Từ thứ Ba (ngày 08/02/2022), học sinh từ khối 7 đến khối 12 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã chính thức trở lại trường học. Bên cạnh niềm vui phấn khởi, hào hứng luôn là tinh thần cảnh giác cao độ trước tình hình dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo tổ chức an toàn - chủ động - nghiêm túc

Để chuẩn bị cho tuần học trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài, Trường Nguyễn Tất Thành đặc biệt chuẩn bị kyĩ lưỡng các công tác đón học sinh, tuân thủ quy định phòng chống dịch. Trước đó, nhà trường cũng đã tổ chức giờ chào cờ để phổ biến quy định phòng, chống dịch Covid-19 tới các học sinh.

Để đón học sinh quay trở lại, nhà trường đã bố trí thêm thiết bị, khu vực cách ly, tiến hành phân luồng học sinh nghiêm ngặt. Tại khu vực cổng trường đã được trang bị máy khử khuẩn và máy đo thân nhiệt tự động để học sinh có thể sát khuẩn tay khi vào trường đồng thời theo dõi chặt chẽ nhiệt độ cơ thể.

Lối đi phân luồng trước cổng trường

Trang bị máy đo thân nhiệt và khử khuẩn tự động

Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo cho việc đón học sinh đi học trực tiếp, đồng thời sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho thầy và trò trong ngày trở lại trường. Học sinh được bố trí chỗ ngồi theo sơ đồ lớp để đảm bảo khoảng cách an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo. Trong trường hợp phát hiện F0 ngay trong lớp học sẽ ngay lập tức đưa vào khu vực cách li và xử lí theo đúng kịch bản đã tập huấn trước đó.

Khu vực cách li trong trường hợp khẩn cấp

Sau một thời gian dài phải học trực tuyến, được trở lại trường, gặp mặt trực tiếp luôn là điều mong mỏi với cả giáo viên và học sinh. Tuy vậy, để bảo đảm an toàn cho mỗi cá nhân, việc tuân thủ quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn tay, đảm bảo giãn cách,… là vô cùng cần thiết.

Tổ chức dạy học tích cực, hiệu quả

Không còn phải học online qua màn hình máy tính, các bạn học sinh đã được quay trở lại nhịp học tập bình thường tại trường trong tâm trạng háo hức. Giáo viên linh hoạt kết hợp việc dạy offline và online đối với các trường hợp là F0, F1 để đảm bảo kiến thức cho các học sinh. Trong những ngày đầu quay trở lại trường, giáo viên chủ yếu dành thời gian để ổn định lớp học và gấp rút ôn tập kiến thức, rèn kĩ năng để chuẩn bị cho kì kiểm tra giữa học kì II tới đây. Trong khi đó, nhà trường cũng chú trọng tới sức khoẻ tinh thần của học sinh, tạo tâm lí thoải mái để các em dần làm quen lại với nhịp học tại trường.

Niềm vui hân hoan trong ngày đầu đi học sau thời gian nghỉ dịch

Kết thúc mỗi ngày học, các bạn được đo thân nhiệt một lần nữa trước khi ra về và tham gia trực nhật vệ sinh sau mỗi tiết học. Ngoài việc quét dọn lớp, vệ sinh bảng, toàn bộ bàn ghế đều được sát khuẩn bề mặt kĩ lưỡng để đảm bảo an toàn cho các lớp học sau.

Tiến hành vệ sinh lớp sau mỗi ngày học

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, bởi vậy, việc ứng phó với dịch bệnh trong trường học sẽ không thể thực hiện qua loa, thiếu cẩn thận, mà rất cần sự chuẩn bị chu đáo, hiểu biết, thái độ và nhận thức đúng đắn về tình hình. Nhà trường thống nhất phối hợp với học sinh và phụ huynh để bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi thành viên của ngôi trường mang tên Bác. Trong quá khứ, dân tộc ta đã đương đầu với nhiều kẻ thù mạnh. Nhưng ngày hôm nay, chúng ta phải đối mặt với kẻ thù nguy hiểm gấp ngàn lần. Hi vọng rằng với sức mạnh đoàn kết và tinh thần đề cao cảnh giác, chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng đại dịch.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (10D5)

Ảnh: Vũ Khánh Vi (11D1)