- Chủ đề BẦU TRỜI VÀ TỔ ẤM -

1. Mục đích, ý nghĩa

- Chào mừng kỉ niệm 25 năm thành lập Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (1998 - 2023), là cơ hội để giáo viên, cán bộ viên chức, học sinh toàn trường thể hiện tình cảm và hành động có ý nghĩa đối với mái trường Nguyễn Tất Thành mến yêu.

- Phát triển năng lực văn học, năng lực giao tiếp, năng lực sáng tạo cho học sinh thông qua hoạt động sáng tác thơ văn; trình bày và công bố sản phẩm viết, vận dụng kiến thức và kĩ năng Ngữ văn vào thực tiễn giao tiếp, sáng tạo.

- Bồi dưỡng tình yêu cuộc sống, tình yêu và lòng biết ơn đối với mái trường, thầy cô, yêu thương quý trọng bạn bè… cho các thế hệ học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

2. Nội dung, hình thức tổ chức

2.1. Yêu cầu về nội dung và hình thức sản phẩm

Tên chủ đề: “Bầu trời và tổ ấm”

Hành trình công tác, học tập và rèn luyện dưới mái trường mang tên Bác đã để lại trong mỗi giáo viên, cán bộ viên chức, học sinh các thế hệ những kỉ niệm đáng nhớ, tình cảm sâu sắc, suy nghĩ thăng hoa… Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là cả bầu trời kỉ niệm, ước mơ, khát vọng và luôn mãi là tổ ấm của mỗi chúng ta.

Hãy để những cảm xúc chân thành được cất lời trong những tác phẩm thơ văn đa dạng, độc đáo, tự nhiên, lắng đọng...

Các sáng tác thơ được làm theo các thể thơ lục bát, năm chữ, bảy chữ, tự do…; các sáng tác văn xuôi là hồi kí, nhật kí, truyện ngắn, tản văn, phóng sự văn học, tiểu phẩm… viết về thầy cô, bạn bè và mái trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

Tác phẩm dự thi là những sáng tác cá nhân, được trình bày ở dạng viết tay hoặc đánh máy, không giới hạn dung lượng, được thể hiện dưới dạng đơn phương thức hoặc đa phương thức.

 Sản phẩm dự thi cần ghi đầy đủ họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, tổ chuyên môn và thời gian công tác tại trường (đối với giáo viên, cán bộ viên chức); lớp và khoá học (đối với học sinh và cựu học sinh).

Khuyến khích các bài viết có cách trình bày sáng tạo, đẹp mắt, có các hình ảnh thực tế về mái trường Nguyễn Tất Thành, về thầy cô, bạn bè…

2.2. Hình thức tổ chức

- Tất cả các thế hệ giáo viên, cán bộ viên chức, học sinh các khóa đều có thể tham gia cuộc thi sáng tác, không giới hạn về số lượng tác phẩm của mỗi cá nhân. Hàng tuần, Ban Tổ chức lựa chọn một số tác phẩm hay, có ý nghĩa và giá trị đăng tải trên website của Nhà trường.

- Giáo viên tổ Ngữ văn phối hợp với GVCN vận động, hướng dẫn cho học sinh tất cả các lớp tham gia sáng tác, mỗi học sinh có tối thiểu một bài viết, một sản phẩm sáng tạo. Sản phẩm được trưng bày tại lớp, được chọn tuyển gửi dự thi của Trường.

- Thư viện Nhà trường, phụ trách Website của Nhà trường, Câu lạc bộ Yêu thích đọc sách, Câu lạc bộ Phóng viên trẻ phối hợp hỗ trợ các thế hệ học sinh, giáo viên, cán bộ tham gia sáng tác, đánh giá sản phẩm và công bố giải thưởng.

- Những tác phẩm được giải cao sẽ được đăng trong Kỉ yếu kỉ niệm 25 năm thành lập trường.

- Sản phẩm dự thi gửi về Ban Tổ chức trước ngày 22/10/2023 theo địa chỉ:

Cô Phạm Thị Thu Trang – Cán bộ Thư viện, Phòng 208 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

hoặc Email: sangtacthovan25nam@ntthnue.edu.vn

3. Cơ cấu giải thưởng

01 Giải Đặc biệt: 1.000.000 đồng

03 Giải Nhất, mỗi giải 500.000 đồng

09 Giải Nhì, mỗi giải 400.000 đồng

12 Giải Ba, mỗi giải 200.000 đồng

25 Giải Khuyến khích, mỗi giải 100.000 đồng

           

Nhà trường đã triển khai cuộc vận động sáng tác này tới tất cả các lớp từ ngày 29/8/2023 (theo KH 96/KH-NTT của Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành)

BAN TỔ CHỨC