Tháng 10 vừa qua khoa Hoá trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã tổ chức cuộc thi nuôi tinh thể Crystal Growing Competition. Khởi xướng ở Bỉ và sau đó được nhiều nước trên thế giới (Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Singapore...) hưởng ứng, cuộc thi thường niên dành cho học sinh cấp 2-3 này được tổ chức với mong muốn khơi dậy trong các em niềm đam mê khoa học.


Dù là lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, cuộc thi nuôi tinh thể đã nhận được sử hưởng ứng khá nhiệt tình của nhiều học sinh, đặc biệt là trường THPT Nguyễn Tất Thành với 53 nhóm đăng kí tham gia.

Các bước nuôi một tinh thể của nhóm học sinh trường Nguyễn Tất Thành:


Bước 1: Chuẩn bị những vật liệu cần thiết


Bước 2: Pha dung dịch muối KAl(SO4)2 quá bão hòa. Cho cốc dung dịch vào hộp cách nhiệt.


Bước 3: Sau 24h, những tinh thể xinh xắn đầu tiên đã xuất hiện


Bước 4: Tiếp tục nuôi tinh thể và thay dung dịch mới thường xuyên


Bước 5: Kết thúc quá trình, lấy tinh thể ra khỏi dung dịch, rửa bằng nước cất và lau khô.
Như vậy là ta đã có một tinh thể hoàn chỉnh

Kết quả

Sau hơn 1 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi đã kết thúc với kết quả: 1 Giải Nhất thuộc về nhóm số 7 ở lớp 12D1 trường THPT Nguyễn Tất Thành, 1 Giải Nhì thuộc về hai chị em Phong lớp 10T1 và Vân lớp 11- trường Hà Nội - Amsterdam, ngoài ra còn có 1 giải cho tinh thể "đẹp" nhất (vẫn là đơn tinh thể, mặc dù rất nhỏ): nhóm số 10 (nhóm nghiên cứu gồm 13 học sinh của trường THPT chuyên ngữ).

Buổi trao giải diễn ra vào ngày thứ 6, 5/12/2014, tại Phòng họp Khoa Hóa - ĐH Sư phạm Hà Nội, nhà A4, 136 Xuân Thủy do GS Luc Van Meervelt trao tặng.


Nhóm trường THPT Nguyễn Tất Thành


Trường Hà Nội - Amsterdam


Trường THPT Chuyên Ngữ

Cuộc thi bổ ích và lý thú này không những thỏa mãn đam mê nghiên cứu khoa học của các bạn học sinh mà còn để lại nhiều kỉ niệm đẹp, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần trách nhiệm, đồng thời thắp lên trong mỗi người những ước mơ.

Với nhiều kinh nghiệm tổ chức rút ra được từ cuộc thi lần này, năm sau khoa Hóa Sư Phạm dự định tiếp tục phát động cuộc thi nuôi tinh thể và mong muốn biến đây thành một cuộc thi thường niên của các trường THPT. Mong rằng trường ta sẽ tiếp tục tham gia tích cực và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

 

Trương Hà Ngân Anh – 12D1