(Kinh nghiệm học tiếng Anh của bạn Bùi Anh Quân - học sinh lớp 11 của trường Nguyễn Tất Thành được đặc cách tham dự kì thi Học sinh Giỏi lớp 12)

Là những học sinh trong một thế giới đang toàn cầu hóa, chúng ta không thể phủ nhận lợi ích cũng như tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, một trong số đó phải kể đến tiếng Anh – ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay. Vì vậy, chúng ta có thể dễ hiểu được vì sao việc học giỏi môn tiếng Anh lại trở thành mục tiêu hàng đầu của nhiều bạn học sinh đến vậy. Với bài viết này, tôi mong sẽ giúp ích được cho các bạn trên con đường thực hiện mục tiêu đó.


Tiếng Anh trên thế giới

Điều quan trọng nhất để học tốt tiếng Anh, hay bất kì môn học nào khác đi chăng nữa, chính là việc bạn cần phải tự xác định mình đang học môn học này để làm gì. Đối với tiếng Anh, cũng như mọi ngoại ngữ khác, thì bạn đang học để có thể biến nó thành một công cụ giúp ích cho bản thân, chứ không phải cho lượng kiến thức trong môn học này của bạn.

Nói đến đây, tất cả chúng ta hãy ngừng học tiếng Anh như là một môn học bình thường trên lớp, mà hãy học nó như cách bạn học bất kì công cụ nào: thực sự sử dụng nó. Chắc hẳn bạn không học cách dùng đũa nhờ việc nghe giảng dạy lí thuyết và các quy luật vật lí liên quan tới đôi đũa, vậy vì sao lại học tiếng Anh như vậy? Cách hiệu quả nhất để trở nên thành thạo ở một ngôn ngữ bất kì chính là thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ ấy, không chỉ qua sách giáo khoa, các phiếu bài tập, hay các lớp học, mà qua cả đời sống thường ngày, trong từng việc bạn làm. Suy cho cùng, chẳng phải đó chính là cách bạn đã học tiếng Việt - thứ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình hay sao?

Câu hỏi bây giờ là làm thế nào để tự tạo cho mình một môi trường học tập tiếng Anh trọn vẹn và bao trùm như vậy. Và may mắn thay, nếu thế giới toàn cầu hóa là điều khiến chúng ta phải đau đầu với ngoại ngữ, thì chính nó cũng đã tạo ra cho chúng ta những điều kiện thuận lợi mà trước đây chưa từng có để đương đầu với thử thách này. Việc tiếp cận với những tài liệu, sách báo, phim ảnh,... có nội dung bằng tiếng Anh - hay thậm chí là tiếp cận những người bản địa - ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhờ một phát minh mà chắc hẳn hầu hết chúng ta đều vô cùng quen biết: Internet. Tuy nhiên, chỉ có điều nhiều người trong chúng ta vẫn chưa sử dụng hết công dụng của nó, phần lớn là bởi chúng ta chưa có nhu cầu tìm hiểu, khám phá những thông tin ở trong những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt. Nếu bạn là một người ham hiểu biết và say mê nghiên cứu, khả năng rất cao là sớm muộn gì thì bạn cũng sẽ nhận ra rằng, ở hầu hết các lĩnh vực, để có được một vốn hiểu biết sâu và rộng, chúng ta cần phải tìm đến những nguồn thông tin từ cả trong nước lẫn ngoài nước. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn thực sự sử dụng vốn tiếng Anh sẵn có của mình – cho dù còn thiếu sót đến đâu – để rèn luyện, tiếp tục làm quen và tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên, theo tốc độ của chính mình. Đồng thời, trong quá trình học, bạn cũng sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức ở cả các lĩnh vực khác mà mình quan tâm, vì vậy bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán với việc liên tục phải tiếp xúc với tiếng Anh, bởi bạn cũng đang làm một việc mà mình yêu thích! Bạn sẽ ngày càng thành thạo hơn trong việc sử dụng tiếng Anh như một công cụ để đạt được điều mình mong muốn, cho dù đó là gì đi chăng nữa, mà thậm chí còn không nhận ra mình đang dần tiến bộ.

Tuy nhiên, Internet không phải là cách duy nhất. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm được những kênh truyền hình tiếng Anh, hay những ấn phẩm trong tiếng Anh với nội dung phong phú, đa dạng, từ báo chí, thời sự cho tới giải trí, nghệ thuật. Tất cả đều là những công cụ tuyệt vời trong việc giúp bạn tiếp xúc với tiếng Anh.

Cũng có một điều cần phải lưu ý với phương pháp học ngoại ngữ này, đó là nó chỉ hiệu quả khi được thực hiện lâu dài và liên tục, bởi trở nên thành thạo ở bất kì ngôn ngữ nào là cả một quá trình. Vì vậy, ngay từ bây giờ, tất cả chúng ta hãy tự tạo cho mình một niềm đam mê nào đó và tập trung vào việc nghiên cứu, tìm hiểu về nó, cũng như bỏ qua nỗi sợ những sai sót ban đầu mà ai cũng sẽ vấp phải. Chính sự nhiệt huyết với khám phá sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại ấy. Đây không những là cách học tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả nhất, mà nó còn có giá trị to lớn cho cả cuộc sống của bạn ở nhiều mặt. Chúc các bạn thành công!


Bùi Anh Quân – Lớp 11D2 (CLB Phóng viên)