Trong khuôn khổ chương trình thường niên về giáo dục, phổ biến kiến thức công nghệ và khoa học vũ trụ (Space Education) và kỉ niệm Tuần lễ Vũ trụ Quốc tế (World Space Week), Viện Công nghệ Vũ trụ (STI) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phát động và tổ chức cuộc thi chế tạo và phóng tên lửa nướcWater Rocket Contest 2017”. Đến với cuộc thi, các nhà khoa học nhí trường Nguyễn Tất Thành đã xuất sắc giành được 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Cuộc thi “Water Rocket Contest 2017” được tổ chức bởi Viện công nghệ vũ trụ kết hợp với 3 trường: Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, Trường THCS Yên Hòa và Trường THCS Xuân Đỉnh phối hợp tổ chức. Cuộc thi được tạo ra nhằm khuyến khích học sinh vận dụng các kiến thức đã học, tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học, tạo cơ hội để học sinh giao lưu trao đổi các kiến thức về khoa học, công nghệ vũ trụ. Ngoài ra, cuộc thi còn giúp các em có thể nâng cao tinh thần tự giác học hỏi, mang lại sự đoàn kết, đưa các em đến gần với nhau hơn để tạo nên một tập thể bền chặt và vững mạnh.


Nụ cười tươi rói trước khi bắt đầu những cuộc chiến cam go

Đúng 7h sáng ngày 24/09/2017, chiếc xe đưa đoàn học sinh đến Sân vận động Cổ Nhuế 2 bắt đầu lăn bánh trong niềm vui mừng háo hức của các thầy cô cùng bậc cha mẹ học sinh cùng những lo lắng, bồn chồn của các em sau những ngày làm việc hết mình để chế tạo ra tên lửa nước.

Để có thể phóng tên lửa trúng hồng tâm, các em phải xem xét rất nhiều yếu tố, ví dụ như lực áp suất các em bơm vào tên lửa, lượng nước, góc phóng hay thậm chí những yếu tố khách quan như hướng gió… Một tên lửa nước được chế tạo trong khoảng 3 đến 4 ngày, gồm những dụng cụ rất gần gũi với đời sống hàng ngày của các em như những chai nhựa uống hết, đất nặn, băng dính đen chống nước,… “Làm ra tên lửa không mất quá nhiều thời gian nhưng mỗi sản phẩm đều là tâm huyết của chúng em, chúng em đã dành cả ngày để bàn bạc, thậm chí là tranh cãi nảy lửa, chỉ với mong muốn được phóng chiếc tên lửa nay cao bay xa”- Chia sẻ của em Thái Hồng Minh, học sinh lớp 7A2.


Thành viên trong các đội dự thi phối hợp cùng nhau để chuẩn bị cho lượt bắn đầu tiên


Cái nắng 36 độ cũng không bằng ngọn lửa nhiệt huyết đang rực cháy trong lòng các nhà khoa học nhí
Những chiếc tên lửa thô sơ nhưng chứa đựng biết bao mồ hôi công sức và nỗ lực của các em học sinh


Tên lửa bay cao bay xa mặc cho những khó khăn về mặt kỹ thuật


Khuôn mặt tràn ngập niềm vui sướng sau chiến thắng vẻ vang

Sau khi đã xem xét kết quả, ban tổ chức cuộc thi đã công bố những giải thưởng xứng đáng với nỗ lực của các em học sinh cũng như quý thầy cô và bậc cha mẹ học sinh. Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành giành được 2 giải khuyến khích, 1 giải ba và 1 giải nhì, đem lại niềm tự hào vẻ vang cho mái trường mang tên Bác. Dù không giành được giải cao nhất của cuộc thi, nhưng ai nấy đều tự hào vui vẻ, cho rằng đây là kết quả xứng đáng sau bao nỗ lực của các em.


 

Gương mặt rạng rỡ của những nhà khoa học nhỏ tuổi

Em Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 7A1, thuộc nhóm học sinh đạt giải Nhì chia sẻ một số cảm nghĩ sau cuộc thi: “Sau cuộc thi này, chúng em đã học hỏi được rất nhiều điều và đặc biệt là được gần gũi với thế giới khoa học công nghệ và thiên văn. Em không có gì nuối tiếc khi không giành giải Nhất vì em đã làm việc hết mình, thậm chí cãi nhau với bạn bè trong lớp để đến được ngày hôm nay.”

Môt bác phụ huynh cho biết: “Bác thật sự tự hào về kết quả của trường ta. Đến tận 2 giờ sáng hôm qua, cả nhà bác từ bố mẹ đến anh trai đều bắt tay vào làm giúp các em, thậm chí anh trai em đã nghỉ một buổi làm để đến đây và cổ vũ tinh thần. Cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho các con có một sân chơi bổ ích, giúp các con được giao lưu và học hỏi, chuẩn bị hành trang cho mai sau.”

Chắc hẳn, những thành tích mà các bạn học sinh đạt được hôm nay sẽ là một bước đệm để các em tiếp tục vươn cao, vươn xa trong hành trình nghiên cứu khoa học. Cuộc thi đã khép lại, nhưng lại mở ra trước mắt chúng ta niềm hy vọng mới về những tài năng khoa học, công nghệ của trường Nguyễn Tất Thành. Chúc các em học sinh sẽ tiếp nối những thành công hôm nay và đạt được nhiều thành tích cao hơn trên diễn đàn các cơ quan vũ trụ Châu Á – Thái Bình Dương APRSAF-24 diễn ra trong năm nay tại Ấn Độ.

Người viết: Trần Phan Thanh Vân (11D5)

Ảnh: Nguyễn Cẩm Linh (7A4)

Lê Hoàng Vĩnh Long (11D4)

Tống Thị Thanh Thủy (11D3)