Tuổi trẻ độ tuổi đẹp nhất của đời người, độ tuổi mà sau này ai trong số chúng ta cũng muốn được quay lại. Có lẽ là bởi ở trong độ tuổi ấy, tất cả những gì con người ta nếm trải đều là lần đầu: lần đầu tiên hết mình theo đuổi thứ ta mong muốn hay lần đầu tiên đạt được thành tích nào đó… Cảm giác bâng khuâng mới lạ khi trải nghiệm lần đầu ấy luôn khiến con người ta nhớ nhung và “thèm” được trải qua lần nữa.

Theo đuổi ước mơ đến cùng

Được đắm mình trong tuổi trẻ, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều có ước mơ. Có câu nói “Sống mà không có ước mơ thì chỉ là tồn tại”. Một người có thể có rất nhiều ước mơ, ước mơ không chỉ dừng lại với định nghĩa “giàu” hay “nghề nghiệp mong muốn”. Định nghĩa ước mơ vốn rất đơn giản, là những gì mà ta khao khát, có thể là “một cơ thể khỏe mạnh”, “được đi lại bằng chính đôi chân của mình” hay “được mọi người yêu quý”,… Ước mơ là những mong muốn, ấp ủ của con người, và bởi lẽ không thể có hay phải nỗ lực rất nhiều mới có thể chạm tới nên ước mơ thật đáng quý.

Cuộc đời con người có vô vàn những ước mơ, khao khát muốn thực hiện

Tuổi trẻ, cái tuổi mà con người ta luôn ao ước trở lại, là thứ mang cho ta nhiều hoài bão, kỉ niệm nhất. “Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, dù có bị cảm lạnh vì tắm mưa vẫn muốn được quay lại để ướt thêm lần nữa” (Trích “You are the apple of my eyes”). Bởi lẽ, dáng vẻ nỗ lực vì tương lai, vì khát vọng của bản thân luôn là dáng vẻ đáng nhớ nhất trong lòng mỗi người. Và có lẽ là vì ta còn quá trẻ để mất, tuổi trẻ ta “cháy” hết mình với đam mê, với hoài bão, để sau này dù có không đạt được ước mơ thì vẫn thầm cảm ơn bản thân vì đã thật nỗ lực.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Trong cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”, Rosie Nguyễn có viết “Bạn thân mến, đừng cầu nguyện để đời bạn không phải trải qua nghịch cảnh, khó khăn. Mà cầu nguyện để bạn đủ sức đương đầu với sóng gió cuộc đời”. Không thể phủ nhận, trên con đường theo đuổi đam mê, ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Và sẽ rất đau nếu ta ngã xuống những “cái gai” ấy khi ta bước đi trên hành trình của riêng mình. Nhưng thành quả đạt được ở cuối con đường lại rất “ngọt’, là thứ bao người thèm khát. Không chỉ vậy, mỗi lần ta vấp ngã và đứng dậy, vết thương nào rồi cũng sẽ lành, sẽ khiến ta thêm cứng rắn, vững vàng hơn cũng như giàu kinh nghiệm và trưởng thành hơn để ta có thể vững bước trong tương lai.

Dám bước tiếp trên những “chông gai” của cuộc đời

Trân trọng ngày hôm nay - từng khoảnh khắc mình đang sống

Người ta thường hay khuyên “Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng được sống”. Liệu bạn đã từng tưởng tượng, nếu hôm nay là ngày cuối cùng được sống thì sẽ ra sao chưa? Liệu có điều gì chưa làm, lời gì chưa nói hay nơi nào chưa đi sẽ khiến bạn hối tiếc không? Trong Tiếng Anh, từ “present” có nghĩa là hiện tại, nhưng đồng thời nó cũng có nghĩa là món quà. Phải chăng, hiện tại chính là món quà do các “đấng bề trên” ban tặng mà chúng ta cần trân trọng?

Trân trọng “món quà” của thực tại

Trong cuộc sống, có những điều khi ta mất đi rồi mới biết trân trọng. Đã bao giờ bạn phải trải qua cảm giác hối tiếc, tiếc nuối đến cùng cực? Đã bao giờ bạn phải thốt lên hai chữ “Giá như…”? Bởi lẽ con người không thể biết trước được liệu ngày mai ra sao, khoảnh khắc được cười nói với những người thân yêu đâu ai ngờ được đó là lần cuối. Sống, đừng để phải hối tiếc, hãy trân trọng từng khoảnh khắc, vì mỗi khoảnh khắc, chỉ trong chớp mắt sẽ trở thành kí ức.

Bài viết: Dương Gia Linh (10A1)

Ảnh: Sưu tầm