Từ trước tới nay, các bạn học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã rất quen thuộc với phương pháp dạy và học môn Mỹ thuật sáng tạo cùng với thầy Tuấn Sơn, thầy Minh… Những sản phẩm của các bạn đều rất độc đáo và đậm chất “NTT”. Nhưng, đã bao giờ bạn nghĩ tới việc học môn Mỹ thuật thú vị này bằng một thứ ngôn ngữ khác? Có lẽ là rất khó để tưởng tượng không khí buổi học phải không? Vậy, hãy cùng tôi tham gia một tiết học của câu lạc bộ Mỹ thuật khối 7 cùng cô giáo người Mỹ - cô Libby Frato - Sweeney nhé!

Bước vào lớp học, điều đầu tiên khiến tôi vô cùng ấn tượng là các em học sinh đều rất háo hức chờ đợi cô Libby đến. Mặc dù rất háo hức, nhưng các em đều rất nghiêm túc, trật tự. Và cô Libby xuất hiện rất đúng giờ. Trong tiết học với cô, các em học sinh ngồi thành một vòng tròn với tư thế thoải mái nhất. Không để mất nhiều thời gian, cô Libby bắt đầu dạy các em cách pha màu hợp lý.

Cô Libby dạy cách pha màu đơn giản, dĩ nhiên là bằng tiếng Anh. Tuy đã từng biết tới bài học này, nhưng tất cả các em học sinh vẫn rất tò mò vì “học bằng tiếng Anh thật mới mẻ”!

Cô Libby giảng giải rất kĩ, nên tôi đã đợi khá lâu để được nói chuyện với cô. Dường như thấy được chút “ngượng ngùng” của cô phóng viên trẻ trong lần đầu tiên phỏng vấn bằng tiếng Anh, cô Libby đã mỉm cười thân thiện với tôi, Nhờ vậy, hai cô trò tôi đã trò chuyện rất cởi mở về nhiều điều. Cô Libby là một giáo viên Mỹ thuật người Mỹ, đến với trường chúng ta trong chương trình giao lưu, trao đổi giữa giáo viên Mỹ và Việt Nam. Cô sẽ giảng dạy tại trường Nguyễn Tất Thành trong nhiều năm nữa.

Cô Libby đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị trong quãng thời gian cô ở Việt Nam. Ánh mắt cô ánh lên niềm vui khi nói về con người Việt Nam với sự thân thiện, vui vẻ và nhiệt tình... Chỉ sau một thời gian ngắn hướng dẫn các học sinh trường Nguyễn Tất Thành, cô đã nhận thấy được tài năng hội họa của các em. Ngoài ra, cô cũng vô cùng khiêm tốn khi cho rằng khả năng giao tiếp tiếng Anh của các em khá tốt, và chính… cô mới cần học tiếng Việt chăm chỉ hơn để chia sẻ nhiều với các bạn học sinh của mình!

Sau sự vui vẻ ban đầu, cô Libby cũng có những giây phút trầm lắng để chia sẻ về mục đích sang giảng dạy ở Việt Nam. Cô kể rằng, hầu như người dân Mỹ chỉ biết đến Việt Nam bởi cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ hơn 50 năm trước ở đất nước của chúng ta. Vì vậy, cô muốn mang tới họ một làn gió mới - những cái nhìn mới tươi đẹp hơn của thế hệ trẻ về Việt Nam. Qua đó, cô mong rằng sẽ truyền tới người dân nơi đây tình yêu đối với Việt Nam!

Bạn nghĩ gì về bức tranh này? Nhìn từ xa, nó chỉ đơn giản là một tô phở - món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng khi nhìn kỹ, ta lại thấy được góc nhìn khác. Việt Nam là những gia đình đầm ấm, với người nông dân chuyên cần, hiện đại chứ không phải là những tòa nhà mới xây. Đó chính là Việt Nam hoàn toàn mới qua ý tưởng của cô Libby đấy!

Thầy Tuấn Sơn cũng rất thích phương pháp học Mỹ thuật bằng tiếng Anh cùng với cô Libby. Thầy cho rằng khi làm việc cùng người nước ngoài, các em học sinh sẽ học hỏi được nhiều điều hay trong cách ứng xử, cách làm việc hiệu quả, và đặc biệt là việc rèn luyện ngoại ngữ nhằm đáp ứng xu thế hội nhập hiện nay.

Những tờ phiếu như trên rất độc đáo. Cô Libby cho các từ và các em học sinh vẽ theo ý tưởng của mình. Việc này kích thích trí tưởng tượng phong phú, tư duy sáng tạo của các em!

Dành một vài phút ngắn ngủi, em Vương Quế Chi - lớp 7A6 chia sẻ: “Trong tiết học với cô, em đã được nghe nhiều điều về Việt Nam. Vì vậy em cảm thấy tự hào về đất nước của mình hơn. Cô còn rất vui tính và ân cần nữa. Em rất yêu cô và luôn mong nhanh đến tiết học của cô. Tuy em không hiểu kỹ từng câu chữ của cô, nhưng em cũng đã rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình rất nhiều!

Được tận mắt xem cô giáo hoàn thành tác phẩm thế này, bạn nào mà chẳng cười tươi, đúng không nào?

Một tác phẩm khác làm đề tài gợi ý cho học sinh của cô Libby

Đến khi rời phòng Mỹ thuật để ra về, tôi vẫn còn chút luyến tiếc, bởi sự tò mò muốn xem các bài tập thực hành tiếp theo của cô Libby. Phương pháp học tập mới này thực sự rất bổ ích. Việc học tiếng Anh qua các môn học quen thuộc khác chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh rèn luyện và hội nhập tốt hơn. Bạn có cảm thấy thích thú với tiết học với cô Libby không? Một buổi chiều nào đó, hãy đến đây giao lưu với cô Libby, cùng các em học sinh khác – bằng tiếng Anh thú vị - để khám phá những tài năng tiềm ẩn của chính mình nhé!

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Anh – 8A5

(CLB Phóng viên)