Lượt xem: 348 | Gửi lúc: 22:33' 09/01/2022
Bookmark and Share

Học kì I đặc biệt dưới mái trường mang tên Bác

Thời gian trôi đi mà không đợi một ai, vậy mà nửa năm học đã trôi qua dưới hình thức trực tuyến. Tôi cũng như bao học sinh khác cũng đã vô cùng quen thuộc với việc học online bị kéo dài hàng tháng. Việc tưởng tượng ra mình sẽ được đi học trực tiếp trở lại hay vẫn ngồi học trước màn hình máy tính bé nhỏ đối với tôi là không thể vì chúng ta không thể biết trước được đại dịch Covid sẽ còn kéo dài bao lâu nữa, sẽ thuyên giảm hay tăng lên từng ngày.

Ngôi trường Nguyễn Tất Thành chắc hẳn đã quá quen thuộc với việc học tập và giảng dạy dưới hình thức trực tuyến. Nhờ có công nghệ phát triển, chúng tôi vẫn có thể kết nối để tiếp tục học tập như bình thường. Nếu đi học trực tiếp, tôi cũng như những người bạn khác sẽ phải dậy sớm đúng giờ để kịp giờ đi học, đặc biệt trong những ngày lạnh giá thì việc này khó khăn hơn rất nhiều. Còn với học online thì tôi chẳng phải đi đâu xa. Chiếc máy tính luôn đợi tôi trên bàn học để tôi mở máy, khởi động ứng dụng Microsoft Teams và tham gia lớp học. Bảng đen, phấn trắng được thay thế bằng những trang trình chiếu bài giảng của thầy cô. Hầu hết, ứng dụng học online có thể thay thế và bổ sung những hoạt động vui vẻ và bổ ích.


Ứng dụng học trực tuyến Microsoft Teams với nhiều tính năng tiện lợi

Trong tất cả những tiết học online, tôi thấy mình có thể tích cực hơn trong việc trả lời những câu hỏi để xây dựng bài. Nếu như học trực tiếp, các thầy cô chỉ có thể gọi một vài học sinh nhưng bây giờ tất cả chúng tôi để có thể đóng góp ý kiến ở trong phần nhắn tin. Ngoài ra, những ứng dụng học tập như Quizziz, Kahoot, Blooket,… cũng giúp chúng tôi ôn tập kiến thức cũng như nghỉ ngơi sau những tiết học dài, vì vậy, học online sẽ giúp chúng tôi tích lũy thêm nhiều thành tích tốt.Các ứng dụng hỗ trợ trong việc giảng dạy và học tập tích cực, chủ động hơn

Tuy nhiên, việc học tập trực tuyến của chúng tôi cũng gặp một số khó khăn. Trong mùa dịch, Internet là công cụ hỗ trợ con người rất nhiều trong việc liên lạc, kết nối khi không thể gặp nhau trực tiếp. Vì vậy, mạng Internet có thể bị quá tải, dẫn đến tắc nghẽn đường truyền. Đây chính là nguyên nhân khiến tôi và nhiều thầy cô, bạn bè bị vào lớp muộn, bị thoát ra nhiều lần hay không thể nghe được âm thanh rõ ràng. Những sự cố này có thể phát sinh nên chúng ta cần khắc phục kịp thời cho một giờ học online hiệu quả.


Kết nối mạng không ổn định ảnh hưởng đến những giờ học online

Học online cũng là lúc kiểm tra sự tự giác, tập trung của học sinh. Vì thời gian học online đã kéo dài khá lâu nên khi đi học trở lại, một số bạn có thể sẽ thay đổi rõ rệt. Học online chỉ là một giải pháp tạm thời thay thế để tránh tiếp xúc trong mùa Covid. Vì vậy, phải luôn cố gắng để học tập chăm chỉ, giữ ý thức tự giác để không bị mất hay thiếu hụt kiến thức. Học tập tốt sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều thành công và xây dựng tương lai tươi đẹp hơn.

Việc học online cũng là một vấn đề thách thức sự rèn luyện sức khỏe của thầy cô và học sinh. Sau những giờ học, chúng ta cần rèn luyện sức khỏe để giảm thiểu tác hại ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là mắt khi phải tiếp xúc lâu với màn hình thiết bị trong thời gian dài. Vì vậy, chúng ta nên đứng dậy tập thể dục nhẹ nhàng hay hướng mắt khỏi màn hình. Vì chỉ khi có sức khỏe tốt, chúng ta mới có thể tiếp tục việc học tập trực tuyến.


Cần rèn luyện để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch bệnh

Mong một ngày không xa, những học sinh của mái trường mang tên Bác sẽ lại được hân hoan tới trường, gặp thầy cô, bạn bè với tâm thế vững vàng nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bài viết: Phạm Hồng Minh (8A5)

Ảnh: Sưu tầm