Chiều ngày 2/11/2017, vòng Chung kết cấp trường cuộc thi Robotics đã diễn ra vô cùng sôi động. Là sự phối hợp tổ chức giữa trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và học viện STEM dành cho học sinh khối THCS, cuộc thi đã tạo ra một sân chơi lớn cho các nhà khoa học đam mê lắp ráp của mái trường mang tên Bác.

Nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học – kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, giải quyết sức người nhờ robot và máy móc, chọn đội tuyển dự thi Robothon cấp Quốc gia năm 2017, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng học viện STEM tổ chức chung kết cấp trường cho 13 đội Robotics đã tham gia học tập suốt một thời gian dài. Đúng 14h30 ngày 02/11/2017 tại sân trường Nguyễn Tất Thành, các đội thi đã sẵn sàng vào vị trí chiến đấu. Đến dự với cuộc thi chung kết cấp trường năm nay còn có sự tham dự của các nhà khoa học đến từ học viện STEM. Thầy Nguyễn Quốc Hùng – đại diện học viện STEM đã có những chia sẻ, đánh giá quá trình học tập và phổ biến luật thi.


Không gian đầy ấn tượng của Ngày hội STEM cấp trường


Cô Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường
phát biểu khai mạc chương trình và động viên các thí sinh


Thầy Nguyễn Quốc Hùng thông qua thể lệ cuộc thi

Theo đó, cuộc thi Robotics năm nay sẽ được diễn ra với chủ đề: “Hoá học xanh”. Mỗi đội thi sẽ bao gồm 2 đến 4 học sinh, nhận 1 robot đã được chuẩn bị sẵn và kích hoạt, lập trình lại robot thông qua một dây thường để robot thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu. Các bạn sẽ phải lập trình hai bài, một bài chính và một bài dự phòng. Muốn được điểm tối đa, các bạn phải thực hiện xong cả hai bài trong thời gian quy định. Cuộc thi được chia thành hai vòng, vòng 1 gồm 45 phút chạy thử và 2 phút thi đấu, vòng 2 gồm 30 phút chạy thử và 2 phút thi đấu. Điểm chung cuộc sẽ được tính theo điểm của bài thi có điểm số cao hơn.


Dàn robot đã được chuẩn bị sẵn sàng


Các bạn chăm chú lắng nghe thầy phổ biến luật thi


Tập trung hoàn thành nhiệm vụ…


…vì niềm đam mê bất tận với khoa học – kĩ thuật.


Miệt mài trong thời gian chạy thử…

Sau hơn 2 tiếng tranh tài đầy quyết liệt, cuộc thi đã tìm ra 7 đội xứng đáng đại diện cho cả trường tham gia tranh tài tại giải vô địch Quốc gia. Giải thưởng bao gồm: 6 giải Khuyến khích, 2 giải Ba, 2 giải Nhì, 2 giải Nhất và 1 giải Vô địch chung cuộc. Giải Vô địch năm nay đã thuộc về đội số 12 gồm 3 em: Nguyễn Thuỳ Linh 7A6, Nguyễn Gia Linh 8A4 và Nguyễn Ngọc Thành 8A4. Các em đã xuất sắc giành được 800/1000 điểm – một con số vô cùng ấn tượng.

Thầy Nguyễn Quốc Hùng – người trực tiếp tham gia giảng dạy và đồng hành cùng đội tuyển chia sẻ: “Thầy đã tham gia giảng dạy Robotics ở trường năm nay là năm thứ tư. Các năm trước như năm 2014, 2015 không có nhiều các bạn đi lên từ các lứa dưới. Nhưng từ 2 năm trở lại đây đã có rất nhiều đội từ các trường chất lượng như trường Nguyễn Tất Thành tham gia theo học. Kết quả cuộc thi hôm nay chỉ phản ánh được từ 30 – 40% năng lực của các bạn vì dù sao Robotics cũng là môn học thực hành, các bạn phải tiến hành chạy thử rất nhiều ở đây. Hôm nay có nhiều đội trong quá trình học tập rất tốt, quá trình chạy thử cũng rất tốt nhưng lúc thi các bạn lại không được như ý muốn. Vấn đề của các bạn là kinh nghiệm thi đấu, một phần vì áp lực mà các bạn tự tạo ra”.


Chân dung đội tuyển sẽ đại diện cho trường tham gia thì thi cấp Quốc gia

Cuộc thi kết thúc vô cùng tốt đẹp, cùng với niềm hân hoan của các đội được giải cao. Chúc cho các đội Robotic của trường ta sẽ thi đấu thật tốt và mang vinh quang về cho ngôi trường mang tên Bác trong mùa giải cấp Quốc gia năm nay.

Bài: Phan Tú Anh 10D2

Ảnh: Phạm Đức Thọ 10D2