Sáu ngày đến với trường Quân sự Quân khu II là sáu ngày học sinh khối 10 chúng tôi được trải nghiệm một khóa học kì thú dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các chú bộ đội.


Và chúng ta là những người lính trẻ

Người trực tiếp hướng dẫn và quản lí lớp chúng tôi là chú Uyên. Chú là một ngưới nghiêm khắc và kỉ luật, vì vậy những yêu cầu mà chú đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện cũng cao hơn các lớp khác. Sáng sớm, các lớp đều phải dậy từ 5 giờ để tập thể dục, sau đó mới được vệ sinh cá nhân, ăn sáng và đi học. Thế nhưng dù theo lịch là 5 giờ nhưng cả lớp ai cũng dậy sớm hơn 30 phút để chuẩn bị, chỉnh trang quần áo (lớp rút kinh nghiệm từ buổi đầu đã xuống muộn nhất) để có thể tập trung đúng giờ. Và trong quá trình tập thể dục, chú cũng hướng dẫn cho chúng tôi cách tự tập theo bạn chỉ huy sao cho chuẩn nhất để có thể đạt kết quả cao trong kì kiểm tra tới (lớp tôi đã giành điểm cao nhất 3 trên 4 nội dung đấy!).

Sau khi ăn sáng, các chú cũng khá thoải mái khi nới rộng thời gian cho chúng tôi thay quân phục và làm nội vụ (bao gồm gấp chăn và dọn dẹp phòng) trước khi tới giờ kiểm tra nội vụ buổi sáng. Là con gái, cho nên chú Uyên cũng yêu cầu chúng tôi phải gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ hơn khi sống tập thể cùng nhau. Sau khi được hướng dẫn, chúng tôi đã có thể gấp chăn màn vuông vắn không kém gì các chú bộ đội!

Mỗi buổi học cả sáng và chiều, chúng tôi đều được học những nội dung khác nhau không chỉ về quân đội mà còn là những kiến thức cần thiết thông thường. Chiều đầu tiên khi đến nơi, chúng tôi được học về cách gấp nội vụ theo đúng tiêu chuẩn của lính và cách để đồ dùng đúng vị trí. Hôm sau là nghe phổ biến về chế độ và tiêu chuẩn làm việc của các chú bộ đội, rồi tư thế bắn súng, cách tháo lắp súng, đội hình đội ngũ, cách chào theo kiểu nhà binh, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, cách tiếp cận địch và cuộc sống người lính trong thời chiến... Mọi thứ đều khiến tôi cảm phục về kỉ luật thép và thêm thấu hiểu sự khó khăn của các chú bộ đội. Chúng tôi còn được học những bài học thiết thực cho đời sống như cách sơ cứu, cách phòng tránh và chữa một số bệnh thông thường. Học theo phong cách người lính, chúng tôi học ở mọi nơi, học trên sân, học dã chiến khi không có hội trường. Tất cả đều là những kiến thúc bổ ích mà chúng tôi được trang bị thêm trong cuộc sống hằng ngày.


Chúng tôi học ở mọi nơi

Bữa ăn mà quân khu đã chuẩn bị cho học sinh Nguyễn Tất Thành tuy không cầu kì nhưng thật ngon, đầy đặn và đảm bảo dinh dưỡng. Hơn nữa, thức ăn còn đảm bảo sạch sẽ vì đều là rau thịt do các chú tăng gia. Khi ăn, chúng tôi cũng ăn theo kiểu bộ đội, tức là mâm đủ 6 người mới được ăn, ăn không nói chuyện và ăn xong thì tự rửa bát rồi úp vào chạn. Điều này thể hiện sự nghiêm túc của mỗi cá nhân và mọi người đều thực hiện tốt, chỉ trừ nội quy im lặng. Có lẽ là do nhu cầu trao đổi thông tin của học sinh nhiều chăng :)))))? Dù vậy sau vài ngày, mọi người cũng có vẻ trật tự hơn.


Dàn đồng ca cùng cất cao giọng hát

Còn buổi tối, chúng tôi có những buổi sinh hoạt thật vui. Chúng tôi được học hát những ca khúc gắn liền với lịch sử dựng và giữ nước của dân tộc ta như "Vì nhân dân quên mình", "Hát mãi khúc quân hành".... và học sinh các lớp được giao lưu với nhau. Vào đêm giao lưu văn nghệ tối thứ 5, chúng tôi tham gia rất sôi nổi và để lại một ấn tượng khó phai trong các chú: học sinh Nguyễn Tất Thành không chỉ ngoan mà còn rất tài năng nữa.


Học sinh Nguyễn Tất Thành không chỉ ngoan mà còn rất tài năng nữa

Buổi tối cuối cùng ở lại trường Quân sự Quân khu 2, chúng tôi - dưới sự cho phép của các chú - đã tự tổ chức một bữa tiệc đậm chất Nguyễn Tất Thành với nhau và cháy hết mình. Thật vui!!!


Ngày giữa tuần được đón người nhà lên thăm thật vui. Cô giáo Hiệu trưởng và các thầy cô giáo chủ nhiệm cũng lên cổ vũ các tiết mục văn nghệ của bọn mình đấy!

Các chú cũng rất tâm lí khi ngày cuối cùng cho học sinh thoải mái và dậy muộn hơn 30 phút đấy, nên các học sinh khóa sau đi học quân sự đừng sợ nhé, hãy cứ mạnh dạn đề đạt nguyện vọng của mình! Nếu đó là nguyện vọng chính đáng, chắc chắn các chú sẽ không từ chối đâu!

Qua thời gian được học tập và rèn luyện dưới sự tận tâm của các chú bộ đội, tôi tự cảm thấy mình trưởng thành và rắn rỏi hơn, đồng thời cũng có góc nhìn mới về những người lính Việt Nam. Bộ đội tuy sống vất vả, nghiêm túc và kỉ luật, nhưng các chú cũng rất yêu đời, thân thiện và năng động. Và hơn ai hết, các chú là người mang trong mình một trái tim đầy nhiệt huyết hướng về Tổ quốc, luôn sẵn sàng bảo vệ vùng trời bình yên của quê hương. Các chú sẽ mãi là tấm gương sáng để chúng tôi học tập noi theo!

Lê Minh Anh