Trước đây, mỗi khi nhắc đến môn Lịch sử, tôi luôn cho rằng đó là một môn học khô khan, nhàm chán. Ở đó hình như chỉ có những sự kiện rắc rối và những mốc thời gian phức tạp… Nhưng giờ đây đã khác, tiết lịch sử đã trở lên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết, từ khi chúng tôi được gặp cô…


Cô giáo Lê Thị Thu

Chắc hẳn các bạn sẽ thấy không hề xa lạ, thậm chí là rất quen thuộc, đó là cô giáo Lê Thị Thu - người đã khơi dậy lên tình yêu lịch sử cho bao nhiêu thế hệ học sinh dưới mái trường Nguyễn Tất Thành. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, cô tham gia giảng dạy tại trường Nguyễn Tất Thành từ năm 2001 cho đến nay. Nguyên là cố vấn Đoàn, cô đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Đoàn trường Nguyễn Tất Thành trong nhiều năm. Và gần đây, cô còn tham gia viết bài cho web trường và một số trang mạng nổi tiếng với bút danh Thu Nguyên.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về cô là một con người hiện đại, luôn đổi mới, cách tân trong việc giảng dạy và luôn tận tâm với học trò của mình. Cô luôn mang lại sự hứng thú và sôi nổi trong từng tiết học, khiến bầu không khí trong lớp luôn thật vui nhộn và thoải mái. Không những thế, cô Thu còn giới thiệu cho chúng tôi những cách học mới mẻ, hiệu quả hơn như sơ đồ tư duy, thuyết trình trước lớp, học nhóm,,.. Và như thế, chúng tôi tiếp thu bài dễ dàng hơn mà vẫn thoải mái. Đến cách kiểm tra cũng vô cùng mới lạ và độc đáo, cô Thu cho những câu hỏi dưới dạng bài văn để qua đó, học sinh luôn phải tìm tòi, suy nghĩ nhiều hơn là học thuộc lòng như một cỗ máy. Cô chia sẻ rằng: “Học sinh chỉ có thể học tốt môn Sử khi các bạn được thoải mái, chủ động tìm tòi đến nó bằng sự say mê, háo hức chứ không phải bằng việc thúc ép hay kiểm tra”.


Cô cho biết: đọc tiểu thuyết, truyện ngắn là sở thích số 1 của cô, nhất là các tác phẩm của Sidney Sheldon, chính sở thích này đã đem lại cho cô tình yêu với môn lịch sử. Cô cũng chia sẻ rằng những bài học Lịch sử đã giúp cô có được góc nhìn mới mẻ hơn cho cuộc sống hiện tại. Và quan trọng hơn, cô luôn mong muốn học sinh học lịch sử để biết trân trọng những giá trị mà lịch sử đem lại.

Tuy khá nghiêm nghị, nhưng nhiều lúc cô lại như người mẹ hiền, đó là khi thấy các bạn học hành, ôn thi vất vả, cô luôn dành thời gian để chia sẻ và động viên kịp thời. Và qua những lần trò chuyện như vậy, tình cảm cô trò lại càng thêm gắn bó hơn…

Cô Thu còn là một giáo viên chủ nhiệm được tín nhiệm. Là giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7, cô luôn nhắc về lớp mình với một nụ cười tự hào: “12A7 tuy nghịch ngợm thật, nhưng các bạn rất tình cảm, đoàn kết và vui nhộn, cô thực sự rất vui vì có những học trò như vậy. Cô luôn coi các em như những người bạn tri kỉ, luôn hòa mình với các em”. Thật vậy, đối với cô Thu thì không có học sinh hư, chỉ có giáo viên chưa tìm ra cách giáo dục phù hợp mà thôi, Nhờ vậy, cô luôn được học sinh hết sức kính trọng và yêu quý.


Du lịch cũng là một sở thích của cô giáo,
bởi mỗi vùng miền đều mang lại những trải nghiệm thú vị riêng…

Được học môn Lịch sử qua những tiết dạy của cô Thu quả là niềm may mắn với chúng tôi, mong sao cô luôn gắn bó và mãi là người khơi dậy tình yêu lịch sử cho học sinh cho trường Nguyễn Tất Thành. Và dù mai kia có phải rời xa nơi này, em sẽ luôn nhớ về cô giáo kính mến - cô Lê Thị Thu!

Phạm Cao Thắng – lớp 10A5 (CLB Phóng Viên)