Ngày 5/10/2018 vừa qua, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi chấm và lựa chọn các tác phẩm tham dự triển lãm tranh tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Từ hơn 10000 tác phẩm của học sinh trong 3 năm học vừa qua, các giám khảo đã chọn ra 200 tác phẩm xuất sắc nhất để tham gia triển lãm nhân Kỉ niệm 20 năm ngày thành lập ngôi trường mang tên Bác.

Đúng 16h00 chiều ngày 5/10/2018, các giám khảo đã có mặt tại phòng 601 – phòng Mỹ thuật của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành để tham gia buổi chấm tranh. Năm nay, triển lãm sẽ được diễn ra với chủ đề: “Mãi mãi màu xanh”, đây chính là một sự kiện đặc biệt để đón chào sinh nhật lần thứ 20 của trường Nguyễn Tất Thành. Với thành phần Ban giám khảo là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Mỹ thuật, buổi chấm tranh diễn ra vô cùng nghiêm túc và cẩn thận.


Hàng nghìn tác phẩm đến từ các học sinh, cựu học sinh được trưng bày sẵn sàng


Các tác phẩm đầy màu sắc được thể hiện với những ý tưởng vô cùng độc đáo


Các giám khảo cùng nhau bàn bạc để đi đến những quyết định đúng đắn nhất

Các tác phẩm dự thi năm nay đều vô cùng chất lượng, được thể hiện với sự đa dạng, phong phú về đề tài, chất liệu và cách thể hiện: Tranh sơn dầu, xé dán, acrylic,… tạo ra nhiều khó khăn cho các giám khảo trong quá trình xếp giải thưởng. Từ 200 tác phẩm được chọn tham gia triển lãm, cơ cấu giải thưởng bao gồm: 02 giải đặc biệt, 10 giải vàng, 20 giải bạc, 30 giải đồng, còn lại là giải khuyến khích.


Bộ ba tranh chân dung giành giải Đặc biệt


Giải đặc biệt còn lại thuộc về một tác phẩm xé dán

Đánh giá về chất lượng tranh tham gia triển lãm lần này, họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam có chia sẻ: “Năm nay, nhận lời mời đến lựa chọn những bức tranh tham gia triển lãm nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập trường Nguyễn Tất Thành, tôi thấy được sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường và các thầy cô giáo trong tổ Mỹ thuật trong phong trào Mỹ thuật của trường. Điều đó thể hiện ở chất lượng của các bức tranh tham gia dự thi lần này. Một điều mà tôi vô cùng ấn tượng nữa là cách dạy của các thầy cô rất mới, rất cởi mở, cập nhập tốt xu hướng và phong cách đào tạo trên thế giới hiện nay, điều đó giúp khuyến khích khả năng thẩm mỹ và sáng tác của từng học sinh mà không có sự áp đặt, gò bó hay theo một khuôn mẫu nhất định nào. Các thầy cô rất biết cách gợi mở cảm xúc thẩm mỹ ở từng học sinh và học sinh đã thể hiện những cảm xúc, tư duy đó qua những bức tranh của mình. Lần này, hội đồng đã chọn ra được những bức tranh rất xuất sắc, đặc biệt là 2 tác phẩm giành giải đặc biệt và 10 tác phẩm giành giải nhất. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng đào tạo và năng lực thẩm mỹ của học sinh, tôi cho rằng trường Nguyễn Tất Thành là một điểm sáng trong các hoạt động mỹ thuật ở Việt Nam”.


Ban Giám khảo chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám hiệu Nhà trường

Mong rằng với những tác phẩm vô cùng xuất sắc được lựa chọn kỹ lưỡng, triển lãm tranh “Mãi mãi màu xanh” nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập trường sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường đến các hoạt động và phong trào của học sinh nói chung và hoạt động Mỹ thuật nói riêng, và hi vọng rằng với sự quan tâm đó, phong trào Mỹ thuật của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành sẽ ngày một phát triển hơn nữa, khuyến khích tối đa năng khiếu nghệ thuật của học sinh trong trường.

Bài viết: Phan Tú Anh (11D2)

Ảnh: Phạm Đức Thọ (11D2)