Bài dự thi “Cuộc thi viết thư cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo quê hương”


Hà Nội, ngày 16 tháng 6 năm 2014

Kính gửi các chiến sĩ canh giữ biển đảo quê hương!

Các chú chiến sĩ thân mến,

Đầu thư, cháu xin gửi lời chào trân trọng đến các chú- những người lính làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Cháu tên là Nguyễn Thị Phương Anh, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành của thủ đô Hà Nội dấu yêu. Đã hơn một tháng nay, gia đình cháu luôn chăm chú theo dõi thông tin Trung Quốc ngang nhiên đặt hạ giàn khoan Hải Dương 981 xuống vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Kèm theo đó còn có cả sự xuất hiện của những tàu chiến hỗ trợ. Cũng như bao người dân Việt Nam khác, cháu cảm thấy vô cùng lo lắng cho các chú- những người lính hải quân dũng cảm. Vì thế nên hôm nay cháu viết bức thư này để hỏi thăm và động viên các chú tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Trong hơn một tháng kể từ khi giàn khoan Hải Dương 981 được hạ đặt xuống vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, hẳn các chú đã phải làm việc rất vất vả để giải quyết vấn đề theo đúng luật pháp quốc tế và đối phó với những hành động ngang ngược bên phía Trung Quốc. Giờ đây, khi có chút giây phút thư giãn để đọc bức thư này, các chú có cảm thấy mệt mỏi không ạ? Sau một khoảng thời gian khá dài phải xa gia đình của mình, chắc chắn các chú đang rất nhớ những người mà mình yêu thương. Cháu không thể đưa họ đến với các chú được, nhưng cháu mong là sẽ mang lại cho các chú cảm giác gần gũi để vơi đi nỗi nhớ. Rồi sau đó, các chú lại tiếp tục vững tay súng canh giữ biển đảo quê hương, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, các chú nhé!

Chỉ được biết về hai quần đảo lớn Trường Sa hay Hoàng Sa, chứ chưa từng một lần đặt chân đến những nơi đầu sóng ngọn gió ấy, nên cháu rất háo hức muốn có một ngày được ngồi bên các chú, nghe các chú kể những câu chuyện về đời lính ở vùng công tác đặc biệt này. Hàng ngày, các chú đã cùng sinh hoạt với nhau như thế nào, làm những việc gì, và thường chia sẻ với nhau về những gì? Đời sống của các chú có điều gì đặc biệt và đáng nhớ ạ? Trong những ngày bám biển vừa qua, các chú phải làm những công việc như thế nào? Những tàu của ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm, giờ đã kịp sửa chữa chưa ạ? Cháu chỉ biết một phần qua tivi, đài báo và qua những  bài phát biểu của những người có chức trách trên toàn thế giới, thế nên rất mong sẽ được các chú chia sẻ thêm nhiều điều về cuộc sống, và về nhiệm vụ của mình.

Còn bây giờ, cháu kể chuyện của đất liền, nơi cháu đang sinh sống cho các chú nghe nhé! Được sự canh giữ và bảo vệ của những người chiến sĩ can trường như các chú, nên vùng đất liền luôn được yên bình và hạnh phúc. Hàng ngày, chúng cháu đều được đến trường, học tập thật tốt và vui vẻ, đoàn kết bên nhau. Bạn nào cũng rất chăm chỉ, cố gắng phấn đấu để tự hoàn thiện mình. Các thầy cô của chúng cháu thì rất nhiệt tình, luôn chỉ bảo chúng cháu những điều hay lẽ phải, ví dụ như phải có tiếng nói trong việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của mình. Bố mẹ chúng cháu thì luôn quan tâm và khuyến khích chúng cháu làm những việc có ích cho đất nước. Trong giai đoạn mà tất cả những người con của đất nước hình chữ S đều hướng về các chú, về Biển Đông thì những khát khao được đến với quần đảo Trường Sa để làm người lính của chúng cháu trở nên cháy bỏng hơn bao giờ hết. Được sống trong niềm hạnh phúc này, chúng cháu càng biết ơn các chú hơn, những người ở nơi đầu song  ngọn gió làm nhiệm vụ thiêng liêng, là cây tre lớn ủ ấp cho lớp măng non chúng cháu vươn lên, trở thành tương lai của đất nước tươi đẹp sau này.

Là một công dân Việt Nam, cháu thấy thật phẫn nộ với hành vi ngang ngược của Trung Quốc tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy không trực tiếp theo dõi cùng các chú như một số phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam, nhưng cháu vẫn cảm nhận được sự căng thẳng từng ngày, từng giờ trên vùng biển nơi các chú đang làm nhiệm vụ thiêng liêng đáng trân trọng. Cả dân tộc chúng ta cần phải đứng dậy và khẳng định rằng: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Giờ phút này, hẳn các chú cũng có những tâm sự gửi về đất liền. Các chú đừng lo lắng gì nhé!  Các chú hãy luôn vững vàng ở nơi đầu sóng ngọn gió đầy khó khăn ấy, bởi đã có gia đình và những thiếu nhi như chúng cháu- những người hậu phương luôn tự hào về các chú, luôn ủng hộ và hướng về Hoàng Sa, Trường Sa và về các chú.

Một lần nữa cháu chúc các chú giữ gìn sức khỏe và luôn lạc quan và nở nụ cười. Cháu mong rằng những hành động đơn phương phi nghĩa của Trung Quốc sẽ sớm kết thúc, để đất nước Việt Nam của chúng ta mãi mãi hòa bình. Vào ngày đó, chắc chắn cháu sẽ cùng bố mẹ mình hòa vào đoàn người chào đón các chú từ hải đảo xa xôi trở về trong chiến thắng vinh quang, giữa một biển cờ hoa tưng bừng…

Cháu chào các chú ạ!

Cháu của các chú

Nguyễn Thị Phương Anh (Lớp 6A5 - CLB Phóng viên)