Nhiều người đang đổ xô đi học tiếng Anh – ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay, để có thể hòa nhập được với thế giới đang toàn cầu hóa. Trong số chúng ta, có những người dành nhiều thời gian đi học tiếng Anh là thế nhưng họ vẫn không thể nói tiếng Anh một cách chuẩn xác. Vì vậy, sau đây tôi xin đưa ra một số “tips lạ mà quen” giúp chúng ta phát âm chuẩn tiếng Anh mà tôi cảm thấy hữu dụng.

1. Nghe nhạc US&UK


Hãy hát lên nào!

Bạn có thể biết một vài hoặc nhiều bài hát tiếng Anh, nhưng bạn không thể dừng việc hát chúng. Thật tuyệt vời! Hãy hát lên đi! Hãy nhìn vào lời bài hát và hát theo ca sĩ. Bạn dần dần sẽ có cách phát âm giống với người ca sĩ đó.

Việc nghe nhạc US&UK và nhẩm theo lời bài hát cũng giống như việc bạn đang bập bẹ tập nói lúc còn nhỏ vậy đó: nghe và bắt chước theo người lớn!

Nếu như nghe nhạc US&UK là thói quen cũng như sở thích của bạn thì tôi nghĩ đây sẽ là một cách cực kì hiệu quả để cải thiện phát âm của bạn. Còn nếu như nghe nhạc tiếng Anh lại không phải sở thích của bạn thì cũng hãy thử nghe và làm theo cách này đi, tôi tin một thời gian sau bạn sẽ nói tiếng Anh giỏi hơn đó!

2. Tự tin nói tiếng Anh trong giờ học, đặc biệt là giờ học với người bản xứ

Để học tốt được kĩ năng Speaking trong tiếng Anh, bạn cần phải “chai lì” một chút! Đừng lo sợ có người sẽ cười chê khi bạn nói tiếng Anh sai, đọc tiếng Anh chưa chuẩn. Bởi đôi khi đó cũng sẽ là động lực để bạn cố gắng nói tiếng Anh giỏi. Không phải là người bản địa thì ai cũng xuất phát việc học tiếng Anh bằng một cái “đầu rỗng”, và bạn cũng chỉ là xuất phát muộn hơn người khác mà thôi.

 


Hãy nói tiếng Anh một cách tự tin

Vì vậy hãy tự tin nói tiếng Anh kể cả khi bạn không biết từ này đọc thế nào, từ kia phát âm ra sao,... Bởi khi bạn nói ra, đọc ra thì giáo viên mới biết bạn hổng chỗ nào, sai ở đâu để có thể sửa cho bạn. Và sau những lần như vậy bạn mới có thể nhớ được lâu cách phát âm những từ mới.

3. Tự đặt mình vào trong cuộc hội thoại với tiếng Anh

Phương pháp này có thể hiểu đơn giản là bạn hãy nói tiếng Anh với chính bản thân mình! Tự đặt mình thành hai hoặc nhiều nhân vật trong một cuộc hội thoại về bất kì một chủ để nào mà bạn thích.

Bạn không cần phải ngồi im một chỗ nói chuyện với bản thân một cách nghiêm túc mà hãy tùy chọn cho mình những khoảng thời gian để thực hiện cái tip nhỏ này. Ví dụ như lúc thay đồ, lúc ăn một mình hay thậm chí là… lúc tắm. Đây có thể là phương pháp kì cục nhất nhưng nó cũng là một trong những tips hữu dụng nhất đó!

Đương nhiên, các tips trên sẽ chỉ hiệu quả khi được tận dụng thường xuyên. Nếu luyện tập thường xuyên, tôi tin dẫn dần nó sẽ thành thói quen tốt giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh. Chúc các bạn thành công!

Đặng Phương Hoa (CLB Phóng viên)