Lượt xem: 1156 | Gửi lúc: 22:17' 12/10/2020
Bookmark and Share

Mẹ tôi

Tình thương của mẹ to lớn thế nào?” – câu hỏi dường như không có lời giải, không ai có thể tìm được đáp án phù hợp. Mẹ có thể thay thế cho tất cả mọi người nhưng không ai có thể thay thế được mẹ. Vì mẹ chỉ có một mà thôi...

Mẹ tôi là một người phụ nữ nhỏ bé, cho dù mẹ có đi giày cao gót mười phân cũng không thể bằng một đứa con gái cao như tôi. Vậy mà mỗi khi tôi buồn, mẹ lại là người đầu tiên bảo vệ tôi, mỗi khi tôi khóc, mẹ là người đầu tiên lo lắng và lau nước mắt cho tôi. Người phụ nữ tưởng chừng như yếu ớt ấy lại vô cùng mạnh mẽ, là người đã yêu thương và cho tôi tất cả mọi thứ mà tôi cần. Những điều mà tôi muốn có trên cuộc sống này rất nhiều, nhưng tôi biết, người mà tôi cần nhất là mẹ.


Mẹ tôi là một người yêu cái đẹp. Mẹ thích thay đổi kiểu tóc, chọn quần áo và trang điểm thật đẹp. Mẹ là một người xinh đẹp, có một sức hút rất riêng. Thế nhưng một con người thích làm đẹp như vây lại luôn dành tiền lại để chăm chút cho tôi, một năm cũng chỉ đi làm tóc chưa đến hai lần. Mẹ bảo mẹ muốn dành những điều tốt nhất, đẹp nhất cho tôi, mẹ mong tôi không thua thiệt so với bạn bè cho dù tôi chỉ có mẹ ở bên.

Mẹ tôi là một người sẽ luôn ngồi đợi tôi đến khi tôi về nhà dù có muộn như thế nào chỉ để hâm nóng lại bữa cơm cho tôi, gọt hoa quả và pha sữa cho tôi uống. Tôi là người lười ăn. Chính vì vậy mà mẹ lúc nào cũng lo tôi ăn không đủ no, thiếu chất rồi sụt cân. Nhiều khi mẹ phải uống cả cà phê để không ngủ quên mất trước khi tôi về. Mẹ chỉ ngồi nhìn tôi ăn, xem tôi cần gì rồi lấy giúp. Mẹ bảo: “Hồi trước bà ngoại không chiều mẹ thế này đâu. Chắc kiếp trước mẹ nợ con cái gì rồi kiếp này suốt ngày phải đi hầu thế này đây”. Mẹ nói hồi mẹ còn nhỏ, bà ngoại bận lắm, nhà mình không giàu nên bà lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân đi bán hàng, không quan tâm mẹ nhiều. Mẹ không muốn tôi cũng như mẹ, vì vậy lúc nào mẹ cũng luôn chiều chuộng tôi như thế.


Tôi không mạnh mẽ được như mẹ, tôi rất dễ gục ngã trước lời nói của người khác cho dù tôi biết người ta chỉ nói thôi, không hề để tâm xem tôi sẽ cảm thấy như nào. Dù vậy, tôi vẫn khóc, khóc vì những lời nói của người khác, khóc vì bản thân mình đã quá mệt mỏi. Những lúc như vậy, mẹ lại dang tay ra với tôi, hỏi: “Chi làm sao thế con? Kể cho mẹ nghe đi” rồi yên lặng nghe tôi nói. Mẹ luôn sẵn sàng chống trả lại tất cả để đổi lại nụ cười của tôi, sẵn sàng làm tất cả để cho tôi mọi thứ tốt nhất. Hồi tôi còn học cấp I, tôi dường như đã từng gặp vấn đề về tâm lý. Từ một người hay chạy nhảy hoạt bát, tôi trở nên ít nói, vẽ những bức tranh mà không ai hiểu được. Mẹ kể rằng: “Lúc ấy mỗi lần vuốt tóc con, tóc nó cứ rụng làm mẹ sợ chết khiếp”. Tôi nhớ có một ngày, mẹ ngồi ôm tôi mà khóc. Tôi cũng hiểu lúc ấy mẹ đau lòng tới nhường nào. Lớp 6 tôi bị bắt nạt, mẹ tôi ngay lập tức muốn đưa tôi ra khỏi nơi không mấy vui vẻ đó, đưa tôi đến một nơi phù hợp với tôi hơn cho dù mẹ sẽ phải làm việc mệt mỏi. Kể cả những khi buồn nhất, mẹ vẫn có thể cười vui vẻ với tôi, đưa tôi đi dạo phố, cho từng cơn gió làm dịu lại tất cả những cơn sóng trong lòng cả hai.

Tôi không tự tin được như mẹ. Mẹ tôi là người dễ cười, một nụ cười khiến cho người ta cũng muốn cười theo. Mẹ tôi luôn cổ vũ cho những điều mà tôi muốn, ủng hộ những việc làm của tôi. Mẹ tôi luôn bao dung cho những điều không tốt của tôi, những lần tôi phạm lỗi, những lúc mà tôi nghịch ngợm. Mẹ vẫn luôn như vậy, ở nhà đợi tôi về, khoác áo cho tôi vào những ngày mùa đông, đón tôi đi học về vào những ngày mưa, dành điều tốt nhất mà mẹ có – tình yêu cho chỉ một mình tôi: “Khi bạn nhìn vào mắt của một người mẹ, bạn sẽ biết tình yêu tinh khiết nhất mà mình có thể tìm thấy trên trái đất”.


Vào ngày này năm ngoái, khi tôi trở thành một phóng viên tập sự, tôi cũng đã viết tặng mẹ một bài như thế này. Một năm đã trôi qua, tôi không dám chắc rằng mình đã trưởng thành hơn bao nhiêu, đã lớn hơn nhường nào, đã trở thành ai. Nhưng tôi chắc chắn rằng mình sẽ mãi chỉ là một đứa con bé bỏng luôn mong muốn được mẹ yêu thương. Ngày 20/10 sắp đến rồi, chúc mẹ của con và tất cả những người phụ nữ, những người mẹ trên thế giới này có những ngày tháng hạnh phúc nhất, có những điều tuyệt vời nhất và nở trên môi những nụ cười xinh đẹp nhất.

Bài viết: Từ Mai Chi (11D4)

Ảnh: Sưu tầm