Giữa cái lạnh cuối đông và những cơn mưa giao mùa, chúng ta đã chầm chậm đi hết năm 2021 để bước đến với năm mới Nhâm Dần. Khi nhắc đến hai từ “năm mới”, ta thường nghĩ đến nhiều điều vui vẻ, tích cực như: đón Tết, quây quần bên gia đình, những kế hoạch và dự định mới, hoàn thiện bản thân, bước ra khỏi vùng an toàn,… Nhưng bên cạnh đó, cũng có những áp lực và nỗi lo sợ khó nói thành lời.

Một buổi sáng nọ khi mình vừa thức dậy, theo thói quen lại mở điện thoại ra cập nhật tin tức. Trước mắt mình là vô vàn những bài viết truyền cảm hứng, những video học tập và làm việc năng suất, tổng kết năm cũ với rất nhiều thành tựu, lập bản kế hoạch cho một năm mới rực rỡ. Ai ai cũng đón chào 2022 với tràn ngập hi vọng và nhiệt huyết, với mong muốn bản thân sẽ hoàn thiện và chăm chỉ hơn, năng suất hơn, được trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn. Đây là nguồn năng lượng vô cùng tích cực để bước sang năm mới, nhưng mình hiểu rằng chính nó khiến chúng ta có thể cảm thấy bị áp lực bởi bản thân vẫn chưa kịp chuẩn bị cho những dự định sắp tới.

Áp lực vô hình đến từ những động lực trên mạng xã hội

Mình cũng từng suy nghĩ như vậy và luôn cảm thấy như bị bỏ lại phía sau, thiếu tự tin mỗi dịp năm mới đến. Mình bắt đầu tự so sánh bản thân với người khác và dần thu mình lại. Cũng vì vậy mà đã rất nhiều lần mình bỏ lỡ những cơ hội mới đến với mình.  Nhưng dường như vì có áp lực nên mới sinh ra động lực, hay vì 2021 là một năm đặc biệt mà việc học tập tại nhà đã giúp mình có thêm thời gian để kết nối với bản thân. Mình đã ngồi xuống suy nghĩ và cố gắng “trò chuyện” với bản thân bằng một thái độ nghiêm túc, để rồi có thể từ từ thoát khỏi “khủng hoảng” về mặt tâm lí khi chào đón năm 2022 này.

Giải quyết vấn đề bằng cách tự trò chuyện với bản thân

Khi ấy, điều đầu tiên mình làm đó là tắt điện thoại và giấu đi một góc. Việc này giúp mình ngừng so sánh bản thân với những động lực đến từ mạng xã hội và có thời gian để tự nhìn nhận lại vấn đề mình đang gặp phải. Chúng ta đều cần hiểu rằng những gì người khác đưa lên mạng chỉ là một phần đẹp đẽ và tích cực trong cuộc sống của họ, ai cũng có những lúc mệt mỏi và lười biếng, chỉ là họ không để chúng ta biết được mà thôi. Vậy nên đừng nhìn vào một phần cuộc sống của những người lạ trên mạng để so sánh với bản thân mình rồi tự cảm thấy áp lực và tự ti. Hãy cho bản thân những quãng nghỉ để được dừng lại, được suy ngẫm. Nếu ngồi chưa nghĩ được gì ngay thì cũng không sao cả, bạn có thể đứng dậy và đi làm những việc như dọn nhà, tưới cây, nấu ăn, nói chuyện với gia đình... để giúp thư giãn đầu óc, làm cho tâm hồn cảm thấy thanh thản hơn. Rồi sau đó bắt tay vào hoàn thiện nốt những công việc còn dang dở của năm cũ trước khi lên kế hoạch mới, khi cảm thấy bế tắc về việc lên dự định thì chúng ta cũng có thể tâm sự với bạn bè và gia đình để tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Mình đã nhận ra rằng không nên tốn thời gian để tự ti và lẩn tránh, khi chúng ta dũng cảm đối mặt với áp lực của chính mình thì sẽ bất ngờ nhận ra nó không hề đáng sợ như mình tưởng. Cứ như vậy, không biết từ lúc nào mình đã có thể hòa mình vào niềm vui đón năm mới - khởi đầu mới với những người xung quanh một cách thoải mái và tràn đầy động lực. Đó là một trong những điều khiến mình tự hào nhất trong năm vừa qua - mình đã vượt qua được nỗi sợ và áp lực của chính mình.

Hoạt động đón năm mới của học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Năm vừa qua là một năm vô cùng đặc biệt với khó khăn lớn nhất là phải đương đầu với đại dịch Covid-19, khi nhìn lại chắc chắn trong lòng mỗi người vẫn còn nhiều điều tiếc nuối về những dự định chưa thể thực hiện. Nhưng dù sao các bạn hãy nhớ rằng, tất cả chúng mình đều đã nỗ lực hết mình, phấn đấu không bỏ cuộc để vượt qua một năm đầy biến động ấy. Trong niềm hứng khởi khi chào đón năm mới, ta cũng đừng quên gửi lời cảm ơn tới những chiến sĩ áo trắng dũng cảm, tới những người lái đò vất vả, gia đình bạn bè thân thương, những người đã đồng hành với ta vượt qua khó khăn. Đồng thời hãy luôn giữ vững niềm tin với bản thân mình và ngừng so sánh với người khác, có như vậy ta mới có thể tự tin làm những điều mình muốn. Chúc tất cả chúng ta có một năm 2022 bình an, hạnh phúc và biến tất cả áp lực thành động lực để phấn đấu!

Bài viết: Hoàng Thị Thanh An (10D3)

Ảnh: Sưu tầm