Đã bao giờ bạn cảm thấy áp lực về chuyện học tập hay chán nản khi đến trường chưa? Tôi nghĩ rằng đó là một vấn đề khá phổ biến mà các bạn học sinh, sinh viên đang mắc phải. Nhưng hãy “bỏ qua” những suy nghĩ đó, vì chỉ khi bạn chưa biết cách học đúng đắn mới dẫn đến thực trạng ấy. Vậy nên, hãy để tôi giới thiệu cho bạn những phương pháp học thật hữu ích!

Chắc hẳn mỗi chúng ta đã từng trải qua một quãng thời gian phải hoàn thiện nhiều công việc một lúc, khiến chúng ta căng thẳng, chán nản. Nếu cuộc sống của chúng ta cứ tiếp tục diễn ra như vậy thì có ổn không? Vì vậy, tôi đã nhanh chóng tìm ra câu trả lời cho chính mình bằng việc tham khảo các nguồn tư liệu hữu ích, theo dõi những người chia sẻ kinh nghiệm học tập. Và tôi thật sự đã vượt qua được những bộn bề này bằng những bí kíp giản dị mà hiệu quả.

Xác định mục tiêu và tạo niềm yêu thích với việc học tập

Bắt đầu với một việc vô cùng đơn giản, đó là bạn hãy tạo ra những cảm xúc tích cực trong việc học. Nếu như chúng ta chán ghét chúng thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể học tốt hơn khi xem chúng là “kẻ thù” của mình. Bạn có thể lấy một hay nhiều câu nói của người nổi tiếng để làm động lực học tập. Ai rồi cũng sẽ có những mục tiêu riêng trong việc học hành nhưng người chiến thắng sẽ là người biết cách học, biết cách chạm đến mục tiêu của bản thân. Khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình tức là bạn phải nỗ lực, cố gắng hơn nhiều lần. Không chỉ vậy, bạn cần phải đặt niềm tin vào bản thân rằng mình có thể làm được.

Mạnh dạn hỏi giáo viên khi thắc mắc

Nếu như bạn ngại ngùng khi phải hỏi giáo viên về phần mình chưa hiểu rõ thì hãy mạnh dạn lên. Học là để trau dồi cho bản thân. Nếu như sinh ra, ai cũng đã biết hết tất cả mọi thứ thì việc học không còn ý nghĩa gì nữa. Vậy nên, bạn hãy mạnh dạn hỏi giáo viên để những người thầy, người cô giải đáp thắc mắc cho mình.


Học cùng bạn bè

Bạn bè luôn là những người đồng hành trong suốt quãng thời gian học tập và có chung chí hướng với mình. Chẳng có điều gì tuyệt vời hơn khi những người bạn ấy dành thời gian để học cùng ta. Bởi lẽ, chúng ta sẽ có thể hỏi bạn những bài tập, vấn đề thắc mắc một cách tự nhiên nhất.


Chọn những khung giờ khoa học để hoàn thành công việc tốt nhất

Tôi đã từng biết đến nhiều bạn học sinh, sinh viên miệt mài học tập không ngừng và thậm chí, họ còn không thể có một bữa ăn hay giấc ngủ trọn vẹn. Trước những tình huống như vậy, tôi lại không đồng tình với cách học đó. Chúng ta nên sắp xếp thời gian hợp lý hơn để phục vụ việc học. Chẳng hạn vào sáng sớm, đó là lúc tinh thần tỉnh táo nhất và sẽ tăng năng suất làm việc hơn. Hoặc là buổi tối, đó là khung giờ lý tưởng được ưa chuộng vì bạn có nhiều thời gian hơn. Không chỉ vậy, bạn có thể dành ra những thời gian rảnh để ôn tập kiến thức như trước khi vào tiết học, một số giờ ra chơi,


Thật may mắn khi tôi đã phát hiện được một số phương pháp học tập bổ ích như vậy. Những phương pháp này khiến việc học của tôi trở nên dễ dàng hơn. Tôi đã áp dụng thành công những phương pháp này, mong rằng nó sẽ giúp bạn học tập hiệu quả và có nhiều tiến bộ hơn nữa.

Bài viết: Phạm Huyền Trang (6A4)

Ảnh: Sưu tầm