Lượt xem: 6620 | Gửi lúc: 22:31' 04/06/2013
Bookmark and Share

Thầy Nguyễn Văn Thiện

Chắc hẳn nhiều thế hệ học sinh của trường Nguyễn Tất Thành không thể quên được thầy giáo Nguyễn Văn Thiện, người thầy dạy môn Giáo dục công dân đáng kính và cũng là người đánh thức những suy nghĩ tích cực của biết bao cô cậu học trò.


Thầy giáo Nguyễn Văn Thiện

Thầy như một người ông mà chúng ta có thể thấy ở rất nhiều nơi với dáng người bệ vệ, bước chân sải dài, nụ cười đôn hậu, mái tóc muối tiêu, và cái đầu lúc nào cũng ngẩng cao hướng về phía trước... Trên khuôn mặt phúc hậu của thầy lại có một thứ có sức thu hút lạ lùng: đôi mắt. Đôi mắt đó rất nghiêm khắc, có thể tập trung được sự chú ý của cả lớp chỉ trong một ánh nhìn. Nhưng cũng đôi mắt đó còn ánh lên niềm tự hào, sự khôi hài và tri thức - ánh mắt của một người biết công việc của mình là cao quý, và tự hào về nó.

Nhưng thật sự, cách giáo dục của thầy mới là thứ khiến tôi ấn tượng nhất! Những ngày đầu, lớp tôi còn chưa ổn định, thay vì mắng nhiếc, trách móc học sinh, thầy lại từ từ đưa chúng tôi vào quy củ bằng những lời khuyên nhủ từ tốn, giản dị mà lại vô cùng ý nghĩa. Mỗi khi nhắc nhở chúng tôi, giọng thầy trở nên nghiêm khắc nhưng lại đượm buồn! Nghe những lời chỉ bảo của thầy, khó có cô cậu học trò nào không cảm thấy tội lỗi! Chẳng thế mà trước đây, trong nhiều năm thầy đã làm công việc Tổng chủ nhiệm của trường Nguyễn Tất Thành rất thành công. Tôi được biết rất nhiều anh chị học sinh dù đã trưởng thành, nhưng đến bây giờ vẫn thường xuyên liên lạc với thầy để được nghe những lời khuyên quý giá trong mỗi bước đường đời.

Thầy luôn thể hiện một phong thái nghiêm túc nhưng thân thiết, nhiệt tình và đầy thuyết phục. Với những vấn đề xa xôi, trừu tượng, thầy đã làm cho chúng trở nên rất gần gũi và dễ hiểu với chúng tôi bởi cách liên hệ với thực tế. Bằng tri thức và nhân cách, thầy đã làm chúng tôi nhìn cuộc sống này bằng một ánh mắt tích cực và lạc quan hơn…

Trường Nguyễn Tất Thành của chúng tôi còn có biết bao thầy cô giáo nhiệt tình và tận tâm như thế. Cuộc đời là cuộc hành trình, và thật may mắn trong hành trang của mỗi cô cậu học trò trường Nguyễn Tất Thành chúng tôi là ánh mắt khích lệ và những bài học làm người mà các thầy cô đã dùng cả tri thức và tâm hồn để truyền cảm hứng!

Tác giả: Lê Công Vũ - lớp 10A5