Trận đấu giữa hai đội bóng THCS Marie Curie và THCS Nguyễn Tất Thành ở Tứ kết VSBL diễn ra gay cấn tới phút chót và được định đoạt bằng một lỗi kỹ thuật.

Trận đấu giữa THCS Marie Curie và THCS Nguyễn Tất Thành tại vòng Tứ kết xứng đáng được coi là một trong những trận đấu hay nhất của Vietnam Students Basketball League 2020/21. Hai đội trải qua những giây phút kịch tính đến khó tin, thậm chí trận đấu còn suýt nữa bước vào hiệp phụ thứ hai.

THCS Nguyễn Tất Thành là đội bóng nhập cuộc tốt hơn trong cuộc đọ sức này, khi đầu tàu Phạm Chí Thành giúp đội nhà thiết lập thế dẫn trước. Tuy nhiên, họ thực sự bứt lên kể từ hiệp Hai, thời điểm mà những tay ném còn lại lên tiếng đều đặn hơn.

Hồ Minh Vũ ném 4 quả 3 điểm chính xác trong 2 hiệp đầu

Khi Thành Kylian bị kèm chặt, đồng đội của em có thêm nhiều khoảng trống để thực hiện những cú ném từ xa. Hồ Minh Vũ với 3 cú ném chính xác liên tiếp từ góc không độ góp phần giúp thầy trò Lợi Bôn ghi tới 21 điểm hiệp này, dẫn 40-22 sau một nửa thời gian thi đấu.

Marie Curie ngày càng gặp nhiều khó khăn khi ngôi sao Trần Lê Anh dính 5 lỗi và bị truất quyền thi đấu ngay từ hiệp 3. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà thầy trò Hoàng Tùng vươn lên. Nguyễn Phan Anh với những pha ghi điểm liên tiếp đã giúp đội nhà rút ngắn cách biệt còn 5 điểm sau hiệp 3.

Hiệp 4 chứng kiến màn "solo" ghi điểm giữa Phan Anh và Chí Thành. Hậu vệ của trường Nguyễn Tất Thành ghi toàn bộ 17 điểm của đội trong hiệp này, trong khi số Phan Anh có cho mình 13 điểm. Sự khác biệt nằm ở các vệ tinh, khi những kép phụ của Marie Curie nóng tay và quân bình tỉ số 69-69, đưa trận đấu vào hiệp phụ.

Thời gian đấu thêm chứng kiến hai đội ăn miếng trả miếng, liên tục thay nhau dẫn điểm Phạm Chí Thành liên tục đột phá để câu lỗi, nhưng thể lực suy giảm khiến em bỏ lỡ nhiều cơ hội gia tăng cách biệt. Đến cuối hiệp, em phạm tới lỗi cá nhân thứ năm và bị truất quyền thi đấu.

Phan Anh là đầu tàu đưa đội nhà gỡ hòa tỉ số sau 4 hiệp

Thiếu đi hậu vệ ngôi sao, nhưng các học trò của HLV Lợi Bôn vẫn thi đấu kiên cường ở phút cuối, khi Văn Ngọc Quang thay thế tốt vai trò của Chí Thành với những pha đột phá lên rổ. Tỉ số cân bằng 84-84 khi trận đấu chỉ còn 2 giây. Pha đột phá của Ngọc Quang khiến cầu thủ bên phía Marie Curie buộc phải phạm lỗi.

Khi số 16 bên phía Nguyễn Tất Thành chuẩn bị ném phạt, có cầu thủ trên ghế dự bị của Marie Curie đã vỗ tay. Đây là hành động phạm luật và trọng tài đã thổi lỗi kỹ thuật (trước đó một cầu thủ khác của Marie Curie bị phạt lỗi kỹ thuật vì hành vi tương đương).

Nguyễn Tất Thành vỡ òa sau chiến thắng gay cấn

Hồ Minh Vũ thực hiện thành công cú ném phạt lỗi kỹ thuật để đem về chiến thắng với tỉ số 85-84 cho THCS Nguyễn Tất Thành, qua đó giúp thầy trò Vũ Tiến Lợi lọt vào Bán kết VSBL. Trong khi đó, đội Marie Curie hẳn phải rất tiếc nuối với cái vỗ tay định mệnh đó, khi trận đấu đã có thể bước vào hiệp phụ thứ hai vì Văn Ngọc Quang đã ném trượt cả hai quả ném phạt.

Với những người hâm mộ trung lập, đây là một trận đấu mãn nhãn với đủ cung bậc cảm xúc. Hai ngôi sao Nguyễn Phan Anh và Phạm Chí Thành cũng thể hiện họ là những cầu thủ U15 xuất sắc hàng đầu của Thủ đô, khi Phan Anh ghi 34 điểm, trong khi Chí Thành đạt mốc 42 điểm.

Phạm Chí Thành ghi tới 42 điểm trận này
Người bạn Phan Anh cũng không kém cạnh với 34 điểm
Niềm vui của Marie Curie khi rút ngắn cách biệt
Chí Thành gần như là ngòi nổ duy nhất của NTT trong khoảng thời gian cuối trận