áp dụng!”


Đoàn tình nguyện viên Indonesia và chia sẻ về những kinh nghiệm đúc kết quý bàu tại ngôi trường Nguyễn Tất Thành

Để học trò có được những tiết học thú vị với tình nguyện viên Quốc tế, các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô trong tổ Tiếng Anh trường Nguyễn Tất Thành đã phải nỗ lực rất nhiều. Cảm ơn các thầy cô đã cho chúng em cơ hội được học tập và giao lưu với giáo viên nước ngoài, qua đó giúp chúng em cải thiện kĩ năng giao tiếp tiếng Anh cũng như trau dồi thêm kiến thức về các quốc gia, châu lục trên thế giới. Xin cảm ơn đoàn giáo sinh đến từ đất nước Indonesia với những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích, hấp dẫn! Mong rằng trong tương lai, học trò mái trường mang tên Bác sẽ tiếp tục có thêm những người thầy, người cô, người bạn ngoại quốc tuyệt vời như thế!

Thực hiện: Chu Huyền Anh (11D5)

Lê Hoàng Vĩnh Long (11D4)