Hôm nay, câu lạc bộ phóng viên chúng tôi đã may mắn gặp được hai nữ thủ khoa khối 10 đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi giữa học kỳ I vừa qua: Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Thu Thủy đều đến từ lớp 10D3. Trải qua biết bao những ngày tháng ôn tập và rèn luyện chuẩn bị cho cuộc thi vô cùng vất vả, hai bạn đã gặt hái được thành quả xuất sắc và đáng tự hào với số điểm đáng nể 46/50. Tuy rằng cuộc gặp gỡ có một chút bất ngờ, Ngân và Thuỷ vẫn rất niềm nở chia sẻ cho chúng tôi một số những kinh nghiệm học tập cũng như cảm xúc của hai bạn khi đã trải qua cuộc “thử sức” căng thẳng này.

Vượt qua nỗi sợ hãi

Có lẽ đây là kỳ thi quy mô đầu tiên mà Ngân và Thuỷ trải qua khi bước vào một ngôi trường mới, nên cũng như biết bao thí sinh khối 10 khác, ban đầu hai bạn đã rất lo lắng. Ngân chia sẻ: “Lúc đầu thì mình cũng sợ lắm, bài thi này quan trọng, lấy điểm hệ số 2, không thể bị điểm kém được. Nhưng rồi sau đó, mình và các bạn được cô Tường Lan dạy Nhạc động viên rất nhiệt tình. Cô còn dạy bọn mình một số phương pháp giảm căng thẳng rất hiệu quả, vì vậy khi kỳ thi đến, mình đã cảm thấy tự tin hơn”. Tâm lý của học sinh là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bài làm. Sự bình tĩnh, thoải mái đã góp phần giúp cho hai bạn làm bài tốt và tỉnh táo, nhờ đó đạt được kết quả như ý muốn.

Hai cô bạn thủ khoa xinh xắn của lớp 10D3

Phải biết tận dụng thời gian!

Một kinh nghiệm học tập nữa của hai thủ khoa, đó là phải biết cân bằng thời gian biểu hợp lý. Tuy rằng ngoài thời gian học trên lớp, Ngân và Thuỷ đều có lịch học thêm dày, nhưng hai bạn vẫn luôn để ra được thời gian học bài và nghỉ ngơi hợp lý. Hai bạn khẳng định rằng, muốn có được kết quả tốt, trước hết phải chú ý nghe giảng trên lớp và làm bài tập về nhà đầy đủ. Như vậy, kiến thức cơ bản mới được củng cố một cách vững chắc, là nền tảng cho những kiến thức mở rộng, nâng cao hơn. Hai bạn cũng đồng thời tận dụng cả thời gian rảnh trên lớp. Như vậy, việc tiếp thu kiến thức sẽ thoải mái hơn nhiều.

Ngoài học tập, Thuỷ và Ngân còn nhấn mạnh đến việc nghỉ ngơi và giải trí. Muốn giữ cho tinh thần minh mẫn để học bài hiệu quả, thật sự không thể thiếu những giờ phút đọc tiểu thuyết, truyện tranh, xem ti vi, không thể coi thường giấc ngủ và đặc biệt là bữa sáng. Tuy nhiên, Thuỷ cũng lưu ý, các bạn cần phải bố trí xen kẽ chơi- học một cách hợp lí và khoa học. Ví dụ như nếu dành ra 3 tiếng làm bài tập, Thuỷ sẽ cho phép mình đọc truyện trong vòng nửa tiếng để giảm bớt căng thẳng.

Bài phỏng vấn nhỏ kết thúc bằng lời chia sẻ chân thành của Ngân và Thuỷ đến những bạn chưa hài lòng với kết quả của mình: “Các bạn không nên nhụt chí mà hãy học tập chăm chỉ và nghiêm túc hơn cho kỳ thi sau. Hãy lắng nghe thật chăm chú lời thầy cô giáo giảng và luôn thúc giục bản thân gỡ điểm cho kỳ thi lần này. Hãy giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, một ‘waiting room’ hiệu quả. Mọi thứ đều nằm trong tầm tay của bạn…

Lời cuối cùng, câu lạc bộ phóng viên xin chúc cho đôi bạn thân Ngân và Thuỷ luôn giữ vững và phát huy phong độ của mình, gặt hái thêm nhiều thành công trong những kì học sắp tới dưới mái trường Nguyễn Tất Thành thân yêu!

Thang Ngân Giang và Thạch Phương Mai lớp 10D1