Trong quá trình học tập, chúng ta được giao rất nhiều bài tập thuyết trình. Đó là những bài tập vô cùng cần thiết và hữu ích cho công việc sau này. Rất nhiều người thành công chỉ nhờ khả năng thuyết trình của mình, ví dụ điển hình là anh Nick Vujicic. Vậy làm thế nào để thuyết trình thành công và hiệu quả?

  1. Yếu tố nào quan trọng nhất trong thuyết trình hiệu quả?

Hiệu quả của việc thuyết trình được tổng quát theo quy tắc 7-38-55. Nhiều người cho rằng, một bài thuyết trình với nội dung xứng tầm đạt giải Pulitzer sẽ đảm bảo thành công cho họ. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Image       Image      Image

Sự hiệu quả của việc thuyết trình phụ thuộc:
7% vào nội dung của bài thuyết trình (verbal)
38% vào giọng nói của người thuyết trình (vocal)
55% vào điệu bộ, cử chỉ của người thuyết trình (visual)

Vậy nên với những người có đầy đủ các bộ phận như mắt, tay, chân như chúng ta, cách nhanh nhất để cải thiện khả năng thuyết trình chính là học những điệu bộ, cử chỉ nên có trong quá trình thuyết trình, sau đó là cải thiện giọng nói của mình!

  1. Điệu bộ, cử chỉ trong thuyết trình

Đầu tiên là ánh mắt. Để có bài thuyết trình hiệu quả, thay vì nhìn vào mẩu giấy nội dung, bạn nên học thuộc nội dung bài thuyết trình vào đêm hôm trước. Khi thuyết trình trước đám đông, bạn nên nhìn tự tin vào người nghe theo đường zig zag. Bằng cách đó, bạn sẽ thu hút được người nghe, khiến họ tập trung vào bài thuyết trình của bạn.

Image

Tiếp đến là gương mặt và bàn tay. Bạn không nên giữ một vẻ mặt nhàm chán từ đầu đến cuối buổi thuyết trình. Hãy có những biểu cảm thú vị (và phù hợp) khác nhau. Di chuyển linh hoạt bàn tay của mình trong lúc bạn thuyết trình. Không ai muốn tập trung nghe một cây gỗ đúng không?

Image   Image

Image

Cuối cùng là đôi chân. Để tối đa hóa sự tập trung của người nghe vào bài thuyết trình của bạn, hãy di chuyển theo hình tam giác. Bước 2 đến 3 bước theo mỗi cạnh của hình tam giác. Và hãy làm điều đó một cách tự nhiên trong lúc thuyết trình. Nếu bạn xem Nick Vujicic trong những buổi thuyết trình, hùng biện trước đám đông, dù làm đứng trên chiếc chân “chicken drumstick” của mình, hay ngồi trên xe lăn, anh luôn di chuyển qua lại theo quy tắc này, thay vì đứng yên một chỗ. Những chi tiết nhỏ nhặt như vậy, nhưng lại đem lại hiệu quả rất lớn!

hinh 6 ImageImage Image

  1. Giọng nói trong thuyết trình

Lắng nghe những nhà thuyết trình, hùng biện nổi tiếng trên thế giới, các bạn sẽ nhận thấy giọng nói của họ đều có những đặc điểm chung sau đây:
-To, phát âm rõ ràng, dễ nghe
-Tông giọng ấm áp, dễ chịu
-Cao độ của giọng nói thay đổi linh hoạt
-Giọng nói thay đổi phù hợp với nội dung

Bản chất của việc học tập nguyên thủy chính là bắt chước. Vậy nên cách tốt nhất là các bạn hãy nghe và học hỏi họ nhé! Để nghe những bài thuyết trình với nội dung bổ ích của những nhà diễn giả nổi tiếng thế giới, các bạn có thể truy cập vào trang web http://www.ted.com Một số bài diễn thuyết trên trang web này có phụ đề tiếng Việt, phù hợp cho cả những bạn không quen nghe tiếng Anh.


Bài diễn thuyết của Steve Jobs trong lễ tốt nghiệp của trường ĐH Standford 2005

  1. Nội dung của bài thuyết trình

Dù quyết định 7% trong sự thành công của bài thuyết trình, nhưng việc chuẩn bị tốt nội dung của bài thuyết trình sẽ giúp bạn có sự tự tin để trình bày một cách xuất sắc, cũng như tăng đáng kể điểm số cho những bài tập thuyết trình.

Trước hết, hãy tưởng tượng nội dung của bài thuyết trình của bạn là một chiếc đinh, với mở đầu sắc bén, đi sâu vào lòng người, thân bài với độ dài vừa phải và kết bải với một nút chốt.

Image

Trong bài thuyết trình của mình, hãy chắt lọc những nội dung thật sự thiết yếu, và bổ sung thêm những chi tiết thú vị như một tình huống hài hước, hay câu hỏi tương tác…Những chi tiết đó sẽ giúp bài thuyết trình của bạn khiến mọi người phải tán dương mãi không thôi!

Kết:
Tôi mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ ngày càng thành công trong việc thuyết trình, hùng biện. Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để cải thiện khả năng thuyết trình, hùng biện của mình chính là tận dụng mọi cơ hội để luyện tập. Với sự luyện tập cùng những công cụ trong bài viết này, các bạn chắc chắn sẽ trở thành những nhả diễn giả thành công!

Nghiêm Văn Khánh - Lớp 11D2 (CLB Phóng viên)