Vào lúc 17.30 ngày 4.1.2013, tại phòng Hội đồng trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa các phụ huynh học sinh tham dự chương trình giao lưu văn hóa tại New Zealand và Ban Giám hiệu.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong suốt 10 ngày đầu tháng 1.2003, Hà Nội trời rét đậm, rét hại. Mặc dù ngoài trời, nhiệt độ xuống ngưỡng dưới 10 độ C kèm theo mưa nhỏ, nhưng trong phòng Hội đồng, không khí lại vô cùng ấm áp.

Thầy giáo PGS.TS Vương Dương Minh và cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh

Mở đầu chương trình, cô giáo Lê Huyền giảng dạy môn tiếng Anh khối THCS đã nhấn mạnh mục đích của chương trình giao lưu lần này. Đó là: tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội trau dồi khả năng tiếng Anh; tìm hiểu văn hóa; tham gia vào các hoạt động học tập, vui chơi, có cơ hội giao lưu, kết bạn và trưởng thành hơn trong môi trường tiếng Anh năng động; rèn luyện các kỹ năng mềm, sự tự tin, tự lập, tự giác thông qua các hoạt động ngôn ngữ, hoạt động ngoài trời trong quá trình học tập và sinh hoạt cùng các bạn học sinh New Zealand…

Cô giáo Lê Huyền

Tiếp sau đó, cô giáo Lê Huyền đã giới thiệu đôi nét về ngôi trường Horowhenua của đất nước New Zealand xinh đẹp và thân thiện.

Bản đồ quận Horowhenua

Một góc của quận Horowhenua thanh bình

Được thành lập vào năm 1940, Horowhenua College là trường học lâu đời nhất và lớn nhất trong khu vực.

Horowhenua College

Horowhenua College có 700 học sinh, 80 cán bộ làm công tác giảng dạy và quản lý. Với một cơ sở vật chất rộng rãi, trang thiết bị hiện đại: phòng máy tính, trung tâm thông tin thư viện, phòng âm nhạc, phòng thí nghiệm khoa học, sân bóng bầu dục, bóng đá, bóng rổ và quần vợt, hồ bơi ngoài trời và căng tin…, Horowhenua College luôn khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động khác nhau, đảm bảo rằng mỗi học sinh được phát huy tốt nhất những tiềm năng sẵn có.

Say mê học tập

Nghiên cứu khoa học

Biểu diễn nghệ thuật

Thi đấu thể thao

Hiệu trưởng trường Nguyễn Tất Thành – cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh cho biết: để chuẩn bị cho chuyến giao lưu lần này, Ban Giám hiệu hai trường đã có những trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất nội dung chi tiết chương trình giao lưu. Trong thời gian từ 11– 24.3.2013, NTTers sẽ ở cùng các bạn học sinh Horowhenua College theo hình thức homestay, được tham gia sống, học tập, ăn ở và sinh hoạt như thành viên trong gia đình người bản địa. Đây là một trong những cách thức hiệu quả nhất để rèn luyện khả năng ngoại ngữ, khả năng giao tiếp và vốn văn hóa giữa học sinh hai nước. Theo lịch trình đã được sắp xếp một cách khoa học và sẽ được phát trước cho từng thành viên trong đoàn, NTTers sẽ tham gia vào các giờ học, các hoạt động tập thể cùng các bạn học sinh Horowhenua College.

Các phụ huynh chăm chú theo dõi cuộc trao đổi

Phụ huynh học sinh Quỳnh Anh

Phụ huynh học sinh Quỳnh Anh 9A4 tiết lộ: ở nhà, Quỳnh Anh khá tự lập và chịu khó giúp đỡ bố mẹ trong công việc hàng ngày, nhưng không thường xuyên. Tuy nhiên, chị hoàn toàn tin tưởng Quỳnh Anh sẽ hòa nhập trong môi trường mới.

Phụ huynh Minh Huy

Phụ huynh học sinh Minh Huy, lớp 7A5 cho biết: “Minh Huy là NTTers đã được gần 2 năm. Trong khoảng thời gian học tập ở nơi đây, bạn đã nhận được sự quan tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo giỏi, đầy nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, đã được sống trong một môi trường giáo dục chú trọng phát triển học sinh một cách toàn diện về cả tri thức, kĩ năng và nhân cách. Chuyến giao lưu lần này là một trong rất nhiều minh chứng cho mục tiêu giáo dục mà trường luôn hướng tới. Với tư cách là phụ huynh, chúng tôi hoàn toàn đồng tình với nhà trường và mong rằng trở về từ sau chuyến đi, Minh Huy sẽ có thêm động lực trong học tập và trong cuộc sống”.

Phần cuối buổi gặp gỡ, phụ huynh học sinh đã cùng trao đổi cởi mở với các thầy cô giáo trong BGH nhà trường về việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để NTTers có chuyến đi thành công tốt đẹp.

Cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái